Dinh dưỡng trong đất bị ảnh hưởng như thế nào khi đất có độ pH thấp?

Dưỡng chất trong đất bị tác động ra sao khi đất có độ pH thấp?

1/ Đầu tiên ta cần phải biết: độ pH đất là gì?

Độ pH của đất còn gọi là phản ứng của đất, được nhận định bởi nồng độ của ion H+ và OH- có trong ở đất. Chỉ số pH chính là chỉ số nhận xét mức độ chua hay kiềm của một loaị đất.

– pH = 7 là đất trung tính.

– pH < 7 đất có tính axit (đất chua).

– pH > 7 đất có tính kiềm.

Hiểu thế nào là đất có pH thấp?

– Đất có pH thấp còn gọi là đất có độ pH dưới 7 còn gọi là đất chua.

– Ta vẫn thường hay bắt gặp với những tên khác như: đất chua, đất kiềm, đất trung tính, đất đều là tên gọi của đất khi có độ ph thấp, cao và trung bình.  

Dinh dưỡng trong đất bị ảnh hưởng như thế nào khi đất có độ pH thấp?

Chỉ số pH nhận xét độ chua, kiềm của loại đất

2/ Hoạt động của những nguồn dưỡng chất trong môi trường pH thấp.

– Đất càng chua thì nồng độ ion H+ càng nhiều. Ion này không đóng một vai trò trao đổi như những Cation khác mà tấn công và những dưỡng chất đất là giải phóng  Al3+, Sau khi được tách khỏi cấu trúc khoáng, ion  Al3+ được hấp thu lên bề mặt keo đất tại những vị trí trao đổi hoặc những vị trí tự do trong dung dịch. Nhiều nghiên cứu cho biết nbsp; Al3+ có tính độc cao đối với hầu hêt những vi sinh vật, là nguyên do chính gây bệnh cho cây trồng.

– Ph trong đất quá thấp là thời cơ khiến Al3+ + PO43-   hình thành AlPO4  khiến lân bị “Siết chặt” trong đất, kho tan, cây không hấp thu được nếu như không có những giải pháp kịp lúc sẽ khiến cho cây còi cọc, suy giảm, năng suất kém, thậm chí có thể gây đến chết cây.

– Bên cạnh đó, pH đất thấp sẽ làm cho những chất vi lượng trở thành linh hoạt. Tiêu biểu như Fe, Cu, Mn, Bo, Zn quá trình hòa tan diễn ra mau chóng, là nguyên do dẫn tới đất bị thoái hóa nhanh.

– Khi đất có độ pH thấp, sự phát triển của những vi sinh vậy có ích cũng vị tác động, đó cũng là nguyên do khiến lượng chất hữu cơ trong đấy bị ít đi.

3/ Sự hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng bị tác động thế nào khi pH trong đất thấp. 

Về phía cây trồng, hầu hết cây trồng hấp thụ tốt dinh dưỡng ở mức pH trung tính.

  • N, K, S được cây hấp thụ tốt ở mức pH từ 6-8

  • Lân được cây hút tối ưu nhất ở mức pH từ 6-7

  • Canxi, magie được cây hút tối ưu nhất ở mức pH từ 7-8/5

  • Bo, Cu, Zn được cây hút tối ưu nhất ở mức pH từ 5-7

  • Fe, Mn được cây hút tối ưu nhất ở mức pH từ 4/5-6

Dinh dưỡng trong đất bị ảnh hưởng như thế nào khi đất có độ pH thấp?

Dinh dưỡng luôn chịu ảnh hưởng khi độ pH trong đất thấp

Tóm lại là: pH đất là nhân tố đóng một vai trò cực kì quan trọng đến độ tan của những nhân tố dưỡng chất trong môi trường đất. Khi độ pH trong đất càng thấp khả năng hấp thu dinh dưỡng càng thấp, tuy vậy không đồng nghĩa rằng khi độ pH trong đất càng cao thì độ pH đất càng cao thì khả năng hấp thu dinh dưỡng càng cao. Cây trồng chỉ hấp thu dinh dưỡng ở ngưỡng pH phù hợp, ngưỡng pH này được gọi là trung tính và đạt từ 5,5-7,5/ Nên cần phải duy trì ở mức này để có thể bảo đảm tất cả dinh dưỡng cung ứng cho cây được hấp thu 1 cách nhiều nhất, đạt hiệu quả cao.

Tham khảo thêm gt; Dưỡng chất cho cây trồng

4/ Giới thiệu bạn một số phương pháp giúp tăng độ pH trong đất

Việc hài hòa độ pH trong đất là cực kì quan trọng, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của những nhân tố dinh dưỡng, những, khả năng hấp thu dinh dưỡng, sự hình thành và phát triển của cây.

Nắm chắc được cụ thể độ pH của đất bằng những biện pháp như: thử giấy quỳ, dùng bút đo pH đất chuyên dụng

Những giải pháp giúp tăng độ pH trong đất.

– Dùng vôi khi đất có độ pH thấp: cái này có lẽ là giải pháp không mấy lạ lẫm chính vì đất chua hay đất có pH thấp là đất chứa đựng nhiều ion H+ ở dạng tự do và dạng tiềm tàng (do những ion Al3+, Fe3+, Fe2+… thủy phân hình thành ). Khi rắc vôi sẽ làm trung hòa H+ va làm kết tủa những ion kim loại đó ngay lúc này độ chua của đất sẽ hạ hay nói cách khác pH đất sẽ tăng.

– Dùng Kali Cacbonat, là tan được hoàn toàn trong nước nên có thể ứng dụng vào hệ thống tưới từng giọt hoặc phun, tưới trực tiếp.

– Tro đốt từ củi cũng có tính kiềm cao và có thêm những vi dưỡng chất như canxi, kali, photphat và boron. Tuy không có hiệu quả như vôi, nhưng tro bếp có thể tăng độ pH đáng kể trong một thời gian dài. Chú ý không bón tro lúc cây đang nảy mầm

– Dùng Kali Cacbonat, là tan được hoàn toàn trong nước nên có thể ứng dụng vào hệ thống tưới từng giọt hoặc phun, tưới trực tiếp.

– Bên cạnh đó một vài giải pháp cũng có thể nâng cấp được độ pH tăng đáng kể như dùng vỏ hầu, vỏ trứng, dùng Baking Soda…

Nguồn: tổng hợp – HK

– Tham khảo thêm chủ đề: pH trong đất là gì, pH thấp gây ảnh hưởng gì, dinh dưỡng khi đất có đất có độ pH thấp, đất bị axit, môi trường axit, phương pháp giúp tăng độ pH trong đất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79