Ủ rác thành phân hữu cơ

Ủ rác thành phân hữu cơ

Mô hình hố ủ phân hữu cơ được Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh chọn tiến hành điểm tại Đức Trọng hơn 1 năm qua là một trong các việc làm phát minh của cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp thêm phần gia tăng ý thức của chị em hội viên phái nữ trong việc bảo vệ môi trường.

Ủ rác thành phân hữu cơ

Mô hình hố ủ phân góp thêm phần gia tăng ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Ảnh: T.Vũ

Theo chân cán bộ phái nữ xã Phú Hội chúng tôi đến từng hộ gia đình tại thôn Phú Hòa, thôn R’Chai 1 và thôn R’Chai 2 (xã Phú Hội), hiện đang được Hội LHPN tỉnh chọn tiến hành điểm mô hình hố ủ phân hữu cơ tại hộ gia đình. Đến đâu, chúng tôi cũng được những chị vui vẻ cho thấy mô hình trên được tiến hành được hơn 1 năm nay và đang đem lại hiệu quả rõ ràng. 

“Trước đây, mọi người trong nhà tôi thường vứt rác sinh hoạt bừa bãi trong vườn nhà, vừa gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường chung quanh lẫn sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Từ khi đào hố ủ phân trong vườn, được tập huấn, chia sẻ kỹ thuật làm, tôi và người thân trong gia đình đã thực sự thay đổi nhận thức về sự việc gìn giữ vệ sinh môi trường. Hơn thế nữa, rác hữu cơ sau khi phân loại, ủ men vi sinh một thời gian, còn sử dụng để bón lại các giống cây trong vườn nhà cực kỳ tốt – chị Ka Liên – thôn R’Chai 1 cho hay.

Chị Trương Ngọc Nữ (thôn Phú Hòa) vừa nhanh tay gạt lớp lá khô trên miệng hố ủ phân để chỉ cho chúng tôi nhìn rõ hơn rác thải đang được phân hủy bên dưới, vừa hào hứng nói: “Trước, gia đình tôi cũng biết cách phân loại rác rồi nhưng các loại rác có thể phân hủy như cơm nguội, cỏ khô hay rau củ sau khi tiến hành thu hoạch chỉ biết vứt đi chứ không biết xử lý thành phân như lúc này. 

Hơn 1 năm nay, từ khi được những chị bên Hội Phái nữ, cán bộ môi trường chia sẻ cách, gia đình tôi đã biết cách “biến” rác thành phân, tiết kiệm được một nguồn kinh phí đáng kể. Vì, loại phân bón hữu cơ này có thể bón được cho các loại cây, như su su, đậu nành, bắp cải, cà rốt và cả cây cảnh trong nhà… Cây nào sau khi tiến hành bón phân hữu cơ cũng sinh trưởng cực kỳ tốt.

Theo kỹ thuật làm này, thay vì vứt rác bừa bãi như trước kia, ngay bây giờ, các chai lọ, mảnh vỡ thủy tinh, bao nylon, rác thải không phân hủy được đã được những chị để riêng một chỗ. Còn một số loại thức ăn thừa, rau quả, cỏ khô, hoa quả hư, lá khô… hằng ngày được những chị cho vào hố ủ phân được đào trong vườn nhà.

Hố này có kích cỡ dài, rộng khoảng 70 centimét, sâu 1m. Tiếp đến, rắc chế phẩmphân vi sinh đã được pha chế vào 5 lít nước, cứ một lớp rác thải dầy 30-50 centimét thì tưới từ 0,5-1 lít dung dịch chế phẩm và đậy kín. Sau mấy ngày rác sẽ bị phân hủy dần và trong vòng 30 ngày, tất cả một số loại rác thải trong hố sẽ được một số loại vi sinh vật phân hủy thành phân hữu cơ mịn, tơi xốp, có màu đen và không mùi.

Phân hữu cơ từ nguồn rác thải gia đình khi bón sẽ cung ứng chất hữu cơ cho đất, hỗ trợ cây sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao, sạch bệnh, khả năng chịu đựng thiên địch tốt hơn so sánh với phân bón hóa học. Nổi bật là, còn góp thêm phần hạ đáng kể nguồn rác gây ô nhiễm môi trường. 

Chị Lê Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Hội cho thấy thêm, không những hội viên ở những thôn Phú Hòa, R’Chai 1 và R’Chai 2 được chọn làm điểm mới tiến hành mô hình trên, ngày nay, trước hiệu quả mà mô hình đem lại, thôn Phú Thịnh cũng đã có rất nhiều chị em “học tập”. “Bước đầu tiến hành, chúng tôi cũng gặp một vài khó khăn ổn định. Ví dụ như do tập quán, nhiều chị em người dân tộc thiểu số ở thôn R’Chai 1 còn e ngại trong việc đào hố ủ phân. Tuy vậy, chúng tôi đã kết hợp linh mục để tuyên truyền cho chị em hiểu ích lợi của việc làm trên và giờ, chị em hưởng ứng cực kỳ nhiệt huyết. Dự định, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra toàn xã”- chị Thảo nói thêm.

Và, trước hiệu quả thiết thực mà mô hình trên đem lại, hiện, Trung ương Hội, Tỉnh Hội đã tiếp tục nhân rộng mô hình tại huyện Đơn Dương.

Nguồn: Thy Vũ/baolamdong.vn

Dinh dưỡng liên quan: Chất hữu cơ (HC) – Organic matter (OM)

– Tham khảo thêm chủ đề: khoa học nông nghiệp, lâm đồng, rác thải, phân hữu cơ, chất hữu cơ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79