Cây quýt đường và kỹ thuật chăm sóc cây cho năng suất cao quả ngọt

Cây quýt đường và cách chăm sóc cây đạt năng suất cao quả ngọt

Khi nhắc tới quýt là không một ai không biết đến và giá trị dinh dưỡng cây qúyt đường. Cây quýt đường được dùng làm món tráng miệng trong những hộ gia đình liên tục. Cây quýt đường là cây dễ để trồng và chăm bón, nhưng để đạt được cho năng suất cao và đạt chất lượng tốt thì cách trồng cây quýt đường cực kì quan trọng. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả kỹ thuật trồng và chăm bón cây quýt đường đạt năng suất cao.

1/ Cách trồng cây quýt đường cho năng suất

1/1/ Thời vụ để trồng cây quýt đường

– Cây quýt đường là loại cây trồng nhanh phát triển, thời gian phù hợp trồng cây quýt đường cho năng suất phát triển tối ưu nhất là vào cuối màu khô và đầu mùa mưa tầm tháng 4-5 dương lịch.

1/2/ Chọn cây giống cây quýt đường đạt tiêu chuẩn

– Cây quýt đường ngày nay được những nhà vườn nhân giống theo 2 hình thức  là ghép cànhchiết cành. Ngày nay đối với những nhà vườn trồng quýt thường chọn lựa giống gốc ghép đạt năng suất cao hơn cây khỏe mạnh và có thời gian phát triển lâu dài hơn là loại cây chiết cành.

Cây quýt đường và kỹ thuật chăm sóc cây cho năng suất cao quả ngọt

Chọn cây con gốc ghép chuẩn đạt năng suất cao

– Chọn cây con quýt đường cây khỏe, không bị sâu hại, thân cây lớn khỏe, có chiều cao trung bình là 50-60 centimét

1/3/ Mật độ khoảng cách khi trồng cây quýt đường

Khoảng cách trồng cây quýt đường khoảng 5-6m/cây. Nếu đất trồng hẹp bạn có thể trồng với khoảng cách dầy hơn và trồng so le nhau. Với tán cây rộng, dậm rạp khi trưởng thành bạn cần quan sát chăm sóc hơn vì cây dễ bị sâu hại gây bệnh.

1/4/ Cách làm đất và bón phân trồng cây quýt đường

– Trước khi triển khai trồng cần cày đất sâu 40 – 45 centimét, đào hố rộng 60 – 80 centimét, sâu 60 centimét tiếp đến phơi ải hố từ 20 – 25 ngày.

– Chú ý cần bón lótphân chuồng hoai + supe lân + kali sunfat + vôi bột. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố. Sử dụng cuốc moi đất chính giữa hố vừa lớn hơn bầu cây giống. 

1/5/ Kỹ thuật trồng cây quýt đường đạt năng suất cao

– Khi trồng trộn hỗn hợp trên với đất rồi lấp đầy hố, đào một lỗ giữa hố với kích cỡ lớn hơn bầu ươm một chút.

– Nhẹ nhàng tiến hành xé lớp nilong cố gắng không làm bể bầu ươm, đặt cây con quýt vào giữa hố thẳng đứng, lấp đất rồi sử dụng chân nén nhẹ chung quanh gốc. Nếu tiến hành trồng ở khu vực thoáng gió thì cần cắm thêm cọc cố định cây tránh gió làm cây gãy hoặc đổ ngã.

– Tưới nước ngay sau khi tiến hành trồng. Thường kì kiểm tra ẩm độ của đất và tưới thêm nước trong suốt 1-2 tháng đầu trồng.

2/ Phương pháp chăm sóc cây quýt đường đạt năng suất cao

2/1/ Tưới nước cho cây quýt đường

– Chăm bón cây quýt đường cần phải lưu ý đến việc tưới nước sao cho vừa đủ không được quá sũng gây ngập rễ. Nếu tiến hành trồng vào mùa khô nóng khoảng 3-5 ngày cần phải tưới nước 1 lần, phối hợp phủ lá khô hoặc rơm dạ để dưỡng ẩm.

2/2/ Cách bón phân cho cây quýt đường

– Cây quýt đường cần cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt thời kỳ ra đọt non, ra bông và đậu trái. Do đó ở những thời kỳ nầy cần cung ứng dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng để cây phát triển khỏe khoắn và cho năng suất cao nhất.

– Phụ thuộc vào chất lượng đất màu mỡ hay không mà bạn điều chỉnh lượng phân bón cho thích hợp. Cũng dựa trên giống và độ sinh trưởng của cây để chọn lựa, thay thế một số loại phân bón hỗ trợ cây phát triển tối ưu nhất.

– Cần hài hòa giữa phân hữu cơ, phân hóa họcphân bón lá (phân vi lượng) cho cây. Nên bón theo lượng phân bón được ghi trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của những kỹ sư tư vấn.

– Giai đoạn cây còn nhỏ: hai đến 3 năm đầu là giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây cam, quýt cần bón đủ lượng phân đạm, lân và kali để hỗ trợ cây phát triển cành nhánh.

+ Nếu trong giai đoạn này cây ra nhiều hoa trái thì hãy tỉa bớt để tập trụng dinh dưỡng cho cây.

+ Lượng phân bón cho mỗi gốc trong 1 năm có thể như sau:

+ Năm thứ nhất và thứ hai: Khoảng 0,2- 0,4 kilogam urea; 0,5-1,0 kilogam lân; 0,2-0,3 kilogam kali.

+ Chia làm 3-5 lần bón trong năm, bằng phương pháp pha vào nước để tưới cho từng gốc

+ Năm thứ ba và thứ tư: 0,5-0,8 kilogam urea; 1,5-2,0 kilogam lân và 0,5-0,8 kilogam kali.

+ Hoà nước tưới hoặc rải chung quanh gốc rồi tưới cho phân tan và ngấm dần xuống đất.

– Giai đoạn cho quả: Từ năm thứ năm trở đi là giai đoạn khai thác, cần nâng cao phân kali để cho quả ngọt và chắc.

+ Tuỳ theo độ màu mỡ của đất, độ lớn của cây và sản lượng trái mà lượng phân có thể gia hạ như sau: 0,2-0,5 kilogam urea; 4,0-5,0 kilogam lân; 1,5-2,5 kilogam kali/cây/năm và được chia thành 3 lần bón như sau:

Sau khi tiến hành thu hoạch: bón tất cả lân, 1/3 urea và 1/3kali

+ Trước khi ra bông từ 4-6 tuần: bón 1/3 urea và 1/3 kali

+ Thời kỳ nuôi trái:bón 1/3 urea và 1/3 kali( Ở các khu vực đất cao nên sử dụng phân sulfat kali)

Kỹ thuật bón nbsp;

+ Ở khu vực đất thấp như ĐBSCL cuốc ránh theo hình chiếu của tán lá, rãnh sâu 10-15 centimét, rộng 10-2- centimét, rải phân vào, lấp đất rồi tưới nước.Ở khu vực đất cao như Đông Miền nam, Tây Nguyên… dựa trên hình chiếu của tán lá, đào hố chung quanh gốc, sâu 20-30 centimét, rộng 20-30 centimét cho phân vào rồi lấp đất lại và tưới nước.

+ Cũng có thể ứng dụng cách báon như ở khu vực đất thấp.

+ Khi cây lớn đã giao tán thì không cần đào rãnh, có thể sủ dụng cuốc xới nhẹ lớp đất chung quanh tán cây, rải phân, lấp đất, tưới nước cho phân tan, ngấm dần xuống đất Phân hữu cơ, nhất là phân chuồng đã được ủ hoai mục là phân cực kỳ tốt cho nhóm cây cam, quýt, hằng năm nên bón cho một cây khoảng từ 20-30 kilogam phân hữu cơ đã hoai mục vào lúc sau khi tiến hành thu hoạch.

+ Nếu đất bị chua nhiều thì cây dễ bị thiếu vi lượng, cần chú trọng gia tăng độ pH cho đất bằng phương pháp hằng năm bón khoảng 2-5 kilogam vôi bột/ gốc cùng với phân bón hữu cơ.

+ Có thể dùng phân tôm, phân cá ủ hoặc phân dơi để bón cho cây.

+ Phân bón lá được bón 4-5 lần/vụ vào thời kỳ sau khi đậu quả và thời kỳ trái bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15 ngày

2/3/ Cách tỉa cành, tạo tán cho cây quýt tập trung nuôi chất dinh dưỡng

+ Sau khi tiến hành trồng 1-2 tháng cây bắt đầu khôi phục và cho đọt non, cần cắt tỉa cành để hãm chiều cao cây, chỉ nên để cây cao khoảng 30-40 centimét, và trên cây chỉ cần 7-10 chồi khỏe khoắn hài hòa.

+ Việc cắt tỉa cành tạo tán sao cho hài hòa với khoảng cách trồng sao cho tán tỏa đều xung quanh gốc. Sau mỗi lần thu hoạch cần cắt tỉa cành già và cành sâu hại để cây ra bông và đọt non cho vụ sau.

Cây quýt đường và kỹ thuật chăm sóc cây cho năng suất cao quả ngọt

Cắt tỉa cành và quả hỗ trợ cây tập trung nuôi quả

+ Phối hợp với việc bón phân làm gốc sau khi tiến hành thu hoạch cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già phía bên trong tán không thể cho trái, cành vượt, cành bị sâu hại, cành mọc từ gốc ghép (khi ở giai đoạn cây con ), cành đã mang trái ( thường cực kỳ ngắn, khoảng 10-15 centimét ) để tập trung dinh dưỡng cho cây, mở rộng diện tích lá hữu hiệu, nâng cao khả năng quang hợp của bộ lá, duy trì sức sống tốt cho cây, đảm bảo sự cân bằng giữa sinh trưởng và ra bông kết trái và tạo cho vườn cây luôn được thoáng đãng, khô ráo, ngăn ngừa bớt sự gây hại của sâu hại, nhất là một vài bệnh có liên quan chặt chẽ đến điều kiện ẩm ướt như bệnh thối gốcchảy mủ, bệnh đốm đồng tiền

+ Tạo tán là việc làm cấp thiết nhằm tạo cho cây có bộ khung cơ bản, bền vững, từ đấy phát triển những cành nhánh thứ cấp.

2/4/ Xử lý khi cây ra bông cho đậu trái

– Đến giai đoạn ra hoa bạn nên ngưng tưới nước để cây hàng loạt ra bông làm tỉ lệ đậu trái cũng được tăng lên. Nếu tiến hành trồng quýt trên mô đất cao thì chỉ cần rút nước khỏi mương rãnh là được.

– Ngược lại nếu nhận thấy cây có biểu hiện héo rũ thì tưới thêm nước cho cho cây để chúng có đủ năng lượng trổ bông tiếp và tiếp tục bung các đọt mới.

3/ Cách xử lý sâu hại gây bệnh trên cây quýt đường

– Cây quýt đường cũng giống các giống cây họ nhà cam khác cũng thường gặp một số loại sâu hại tấn công quả, thân và lá. Do đó cần có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cách hợp lý để cây đạt năng suất cao.

+ Sâu vẽ bùa: (từ tháng 4 – tháng 10) phun Wofatox 0,1 – 0,2% hoặc BI58 0,2% chen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%.

+ Sâu nhớt: (tháng 2 – 4) Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi đã nở hoa.

+ Nhện đỏ (mùa Đông và Xuân): Phun Wofatox 0,1 – 0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%.

+ Nhện trắng: Dọn dẹp vệ sinh vườn mùa Đông; phun Wofatox 0,1 – 0,2%; BI 580,1%; Kentan 0,1%.

+ Sâu đục cành (từ tháng 5 – 6); Diệt trừ sâu đã phát triển hoàn chỉnh: Sử dụng vợt bắt, sử dụng Wolfatox 0,1% quấn chặt thân cây và cành lớn (khi sâu bắt đầu vũ hoá).

+ Trừ sâu non: Cắt cành đã héo, sử dụng kẽm luồn vào cành lớn, hoặc sử dụng ống tiêm bơm Wofatox hoặc BI58 0,5 – 1% vào đường hầm của sâu non.

+ Sâu đục thân (tháng 5 – 6): Bắt sâu đã phát triển hoàn chỉnh, sử dụng móc thép giết sâu non hoặc tiêm Wofatox 1% vào những lỗ có phân mới đùn ra; Sau đợt thu hoạch quả, quét vôi gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh – vôi; sử dụng bông tẩm 6666% hoặc DDT + dầu quả (1:1) nhét vào lỗ sâu và trùm kín miệng.

+ Sâu đục gốc (tháng 5 – 6): Bắt sâu đã phát triển hoàn chỉnh vào buổi trưa; tiêm, Wofatox 1% vào những lỗ có phân mới đùn ra; Sau đợt thu hoạch quả, quét vôi với gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh vôi; sử dụng bông tẩm 6666% hoặc DDT + dầu quả (1:1) nhét vào lỗ sâu và trùm kín miệng.

+ Ruồi vàng (tháng 5 -11): Phun Wofatox 0,1% hoặc Dipterex 50% (1:600).

+ Sâu bệnh hoa: Rắc bột 666 ở gốc quýt; khi đường kính búp hoa 2 – 3mm phun DDT sữa 25% 1/300 hoặc 666 (6%); Cách 7 ngày phun 1lần.

+ Một số loại rệp: Ngắt những cành có rệp, phun Wofatox, BI58 hoặc Metinparation 0,1%.

+ Rầy xám (rầy chổng cánh): Phun Wofatox, BI58, Metinparation 0,1%

+ Bệnh greening: Trồng cây sạch bệnh; hạ số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên.

+ Bệnh loét do vi khuẩn: Dọn dẹp vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5-1%.

+ Bệnh sẹo: Phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5% vào thời kỳ đầu mùa hè.

+ Bệnh muội đen: Diệt một số loại rệp, rầy hại cam; phun Wofatox 0,1%-0,2%, BI58 0,1%.

+ Bệnh thối nâu: Phun Bordeaux 0,1% hoặc oxychlorua đồng 0,3%.

+ Bệnh thâm quả: Phun Bordeaux 1% hoặc Zineb 0,5%.

4/ Thu hoạch và bảo quản cây quýt đường

– Thời gian từ khi cây ra bông cho tới thu hoạch cần 8 đến 10 tháng. Khi tiến hành thu hoạch bạn chọn thời gian khô ráo, nắng. Tránh thu trái sau cơn mưa hoặc có sương mù vì trái cực kỳ dễ thối cũng như ngấm nước ăn sẽ cực kỳ nhạt, làm mất đi vị ngon vốn có của chúng.

Cây quýt đường và kỹ thuật chăm sóc cây cho năng suất cao quả ngọt

Thu hoạch và bảo quản quýt đường

– Sau khi thu xong thì đem quýt để vào nơi thoáng mát, có thể đem đến nơi tiêu thụ ngay. Còn không thì tránh để quá 15 ngày quýt sẽ hỏng hoặc mất đi giá trị của chính nó.

Quýt đường là cây ngon, dinh dưỡng cao mà lại cực kỳ dễ để trồng. Bất kể khu vực đất nào đều có thể trồng được loại trái cây kinh tế cao này nếu ứng dụng đúng theo cách trồng cây quýt đường mà chúng tôi đã chia sẻ cách ở trê.

Hi vọng, với các chia sẻ cụ thể như vậy những bạn có thể trồng cho gia đình mình 1 loại cây ăn quả ngon lành.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây quýt, cách trồng cây quýt đường, phương pháp chăm sóc cây quýt đường, cách bón phân cay quýt đường, trồng quýt đường bao nhiêu lâu có quả, kỹ thuật chọn cây giống cây quýt đường, với khoảng cách trồng cây quýt đường, phương pháp cắt tỉa cành cây quýt đường cho năng suất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY MỦ: super tank 650wp, ridomil gold 68wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp diệt trừ NHỆN TRẮNG: asian gold 500sc, sạch nhện cali,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RUỒI VÀNG: ruồi vàng (wofatac 350ec), vizubon d,

– Giúp diệt trừ RẦY CHỔNG CÁNH: actaone 750wp, dantotsu 50wg, eska 250ec, dragon 585ec, anvado 100wp, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sk enspray 99ec, emaben 2.0ec, sieugon 370,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CÀNH: super gun 600ec, fortox 50ec,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐỒNG TIỀN: coc 85wp, anvil 5sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033