Dinh dưỡng cây trồng đối với hoa lan

Dưỡng chất cho cây trồng đối với hoa lan

Dưỡng chất cho cây trồng đối với lan hết sức quan trọng, tuy không yêu cầu số lượng lớn nhưng phải đầy đủ những thành phần dưỡng chất và phụ thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây lan mà nhu cầu đối với thành phần dưỡng chất có khác nhau.

Dinh dưỡng cây trồng đối với hoa lan

Nghiên cứu về dinh dưỡng cho cây hoa lan

1/ Chức năng của dinh dưỡng Đạm (N) đối với các loại cây hoa lan

N là một trong 3 nguyên tố mà thực vật cực kỳ cần, N cấp thiết cho việc tạo lập sắc tố và chất là protein, là nguyên tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng ở lá, khiến cho cây phát triển tốt và tạo điều kiện để cây lan hút những nguyên tố dinh dưỡng khác: K2O và P2O5/

Nếu cây lan được cung ứng quá nhiều N ở thời kỳ đầu thì cây sinh trưởng cực kỳ tốt, lá lớn màu xanh đậm, thân cao lớn nhưng mầm yếu, nhất là ở lá và đọt cây, sức đề kháng kém và dễ sinh bệnh, dễ thối mầm, cây dễ bị gẫy ngọn khi có gió lớn, cây ra bông chậm, ít hoa, thậm chí không ra bông đối với những loài khó ra bông.

Khi cây lan thừa N cần không nên bón những chất chứa đựng nhiều N, mà nên đẩy mạnh một số loại phân nhiều P2O5 khi đó thân cây sẽ khỏe, có sức đề kháng bệnh và cây sẽ ra bông.

Cây lan dấu hiệu thiếu N cho lá nhỏ và vàng, cây chậm lớn, già nhanh, ra bông sớm khi cây vẫn còn nhỏ, giá trị thương mại thấp.

2/ Chức năng của dinh dưỡng Lân (P2O5) đối với các loại cây hoa lan

Lân là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng thứ 2 sau đạm. lân và đạm cùng có công dụng trong tổng hợp protein cho cây lan, hỗ trợ cây điều hòa những hoạt động sinh lý: quá trình nẩy mầm, ra bông, ra rễ của cây.

Cây thừa lân sẽ ra bông sớm, lá ngắn và cứng khác thòng, khi thiếu lân thì cây nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng yếu, lá xanh thẫm hoặc có màu xanh tím, rễ chậm phát triển và ra ít rễ, chậm ra bông, ít đậu trái, hạt lép và tỷ lệ nẩy mầm của hạt kém.

3/ Chức năng của dinh dưỡng Kali (K2O) đối với các loại cây hoa lan

Kali có công dụng trong việc thúc đẩy cây lan hút đạm, giúp cây phát triển chồi mới, đọt mới. K đẩy mạnh sự vận chuyển nước và những dưỡng chất trong cây, đẩy mạnh dự trữ những dưỡng chất trong giai đoạn cây ngủ nghỉ. Kali đẩy mạnh những bó mạch trong thân nâng cao sức chịu đựng lực và gia tăng sức đề kháng sâu hại. Kali giúp thúc đẩy hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, tăng giá trị dùng của hoa lan.

Khi cây thừa K thường dấu hiệu ở lá non không đổi màu nhưng héo rũ, ngọn lá già trở lên vàng nâu rồi cháy khô, cây chậm phát triển. Khi đó cần ngừng bón ngay một số loại phân chứa đựng nhiều kali.

Thiếu kali cây lan sẽ ngừng phát triển, khô dần rồi chết, hoặc cây đang độ phát triển thì ngừng phát triển ngay, lá ở ngọn cây chụm lại, lóng thu ngắn, thân cây lùn, lá vàng và rụng, hạt nẩy mầm kém.

4/ Chức năng của dinh dưỡng Canxi (CaO) đối với các loại cây hoa lan

Canxi là nguyên tố cấp thiết nhất để tạo lập thành tế bào và hỗ trợ cho tế bào hoạt động 1 cách điều hòa trong việc tạo lập protein, hỗ trợ cây hấp thu nhiều đạm, phát triển bộ rễ và gia đẩy mạnh sự cứng cáp của cây.

Thừa canxi, cây sẽ không hấp thu được sắt, nhưng hấp thụ được đông đảo đạm, nên cây có màu xanh đậm khác thường. Cần lưu ý nước tưới, vì trong nước cứng thì hàm lượng canxi thường cao.

Thiếu canxi, rễ lan sẽ phát triển chậm, cây và lá nhỏ, không đứng thẳng. Nếu thiếu Ca và N cùng một lúc thì cây nhanh tàn vì việc tạo lập protein sẽ bị ngừng trệ.

5/ Chức năng của dinh dưỡng Magiê (MgO) đối với các loại cây hoa lan

Magiê là một trong nguyên tố kết cấu lên diệp lục, hỗ trợ cây phát triển hài hòa, điều hòa mọi hoạt động của cây. Khi trong phân bón hoặc giá thể chứa đựng nhiều magiê thì lá bị nhạt đi, ngọn lá bị héo khô khi bị nắng. Khi thiếu magiê thì bộ rễ phát triển mạnh, lớn khác thường, nhưng thân lại phát triển yếu, mất hài hòa.

6/ Chức năng của dinh dưỡng Lưu huỳnh (S) đối với các loại cây hoa lan

Đây chính là nguyên tố tạo ra nguyên sinh chất trong tế bào sinh trưởng. Nếu thiếu S thì cây sẽ cằn cỗi, lá vàng và mép lá hay bị thối, kích cỡ lá nhỏ hẳn, dấu hiệu rõ ở những lá đỉnh của cây, trong khi đó nếu thiếu N thì thông thường dấu hiệu ở những lá già.

Những nguyên tố vi lượng cây lan cần cực kỳ ít nhưng không thể không có được, thông thường những nguyên tố vi lượng sẵn có trong nước tưới hằng ngày cho lan hoặc trong những chất hữu cơ làm giá thể cho lan. Những nguyên tố vi lượng cấp thiết cho lan là: Fe, Cu, Zn…

Dấu hiệu cây lan thiếu và thừa những dưỡng chất

 • Cây hoa lan thiếu đạm: Cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển màu vàng theo quy luật lá già vàng trước, lá non sau. Rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra bông.
 • Cây hoa lan Thừa đạm: Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu hại gây bệnh, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khó ra bông.
 • Cây hoa lan thiếu lân: Cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển sang xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển sang màu xám đen, cây không ra bông.
 • Cây hoa lan Thừa lân: Cây thấp, lá dầy, ra bông sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức cực kỳ nhanh sau khi ra bông và khó hồi phục. Thừa lân thường dẫn tới thiếu kẽm, sắt và Mangan.
 • Cây hoa lan thiếu Kali: Cây kém phát triển, lá già vàng dần từ 2 mép lá và chóp lá, tiếp đến lan dần vào trong; lá thỉnh thoảng bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu hại tấn công, cây chậm ra bông, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.
 • Cây hoa lan Thừa Kali: Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa Kali dễ dẫn tới thiếu Magiê và Canxi.
 • Cây hoa lan thiếu Lưu huỳnh: Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị ngăn ngừa, số hoa hạ.
 • Cây hoa lan thiếu Magiê: Thân, lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của những lá già trong khi hai bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu hại và khó nở hoa.
 • Cây hoa lan thiếu Canxi: Cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu hại tấn công.
 • Cây hoa lan thiếu Kẽm: Xuất hiện những đốm nhỏ không tập trung hay những vệt sọc màu vàng nhạt đa phần trên những lá đã trưởng thành, những lá non trở thành ngắn, hẹp và mọc sít nhau, những đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, cực khó ra bông.
 • Cây hoa lan thiếu Đồng: Xuất hiện những đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu lá chuyển trắng, số hoa tạo thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.
 • Cây hoa lan thiếu Sắt: Những lá non úa vàng tiếp đến chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và bị sâu hại tấn công.
 • Cây hoa lan thiếu Mangan: Úa vàng giữa những gân của lá non, đặc thù là sự xuất hiện của những đốm vàng và hoại tử, những đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.
 • Cây hoa lan thiếu Bo: Lá dầy, thỉnh thoảng bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc, số nụ ít, hoa dễ bị rụng, không thơm và nhanh tàn.
 • Cây hoa lan thiếu Molypden: Xuất hiện đốm vàng ở giữa những gân của các lá dưới, nếu thiếu nặng, những đốm này tỏa ra và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.
 • Cây hoa lan thiếu Clo: Xuất hiện những vệt úa vàng trên những lá trưởng thành, tiếp đến chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc, kém phát triển.
Nguồn: Giáo trình Hoa Lan – Đại học Thái Nguyên (Trường Đại học Nông Lâm)

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lan, hoa lan, cây hoa lan, dinh dưỡng cho cây hoa lan, nhu cầu dưỡng chất của hoa lan, phân bón chuyên sử dụng để cho cây hoa lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

– Giúp trị bệnh THỐI MẦM: sat 4sl, forliet 80wp, elcarin 0.5sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79