Mối quan hệ hiệp đồng giữa Axit Amin (Amino Acid) và phân bón hóa học

 

Sự liên quan hiệp đồng giữa Axit Amin (Amino Acid) và phân bón hóa học

1/ Trước tiên ta cần phải biết Axit Amin là gì? Và có xuất xứ từ đâu?

– Amino acid còn gọi là axit amin là các hợp chất hữu cơ sinh học có chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (còn gọi là mạch bên, side-chain) ổn định ở mỗi axit amin.

Cây trồng nói riêng và những sinh vật khác nói chung cũng vậy, cũng có các thành phần để phát triển, trong đó tế bào là đơn vị bé nhất ngay lúc này là tế bào. Tuy vậy thành phần cơ bản nhất của tế bào ngay lúc này là protien, mà protein được tổng hợp từ những Axit Amin.

– Cây trồng tổng hợp những amino axit từ những nguyên tố cơ bản gồm carbon (C) và oxy (O) từ không khí; hydro (H) từ nguồn nước có trong ở đất, hình thành những hydrate carbon thông qua tiến trình quang hợp và những hydrate carbon này phối hợp với nguyên tố ni-tơ (N) mà cây trồng lấy từ nguồn đạm có trong ở đất, cuối cùng tổng hợp thành những amino axit.

– Hoặc hiện nay quá quá trình nghiên cứu, một vài sản phẩm được có chứa sẵn những Axit Amin như Amino Axit (đạm cá) chứa đến 17 loại Axit Amin cho cây trồng.

2/ Công dụng hiệp đồng giữa Amino Acid (Axit Amin) với một số loại phân đạm

– Đạm Ure, đạm Amon và một vài loại phân đạm khác sẽ có tính bay hơi và khả năng hấp thụ của cây trồng không phải là tuyệt đối. Qua những quá trình nghiên cứu cho biết trường hợp khi dùng phối hợp giữa phân đạm với Amino Acid sẽ được tăng lên khả năng hấp thu, dùng lên từ 20-40%.

– Bên cạnh đó sự hiện diện của Axit Amin và Nitro cùng lúc trong đất, công dụng kích thích của những Axit Amin là tăng tỷ lệ vi sinh vật trong đất sẽ dẫn tới quá trình khoáng nitơ hóa hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Những axit amin có thể trao đổi bazơ cao hơn và có thể khử nitơ. Và nâng cao hàm lượng Nitơ có trong ở đất.

Tham khảo thêm gt; Nên bón Đạm Amon hay dạng Nitorat? Phân biệt dạng Nitorat? Pân biệt đạm gốc NH4+ và NO3-

2/ Amino Acid có sự liên quan hiệp đồng với phân lân ra sao?

– Nghiên cứu về tác động của axit amin đối với phân lân đã được triển khai ở nhiều nước qua nhiều năm. Và kết quả chỉ ra rằng nếu như không bổ sung Axit Amin khả năng hoạt động, dịch chuyển của lân ngay lúc này trong đất là 3-4 centimét. Trong khi trường hợp được bổ sung Axit Amin có thể tăng 6-8 centimét. Gần gấp hai, sự hoạt động này cực kỳ có ích đối với sự sinh trưởng của bộ rễ, từ sự sinh trưởng của bộ rễ có sự tác động trực tiếp tới sự phát triển cây trồng, quá trình phân hóa mầm hoa, …

Mối quan hệ hiệp đồng giữa Axit Amin (Amino Acid) và phân bón hóa học

– Axit amin gây ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân hủy của đá photphat. Hạ sự cố định lân sẵn có trong đất, thúc đẩy quá trình hấp thu lân cho rễ, cải thiện sự hiệu quả khi dùng.

3/ Sự hiệp đồng giữa Kali và Amino Aicd (Axit Amin)

– Công dụng hiệp đồng của Axit Amin và phân Kali được biểu hiện ở: những nhóm chức axit amin có thể hấp thu và lưu giữ ion kali, ngăn không cho sự mất nước của đất cát nhất là đất có tính rửa trôi mạnh, không cho đất sét cố định kali. Kali silicat, fenspat kali và những dưỡng chất khác có công dụng ăn mòn, có thể phân hủy dần dần và gia tăng sự giải phóng, vậy nên nâng cao hàm lượng kali sẵn có trong đất.

– Ngoài sự hiệp đồng với đạm, lân và kali trên Axit Amin còn chứa đựng nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác, là có tính bền cho cây, hiệu quả lâu dài, câu trồng hấp thu nhanh. Do đó có thể sủ dụng bón lá, bón gốc cho hầu hết nhiều loại cây trồng và phối hợp với rất nhiều loại phân bón khác nhau.

Nguồn: tổng hợp – HK

Dinh dưỡng liên quan: Đạm (Nts) – Nitrogen, Lân (P2O5hh) – Phosphate, Kali (K2Ohh) – Potassium

– Tham khảo thêm chủ đề: Amino Acid, Axit Amin, phân hữu cơ, đạm cá, phân đạm, lân, kali, sử dụng phối hợp phân bón hóa học và Amino, phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun, – Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79