Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Cách trồng và chăm bón cây lan Dendro nở hoa rạng rỡ đón xuân

Cây hoa lan Dendro là hoa được đông đảo người trồng yêu thích bởi loài hoa này có rất nhiều màu sắc đa dạng khác nhau đem lại ý nghĩa thanh tao, quý phái. Khi hoa nở nếu đặt chậu hoa trong nhà đem lại cho không gian tao nhả, yên bình, cân đối cho không gian ngôi nhà. Để trồng được một chậu lan Dendro đẹp bài trí cho không gian nhà bạn không khó như mọi người vẫn nghĩ. Thông tin bên dưới Thư viện cây trồng sẽ chia sẻ cách độc giả kỹ thuật trồng cây lan Dendro trong chậu chơi tết giúp không gian thêm tươi trẻ đón xuân.

1/ Vài nét về cây hoa lan Dendro

Cây lan Dendro là loại cây công nghiệp có nguồn gốc từ những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và được canh tác khắp những nước Đông Nam Á. Lan Dendro có tên khoa học Dendrebium, thuộc họ Orchidaceaek, gồm hơn 1600 loài khác nhau.

– Lan Dendro có thân hình trụ, mập khỏe có lá mọc đối xứng nhau. 1 năm cây lan Dendro có thể cho nhiều đợt hoa khác nhau chính vì thế người ta hay dùng để cắt cành.

Cây lan Dendro mỗi loài có thể thích ứng với điều kiện thời tiết khác nhau, chính vì thế có loài phù hợp trồng ở vùng thời tiết lạnh, có loài phù hợp trồng ở vùng thời tiết nóng hoặc có loài ưa khí hậu mát ẩm ướt. Chính vì vậy, phụ thuộc vào từng vùng mà có thể chọn lựa giống hoa lan Dendro trồng thích hợp với điều kiện.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Dendro xuân với rất nhiều loại màu sắc rạng rỡ

Cây hoa lan Dendro không quá phô trương như các loài hoa lan khác, đặc biệt lại mang trên mình sự lôi cuốn của các ánh nhìn. Bên cạnh đó, lan Dendro còn đem lại sự tươi tắn, khỏe mạnh cho mỗi buổi sáng, giúp không gian trở thành mới lạ, tinh tế hơn, tràn đầy năng lượng.

– Hơn nữa lan Dendro còn đem lại nhiều may mắn, giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hạ bớt mọi buồn phiền hay strees cho gia chủ khi tập trung vào chăm sóc nó.

2/ Một số loại lan Dendro được canh tác phổ biến ngày nay

– Lan Dendro nắng: là một loài hoa có màu tím mang nhiều ý nghĩa chung thủy. Loài hoa này phù hợp trồng ở khu nhiệt đới, lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ và sự cân đối giữa hương và sắc trong khu vườn nắng nhẹ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Lan Denro nắng màu tím chung thủy

– Lan Dendro xuân: Cây đem lại vẻ đep tao nhả, với tiết trời se lạnh, ánh sáng cân đối càng giúp hoa nở rộ. Cây ưa lạnh và thích sáng, cây càng tiếp súc ánh sáng nhiều cây càng phát triển mạnh, và mọc nhiều nhánh. Dendro xuân có thể nhân giống theo biện pháp chiết, ghép hoặc giâm cành. Loài Dendro xuân này cực kỳ dễ để trồng và phù hợp với những khu vực lạnh của Việt Nam nước ta. Hoa có thể mọc thành từng chùm hoặc từng bông từ thân, những chồi hoa thường mọc những từ những giả hành mới hoặc từ những giả hành cũ đã rụng hết lá.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Lan Dendro xuân nở rộ

– Lan Dendro chớp còn được gọi là hoa hoàng thảo Dendro chớp, là lan được đông đảo người ưa thích bởi loài hoa này dễ để trồng và chăm bón, nhanh ra bông và cho hoa nhiều, màu sắc hoa đẹp mắt và đa dạng.

3/ Điều kiện môi trường phù hợp trồng lan Dendro

3/1/ Điều kiện ánh sáng

– Phụ thuộc vào giống lan Dendro mà có lượng ánh sáng thích hợp với cây. Tuy vậy loài lan Dendro ưa ánh sáng mạnh chiếm đến 70% ánh sáng mặt trời để hoa có thể phát triển tối ưu nhất.

– Khi tiến hành trồng cây lan Dendro cần lưu ý điều chỉnh lại lượng ánh sáng cho thích hợp với cây lan. Nếu cây bị ánh sáng mạnh chiếu sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến lá bị cháy hoặc rộp lá. Nếu ánh sáng yếu cây sẽ không phát triển, thân cây yếu, lá mỏng, hoa nở ít hoặc có thể không ra bông.

3/2/ Điều kiện nhiệt độ

– Để cây hoa lan Dendro phát triển khỏe khoắn, thì điều kiện nhiệt độ ban ngày phù hợp nhất là 27-32oC, buổi tối nhiệt độ từ 16-18oC. Cây lan cực kỳ dễ bị rụng lá khi điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

3/3/ Đ iều kiện độ ẩm trồng cây lan Dendro

– Ẩm độ phù hợp nhất cho cây lan Dendro phát triển khỏe khoắn, cây có đủ ẩm độ nuôi dưỡng cây là từ 50-80%.

3/4/ Điều kiện độ thông gió

Cây hoa lan phát triển sinh trưởng khỏe khoắn phù hợp với điều kiện thoáng đãng. Môi trường luôn ẩm, mát mẻ, thông gió luôn giúp cây lan Dendro phát triển khỏe khoắn.

4/ Kỹ thuật trồng hoa lan Dendro cho hoa nở đúng vào đợt tết

4/1/Thời gian trồng hoa lan Dendro

– Cây lan Dendro là cây dễ để trồng và dễ chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh chính vì thế cây có khả năng trồng trong cả năm.

– Cây lan Dendro phụ thuộc vào từng khu vực trồng cây và giống trồng khác nhau mà có thể điều chỉnh thời điểm trồng phù hợp.

4/2/ Chọn cây giống trồng cây lan Dendro

– Để cây lan Dendro nhanh ra bông bạn cần chọn các giống cắt cành siêng ra bông và một số loại giống được thị trường ưa thích.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Giống lan Dendro

– Chọn các cây khỏe, thân mập, không bị sâu hại gây bệnh, cây siêng ra bông và thích hợp với điều kiện thời tiết từng vùng.

4/3/ Chuẩn bị giá thể trồng lan Dendro

Giá thểtrồng lan cần có đầy đủ những dưỡng chất, tạo độ tơi xốp, thoáng đãng cho giá thể giúp rễ cây có khả năng hấp thụ tốt không bị nghẹn và phát triển khỏe khoắn.

– Chuẩn bị chậu để trồng, trộn mụn dừa + xơ dừa + vỏ thông hoặc than xỉ hình thành giá thểcho cây hoa lan Dendro

– Lan Dendro là lan không thích nhiều nước, chính vì thế cần tạo lỗ thoát nước dưới đáy chậu rộng hơn để có thể tạo độ thoáng đãng và thoát nước tốt. Đặt một lớp chậu nhựa nhỏ thoát nước tốt hoặc lót một lớp xốp dưới đáy chậu để tạo độ thoáng đãng cho cây đặt 2/3 chậu. Cho một lớp giá thể đã được trộn lên bên trên lớp xốp hoặc chậu kê dưới.

4/4/ Chuẩn bị cây giống ra trồng chậu lan Dendro

– Khi đưa cây con lan Dendro ra chậu để trồng cây giống cần đạt được các tiêu chí sau:

+ Cây giống có chiều cao từ 10-15 centimét vuốt lá thẳng đứng

+ Cây giống có lá phải xanh và cứng cáp, không bị cong lá, không bị dị tật

+ Cây phải bảo đảm không bị sâu hại gây bệnh tấn công hoặc có thể bị bệnh

+ Bộ rễ của cây khỏe, có rễ trắng, tốt mọc ra, bộ rễ khỏe khoắn không có rễ hư.

4/5/ Cách trồng cây giống vào chậu

– Khi chuẩn bị chậu để trồng và cây giống xong, đạt tiêu chuẩn đòi hỏi. Triển khai đặt cây giống vào chậu sao cho cây lan có thể đứng vững cố định, cho lớp giá thể lên phía trên sao cho mặt lớp giá thể cao hơn miệng chậu 1-2 milimét, giữ cố định cho cây đứng chắc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Trồng lan Dendro vào trong chậu

5/ Chăm bón cây lan Dendro

5/1/ Tưới nước cho cây lan

* Lượng nước tưới phù hợp

– Việc tưới nước là khâu không nên bỏ qua được đối với bất cứ trồng loại cây nào, đối với các loại cây lan cũng không ngoại lệ. Tuy lan Dendro là cần ít nước nhưng cũng cần cung ứng đầy đủ nước cho cây hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

– Đối với mùa nắng cần phải tưới ngày 2 lần: buổi sáng cần phải tưới đẫm từ 7-8 giờ; buổi chiều tưới đẫm từ 14-16 giờ

– Đối với mùa mưa: phụ thuộc vào khí hậu mà nên điều chỉnh lượng nước cho cây lan thích hợp. Có thể tưới cho cây ngày 2 lần với lượng nước vừa đủ và có thể tưới trễ hơn so sánh với mùa nắng. Việc tưới nước vào mùa mưa đa số là tưới xả lại nước mưa rớt xuống để phòng trong nước mưa có các độc tố, axit, hóa chất gây ảnh hưởng nhiều đến cây lan.

* Dấu hiệu nhận xét cung ứng nước cho cây hoa lan Dendro

– Cung ứng đủ nước cho cây hoa lan:

+ Khi cây hoa lan đã đủ nước khi trông vào giá thể trồng lan vừa ráo nước nhưng không quá khô sau 16 giờ tưới nước cho cây.

+ Thân: Căng tròn, những giả hành không bị teo lại

+ Lá: Mặt lá dầy, xanh mởn, mọng nước, lá không bị héo vàng.

+ Rễ: Phát triển khỏe khoắn, dài vừa phải, bộ rễ lớn mập, ra nhiều.

+ Đọt, chồi non: Ra mạnh, thường xuyên phát triển

+ Khi cây được cung ứng đủ nước cây lan sẽ phát triển khỏe khoắn và tốt.

– Cung ứng thiếu hụt nước cho cây

+ Khi cây lan bị thiếu hụt nước giá thể sẽ rút nước mau chóng, khô trắng sau 16 giờ, vào buổi sáng sớm hôm sau cây có tình trạng rủ, không tươi xanh.

+ Cây bị thiếu hụt nước lâu dài:

+ Thân: bị gầy, giả hành bị teo lại, có những khía chạy dọc thân

+ Lá không có độ sáng bóng, mặt lá mỏng, dài, bị vàng héo rồi rụng lá.

+ Rễ mọc ra cực kỳ dài có thể bò ra ngoài chậu mà dường như không chui vào trong đất trồng.

+ Cây chậm phát triển, không ra đọt và chồi non, những giả hành ngắn và ra bông sớm khi còn thấp. Nếu thiếu hụt nước lâu ngày sẽ khiến cây bị suy thoái.

– Cây bị dư nước tưới

+ Nếu cây bị dư nước thì giá thể trong chậu khi nào cũng cảm nhận ẩm ướt, không được khô ráo.

+ Về lâu dài cây rễ cây sẽ bị thúi nhũn, cực kỳ ít rễ bám vào giá thể trồng. Lá cây bị vàng nhưng lại dầy lá, mềm nhũn. Những giả hành cực kỳ dễ bị thối nhũn, không ra bông được. Cây sẽ bị chết do úng nước trong một thời gian dài.

+ Cây bị dư nước là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại nấm bệnh và côn trùng gây bệnh tấn công. Nhất là bệnh đốm lá xuất hiện cực kỳ nhiều càng dễ khiến lá bị rụng.

5/2/ Kỹ thuật bón phân cho cây lan Dendro

Bón phân cho cây hoa lan cũng giống như cung ứng thức ăn dinh dưỡng cho cây hỗ trợ cây có khả năng hấp thụ tốt và kích thích cho cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn. Việc cung ứng dinh dưỡng cho cây lan Dendro phụ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

– Đối với các loại cây lan Dendro thời kỳ cây giống: Ở thời kỳ này cần cung ứng lượng thức ăn tăng trưởng hỗ trợ cây phát triển khỏe khoắn. Khi cây mới trồng được 1-2 tuần ngay lúc này bổ sung Atonik đậm đặc pha loãng phun tưới cho cây hoa lan hỗ trợ cây kích thích rễ ra nhanh và cây phát triển phát triển khỏe khoắn hơn. Khi cây giống được 4-6 tháng tuổi có thể bón bổ sung cho cây một số loại phân như: Atonik, phân NPK 30-10-10, Vitamin B1, đạm cá với liều lượng được khuyến nghị theo hãng sản xuất. Phun cho cây thường kì 2 tuần/lần, đặc biệt đối với bón Atonik cho cây 20-25 ngày/lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Lan Dendro vàng rạng rỡ khoe vẻ đẹp

– Đối với các loại cây thời kỳ sinh trưởng, phát triển: Ở thời kỳ này cây tập trung dưỡng chất để nuôi dưỡng thân lá, chính vì thế ở thời kỳ này cần thiết bổ sung lượng đạm và phân hữu cơ, một số loại phân bón qua lá như: Amino Acid ( Đạm cá), Fulvic, Dịch dong biển, Vitamin B1/ Phun thường kì 20 ngày/lần, có thể phối hợp pha Amino Acid với dịch dong biển tưới cho cây để giúp lan hấp thu tối ưu nhất. Đặc biệt đối với Vitamin B1 nên tưới riêng hạn chế tưới chung với một số loại phân khác. Liều lượng dùng theo chỉ dẫn của hãng sản xuất.

– Đối với các loại cây lan Dendro thời kỳ thúc bông, nở hoa: Ở thời kỳ này cây cần cung ứng đầy dinh dưỡng cho cây để giúp kích thích cho cây ra bông. Có thể dùng những dòng phân hữu cơ như Amino Acid, Vitamin B1, NPK, Atonik để bón thúc cho cây nhanh ra bông và hỗ trợ hoa nở lớn đẹp hơn.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng lan Dendro trong chậu, chăm sóc lan Dendro, đặc tính lan Dendro, bón phân cho lan Dendro, chăm sóc lan Dendro ra bông, lan dendro trồng điều kiện nhiệt độ phù hợp bao nhiêu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO VÀNG: mocabi,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>