Cùng tìm hiểu về Axit Amin (RNH2) – Amino Acid

Cùng tìm hiểu về Axit Amin (RNH2) - Amino Acid

Axit Amin (RNH2) – Amino Acid

Ký hiệu: RNH2
Biện pháp phân tích:

1/ Amino Axit là gì? 

Amino Acid (Axit Amin) là các nbsp;hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng có chứa nbsp;nhóm chức amin (-NH2) và axít cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (hay còn gọi mạch bên, side-chain) (nhóm R) ổn định ở mỗi axít amin. Những nguyên tố chính của axít amin là cacbon, hiđrô, ôxy, và nitơ, và một vài nguyên tố khác có mặt trong group thế của từng axít amin.

Axit Amin (RNH2) - Amino Acid

Cấu trúc chung của một phân tử axít amin, với nhóm amin ở phía bên trái và nhóm axít cacbonxylic ở phía bên phải. Nhóm R phụ thuộc vào từng axít amin cụ thể.

Tồn tại khoảng 500 axít amin đã được biết tới và phân loại theo rất nhiều phương pháp khác nhau. Chúng có thể được phân loại tuân thủ vị trí của nhóm chức trong cấu trúc chính như alpha- (α-), beta- (β-), gamma- (γ-) hoặc delta- (δ-) axít amin; những phân loại khác liên quan đến mức độ phân cực, độ pH, và kiểu nhóm thế (hợp chất không vòng, hợp chất acyclic, tính thơm, có chứa nbsp;hydroxyl hoặc lưu huỳnh, vv.). Trong phân tử protein, axít amin chiếm số lượng nhiều thứ hai (nước là nhiều nhất) ở cơ, tế bào và mô. Phía bên ngoài protein, axít amin amino đóng vai trò quan trọng trong những quá trình như vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh và sinh tổng hợp. (Wikipedia.org)

2/ Công dụng quan trọng của Amino Acid (Axit Amin) đối với các loại cây trồng

2/1/ Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất:

Những Amino Acid (Axit Amin) là hợp phần kết cấu nên protein và enzim (men sinh học). Chúng là nhân tố cơ bản của toàn bộ những cơ thể sống và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của tế bào. Cây trồng có thể tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) từ sự đồng hóa đạm, nhưng quá trình này bị tác động cực kỳ nhiều bởi những nhân tố môi trường và sức khỏe của cây. Đạm hữu cơ từ glutamate và glutamin thường hay được sử dụng để sinh tổng hợp nên những Amino Acid (Axit Amin). Những Amino Acid (Axit Amin) đơn phối hợp lại cùng nhau sẽ hình thành những kết hợp Peptide nhờ những phản ứng ngưng tụ. Protein là những chuỗi polypeptide được hình thành từ trên 100 Amino Acid (Axit Amin) đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10/000 Dalton. Quá trình tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) và Peptide rồi tạo thành nên Protein và enzim trong cây biểu thị qua sơ đồ sau:

NO3-                         Amino Acid (Axit Amin)s                Proteins, Enzymes               Pholớn –

NH4+          —–>      Peptides           —–>                                  —–>   synthesis

Bón trực tiếp Amino Acid (Axit Amin) và Peptide cho cây sẽ góp phần làm giảm được công đoạn tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) từ đạm cây hút và hỗ trợ cây trồng tăng trưởng 1 cách mạnh mẽ, tạo cho năng suất cao và đạt chất lượng tốt. Hiệu quả và ích lợi của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptids là giải quyết sự khủng hoảng sinh lý của cây trồng hoặc tác động không có lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển thời kỳ sinh trưởng…) đã được minh chứng qua nhiều thành quả nghiên cứu. Từ những thành quả nghiên cứu này, Amino Acid (Axit Amin) & Peptids đã biến thành những sản phẩm sử dụng thông dụng như là loại phân bón sinh học ở nhiều quốc gia hiện đại trên toàn cầu. Cùng với vai trò là hợp phần của protein và quá trình sinh tổng hợp trong cây, những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide còn thực hiện nhiều vai trò khác và mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho cây trồng.

Axit Amin (RNH2) - Amino Acid

2/2/ Hiệu quả của những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide đối với các loại cây trồng

– Đối với sức khỏe của cây trồng

Nhiều năm nay những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide đã được biết tới có khả năng làm hạ rõ rệt sự gây hại của sâu hại gây bệnh trên cây trồng. Bao bọc quanh những mạch hình thành của một vài Amino Acid (Axit Amin) chứa lưu huỳnh. Đây chính là nhân tố góp thêm phần nâng cao sức đề kháng sâu hại ở cây trồng. Nhiều báo cáo chỉ rõ hiệu quả của những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide đối với bệnh sưng vàng rễ khoai tây do tuyến trùng gây nên (Kovacs). Cung ứng Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây có công dụng hạ ảnh hưởng của ấu trùng và trứng tuyến trùng so sánh với đối chứng. Cung ứng nbsp;Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây cũng đã ghi nhận sự hạ có nghĩa hiện trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây nên sau khi xử lý phun vài lần Amino Acid (Axit Amin) & Peptide. Những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cũng gây giảm rụng trái ở những cây ăn quả dạng quả hạch nhờ tác động của chúng như là những hormon dưỡng chất trong cây.

Amino cung ứng nguồn protein dễ hấp thụ, mau chóng, đúng tỉ lệ amino acid cũng như đúng lúc mà cây trồng cần nhất, trước hoặc sau khi tiến hành thu hoạch. Amino giúp cây trồng hồi phục mau chóng và đẩy mạnh sự hình thành và phát triển của cây trồng

Khoa học đã chứng tỏ rằng nhiều loại cây trồng nói chung cũng như cây cà phêcây Hồ tiêu nói riêng đều có mong muốn protein cũng như Amino Acid (Axit Amin) amin nhiều hơn các cây ngắn ngày bình thường để có thể đẩy mạnh quá trình tạo năng suất và chất lượng, hồi phục và phát triển cho cây mau chóng. Khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều thì nhiều loại cây trồng bị hao hụt dinh dưỡng cây bị suy kiệt, để có thể hồi phục nhanh và phát triển thì cần cung ứng cho cây trồng lượng Amino Acid (Axit Amin), protein cũng như những dưỡng chất khác nhiều hơn.

Cysteine hỗ trợ cây giải độc với một vài loại hóa chất, ngăn ngừa tác hại của vô cơ và thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), giúp tạo diệp lục tố.

– Đối với sự ra bông và đậu quả

Những thành quả nghiên cứu ở Ý trên cây oliu cho biết Amino Acid (Axit Amin) & Peptide tăng khả năng thụ phấn và nối dài thời gian sống của hạt phấn. Những công thức dùng chế phẩm phối hợp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide với vi lượng Bo đã tăng cao hiệu quả của sự thụ phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu quả, do đó cung ứng nbsp;Amino Acid (Axit Amin) & Peptide cho cây giúp nâng cao tỷ lệ đậu quả, đặc biệt đối với những cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu ……

– Nâng cao tính hữu hiệu sinh học của những nguyên tố dinh dưỡng và vi lượng

Mỗi lít Amino có chứa enzim tiêu hóa tự nhiên tinh chất của protein phân lập giúp đẩy mạnh quá trình tăng trưởng, nâng cấp khả năng hấp thụ acid amin, hỗ trợ cây trồng  hấp thụ hoàn toàn những dưỡng chất từ lá, đất.

Những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide có thể kết hợp với những kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như với canxi và magiê. Những nguyên tố trung vi lượng này hiện diện tự nhiên trong nước sử dụng để phun hoặc được bổ sung ngay trong phân bón. Những dạng phức Amino Acid (Axit Amin) – Kim loại được hấp thu bởi cây trồng 1 cách mau chóng và hiệu quả rất cao. Nó cũng tăng hiệu quả trong việc vận chuyển qua 1 “Chặng đường” dài từ rễ, lá đến những bộ phận khác trong cây.

– Nâng cao hiệu quả của thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật)

Sự phối hợp Amino Acid (Axit Amin) & Peptide với thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) sẽ làm tăng hiệu quả của sản phẩm so sánh với sử dụng riêng rẽ. TheoLeandri và đồng sự 1986, Amino Acid (Axit Amin) & Peptide nâng cao hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin (Ronilan) chữa bệnh nbsp;Botrytis (thối trái) trên cây nho và dây tây. Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides nâng cao hiệu lực thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) ra sao? Khả năng bám dính đặc biệt của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides giúp giữ được thuốc trên bề mặt của lá tốt hơn ngay cả trong hoàn cảnh gặp mưa. Hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là các bổ sung giúp tăng hiệu quả của thuốc so sánh với không có Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides.

3/ Một số loại Amino Acid (Axit Amin) và hiệu lực của mỗi loại đối với các loại cây trồng:

– Hiệu lực của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides phụ thuộc kỹ thuật sản xuất:

Hiệu lực của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides dựa vào sự điều khiển quá trình thủy phân để tách phân tử protein. Quá trình thủy phân protein sẽ hình thành những Amino Acid (Axit Amin) & Peptide theo sơ đồ:

H3NCH-R-CONHCR-R + H2O = H3NCH-R-COO- + H3NCHR-COO

Polypeptides    Hydrolysis     Amino Acid (Axit Amin)s

Quá trình thủy phân sẽ sinh ra một phần là những dạng Amino Acid (Axit Amin) tự do và một phần là những chuỗi Amino Acid (Axit Amin) phân tử thấp được xem là những Peptide. Trong cây trồng chứa đến 200 Amino Acid (Axit Amin) khác nhau, song chỉ có khoảng 20 trong số đó có thể được dùng để tổng hợp thành protein trong cây. (protein-genic Amino Acid (Axit Amin)). “Collagen protein được tìm ra trong sương, răng, móng, da và lông của động vật có vú. Chúng ta đã biết collagen protein có thành phần chính là Glycin (khoảng 30%), Proline và Hydroxyproline (khoảng 30%). Những Amino Acid (Axit Amin) này cực kì quan trọng đối với các loại cây trồng. Chính thành phần và xuất xứ của những Amino Acid (Axit Amin) ở dạng tự do và kết hợp (Peptide) trong những chế phẩm phân bón sẽ quyết định hiệu lực của chính nó với cây trồng. Hàm lượng Amino Acid (Axit Amin) tự do và Amino Acid (Axit Amin) tổng số trong chế phẩm Protifert

Axit Amin (RNH2) - Amino Acid

Nguồn ảnh: nutrientsnhận xét.com

Sự thiếu một trong những Axit Amin (Amino Acid) thì cũng làm hạn chế sự tổng hợp protein (đạm thực vật) trong cây trồng.

– Chức năng sinh lý của một vài Amino Acid (Axit Amin) trong suốt tiến trình trao đổi chất

Amino Acid (Axit Amin)

Hoạt động sinh hóa

Glycine

Là tiền chất của cholorophyll

Glycine giúp tổng hợp những nbsp;amino acid khác. Chất này làm giúp làm cân bằng sinh trưởng trong cây trồng.

Proline & Hydroxyproline

Proline có lợi cho mạch dẫn và những mô kết hợp, tạo ra nhiều năng lượng cho thân cành mập hơn và tạo thêm tế bào mới.

Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước

Kết cấu nên thành tế bào (nematostatic action)

Cấp thiết để tạo phấn hoa (tốt cho đậu quả )

Glutamic & Glutamine

Đạm hữu cơ dự trữ để hình thành những Amino Acid (Axit Amin) khác và protein thông qua phản ứng trao đổi

Glutamic Acid cũng là một nguồn năng lượng, chất này quan trọng cho những tế bào sinh trưởng của cây trồng và sự trao đổi chất amino acid.

Glutamine nâng cấp sự phát triển và sự tập trung. Đây chính là nguồn năng lượng quan trọng cho những cơ quan như  mạch dẫn, thân và tế bào…

Serine

Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước, cực kì quan trọng cho quá trình tổng hợp cholorophyll

Serine giúp tái tạo năng lượng cho tết bào, giúp ích cho sự phát triển đồng bộ và nâng cấp sự trao đổi chất nhanh và hiệu quả, giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Taurine góp phần làm giảm lượng hóa học tồn đọng trong cây trồng.

Arginine

Là tiền chất của polyamine, cực kì quan trọng để để phân chia tế bào

Arginine giúp ích cho cây tạo hormone tăng trưởng, nâng cấp hệ miễn dịch, sinh ra tế bào mới và khỏe khoắn, và là một tiền thân của creatine.

Phenylalanine

Là tiền chất kết cấu nên lignine, tạo những chồi gỗ khỏe hơn

Alanine

Vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut

Alanine là amino acid chính có lợi cho mô kết hợp và hỗ trợ nâng cấp hệ miễn dịch, cho cây trồng và những mô khác lấy năng lượng từ những  amino acid.

Tryptophan

Tiền tố của indol-acetic acid, những chất kích thích sinh trưởng tự nhiên

Aspartic Aspartic Acid giúp chuyển hóa  (tinh bột) thành năng lượng cho cây trồng. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ đẩy mạnh sức đề kháng và hạn chế lượng độc tố trong cây sau hằng năm.
Cystine Cystine nâng cấp sức mạnh của những mô kết hợp, nâng cấp  chứng viêm nhiễm, giúp tạo đề kháng và hỗ trợ nâng cấp quá trình tự hồi phục cây, tái tạo cho cây trồng già nua và kém phát triển. Cysteine hỗ trợ cây giải độc với một vài loại hóa chất, ngăn ngừa tác hại của vô cơ và thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), giúp tạo diệp lục tố.
Ornithine  Ornithine giúp tạo hormone tăng trưởng, hỗ trợ quá trình tái tạo, đẩy mạnh sức miễn dịch và hỗ cây tăng đề kháng sâu hại và những lọa nấm. 
Tyrosine Tyrosine giúp tăng sự phát triển mạnh mẽ trong cây và làm nối dài sự sống cho hạt phấn, giúp tạo hormone tăng trưởng, và là tiền thân của  dopamine và epinephrine.
Leucine Leucine được sử dụng làm năng lượng, và thậm chí góp phần làm giảm khả năng mất cân bằng trong cây. Chất này còn hỗ trợ cây trồng  tái tạo xanh tốt trẻ hóa cho vườn cây và làm lành vùng da thương tổn cho cây trồng.
Valine  Valine dễ hấp thu trong cây và được hấp thụ trực tiếp vào những bộ phận tế bào của cây.
Histadine Histadine được sử dụng trong chữa trị cây bị vi rút và khủng hoảng dinh dưỡng, nấm bệnh, ngộ độc vô cơ, và những  chứng viêm nhiễm khác. Chất này quan trọng trong việc tái tạo những mô và tế bào mới cho cây trồng.
Lysine  Lysine có lợi rất nhiều cho thân cây và những mô kết hợp. Chất này được sử dụng trong chữa trị  chứng rộp thân rễ cây, và diệt trừ nhiều loại virus khác. Lysine còn hỗ trợ phát triển những cành và thân cây nhờ nâng cao lượng collagen. Khi dùng phối hợp với vitamin C Lycine sẽ hỗ trợ cây trồng dùng ô xy hiệu quả hơn và chống được hiện trạng cây bị hại hay kém phát triển.

Cả Glycin và Proline đều là các Amino Acid (Axit Amin) trung tính và không cực. Trọng lượng phân tử nhỏ và kích cỡ nhỏ. Phân bón Protifert bao gồm những dạng olygopeptide hoặc polypeptide, chúng ở dạng mạch ngắn và những Amino Acid (Axit Amin) tự do. Đây chính là các điểm ảnh hưởng đến hiệu quả của Amino Acid (Axit Amin) với cây trồng. Chính vì nếu trọng lượng phân tử của Amino Acid (Axit Amin) lớn hơn 5/000 Dalton thì cực khó vận chuyển trong cây. Các Amino Acid (Axit Amin) lớn hơn sẽ không đóng vai trò sinh học trong cây.

Nguồn: sieuthiphanthuoc.org tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Axit amin, amino acid, amino axit, hữu cơ sinh học, dưỡng chất cho cây trồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi, – Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc, – Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2, – Giúp trị bệnh THỐI TRÁI: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl, – Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79