Biện pháp khắc phục hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa

Giải pháp giải quyết hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa

Biện pháp khắc phục hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa

1/ Một vài các nguyên do chính dẫn tới hiện tượng lúa bị ngộ độc hữu cơ 

Hiện trạng ngộ độc hữu cơ đối với các loại cây lúa nguyên do đa số là do phương pháp canh tác của bà con.

– Do đặc tính của thời vụ, sau khi tiến hành thu hoạch lúa ở vụ xuân, bà con gấp rút làm đất, gieo cấy lúa ở vụ mùa. 

+ Rơm rạ, tàn tích hợp chất hữu cơ chưa kịp phân hủy. Thường là do nông dân sản xuất thường xuyên trên một thửa ruộng, rơm rạ của vụ trước đó bị vùi trong đất phân hủy trong môi trường yếm khí tiết ra những chất độc gây bệnh cho lúa vụ sau (những chất độc hữu cơ đó là phenolic, hydro sulfic, khí metan, những axit hữu cơ nâng cao độ chua của đất).

+ Do có các đợt mưa rửa ruộng trái mùa. Xử lý rơm rạ không được. Dẫn tới rơm rạ cày vùi trong môi trường ngập nước, làm đất, trồng lúa ngay. Sự Phân hủy rơm rạ từ vụ trước đó sẻ sản sinh độc chất hữu cơ, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hô hấp và hút dưỡng chất cho cây. Đặc biệt thương tổn đến bộ rễ.  

+  Do đất thiếu oxi, gây hiện trạng yếm khí ức chế sự hô hấp của rễ lúa.

+ Ruộng chua, trũng bà con ít rắc vôi để cải tạo đất. Hoặc do bón phân NPK không hài hòa đặc biệt bón thừa đạm nhiều. 

+ Ở các ruộng đất nhiễm phèn, hiện trạng ngộ độc hữu cơ diễn ra mạnh hơn. 

+ Hiện tượng này cũng thường hay xẩy ra khi bón nhiều phân hữu cơ chưa hoai mục, đất ruộng có thành phần cơ giới nặng, đất không được phơi ải, đất ngập nước liên tục, đất còn lẫn rơm rạ chưa phân hủy …

2/ Dấu hiệu của ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ

Biện pháp khắc phục hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa

– Hiện tượng này thường hay xuất hiện khi lúa từ 15 – 30 ngày sau sạ, cấy. 

– Lúc đầu khi vừa mới phát sinh, ngọn lá có tình trạng biến vàng đỏ, khô từ chóp lá lan dần xuống bên dưới, thân yếu ớt, lá có xu hướng dưng đứng.

– Bệnh nặng số lượng lá vàng đỏ tăng. Bị vàng đỏ đến 1/3 lá, lúa sinh trưởng kém, cây còi cọc, đẻ nhánh ít. 

– Khi nhổ cây lên có thấy rễ chuyển từ màu trắng – vàng – đen. Rễ có mùi hôi tanh, không có rễ trắng, rễ mới không phát sinh. Thông thường thời điểm này dù có bón phân, lúa hấp thu kém lá lúa vẫn không xanh được. Nếu như không có giải pháp giải quyết, lúa sẽ lụi dần và chết. 

– Hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường hay xuất hiện đa phần ở khu vực đất trũng, ngập nước, nhiều sét, cày vùi rơm rạ  nhiều. 

3/ Giải pháp hạn chế và giải quyết hiện tượng ngộ độc hữu cơ 

– Hàng năm sau khi tiến hành thu hoạch vụ xuân, cần phải triển khai những giải pháp phòng ngừa ngộ độc hữu cơ như: Chủ động cày ngã (ruộng chủ động tưới tiêu nước, hoặc triển khai lồng ngập (ở các ruộng ngập nước). Tiếp đến triển khai rải vôi 40 – 50 kilogam.1000m2 khử độ chua và khử độc cho đất. 

– Ở ruộng nước có thể rút nước xuống sâu, thì hiện tượng ngộ độc hữu cơ xẩy ra ít hơn. Còn ở ruộng cao, sau nhiều năm xới đi xới lại, tạo thành tầng đế cày bên dưới không cho nước rút xuống. Đối với các ruộng này thì kỹ thuật khắc phục là bơm nước vào ruông cho rút nước là không đạt được hiệu quả. Khi đó nên triển khai rút nước phía trên mặt bằng phương pháp đánh rãnh, rút nước càng nhanh cành tốt. Rút nước có công dụng loại bỏ chất độc, đất khô ráo, có khe nứt, cho không khí chui xuống bên dưới, chất độc bay hơi. Một mặt xả bỏ độc tố một mặt bay hơi. 

+ Tiếp đến triển khai rắc vôi lượng bón khuyến nghị 60 – 70 kilogam.1000m2, bón lân gấp hai so sánh với bình thường.

+ Đối với ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ, bà con ngừng ngay việc bón phân đạm hoặc NPK, cần đưa nước vào ruộng với mực nước 5 – 7 centimét, phối hợp với làm cỏ sục bùn giúp rễ thoáng khí. Sau 5 – 7h tháo nước trong ruộng, để khô 2 – 3 ngày, đưa nước trở lại nhằm rửa bớt độc tố trong suốt quá trình phân hủy rơm rạ sinh ra. Tiếp đến bón lân và phân chuồng hoai mục.

+ Chống Stress cho lúa: Dùng hoacmon hóa giải độc tố (hoawcmon này không phải bởi con người tổng hợp mà do chiết xuất từ cây trồng khác có rất nhiều. 
+ Dùng những chất có chức năng giúp lúa khôi phục nhanh, nâng cao khả năng hút dưỡng chất như: Dịch chiết xuất rong biển tan 100%, Compoud Sodium Nitrophenolate 98%, Humatan 100%, aminio axit,… tưới qua lá, có công dụng cực kỳ tốt trong việc hồi phục của lúa,…

+ Bón phân: Bón lót đầy đủ và bón thúc sớm. Nên dùng sản phẩm phân bón chuyên sử dụng để cho cây lúa giúp cung ứng đầy đủ và hài hòa dinh dưỡng hỗ trợ cây lúa hồi phục nhanh, đẻ nhánh khỏe tập trung, nâng cao khả năng đề kháng , nâng cao chất lượng và năng suất lúa. 

Chú ý: Sau khi kiểm tra thấy cây lúa ra rễ mới (rễ trắng) và lá mới, ruộng lúa xanh nên dùng chất kích thích ra rễ, giúp thúc đẩy sự khôi phục và ra nhiều rễ mới. Khi cây lúa phát triển bình thường mới triển khai bón thúc và chăm sóc bình thường. 

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: Ngộ độc hữu cơ, lúa ngộ độc hữu cơ, ngộ độc hữu cơ trên lúa, giải quyết ngộ độc hữu cơ trên lúa, dấu hiệu lúa ngộ độc hữu cơ, giải pháp giải quyết hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp khử MÙI HÔI : em nông lâm,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79