Bệnh thối đen ở na (mãng cầu) mối lo ngại của nhà nông

Bệnh thối đen ở na (mãng cầu) mối lo ngại của nhà nông

Cây na, một cây trồng tương đối phổ biến, loại cây tương đối dễ để trồng đem lại giá trị cao, trồng được ở trên nhiều điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau, cung ứng nhiều dưỡng chất, vitamin cấp thiết cho cơ thể.

Để cây phát triển toàn diện bên cạnh những giải pháp kỹ thuật, phương pháp chăm sóc, cung ứng những dưỡng chất cấp thiết cho cây trồng bên cạnh đó việc khống chế một số loại sâu, bệnh gây hại trên cây trồng cũng là giải pháp cực kì quan trọng.

Trên cây na hiện có một vài một số loại sâu, bệnh thông thường gặp đó chính là: thán thư, rệp bông, sâu đục quả, thán thư… trong đó hiện tượng thối khô quả na, ở một vài nơi còn được gọi là na điếc đen quả na là trường hợp hay gặp phải và cực kỳ đáng lo ngại đối với những hộ trồng na. Vậy nguyên do tại đây chính là gì? kỹ thuật phòng chống hữu hiệu cho hiện tượng này.

Bệnh thối đen ở na (mãng cầu) mối lo ngại của nhà nông

Bệnh thối đen na (mãng cầu) mối lo ngại của nhà nồng

1/ Nguyên do và điều kiện phát sinh gây bệnh của bệnh

Bệnh thối khô quả na do nấm Lasiodilodia thobromae tạo ra.

– Một nguyên do khiến bệnh này dễ có thời cơ phát sinh, phát triển hơn nó đó chính là môi trường khô hạn, mưa nắng chen kẽ mật độ na trồng nhiều. Do đó bệnh chết khô thường gây bệnh nặng trọng vụ hè thu, từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch.

– Bệnh gây phá hại ở toàn bộ quá trình lớn lên của cây na. Đối với thời kỳ cây ở giai đọan rung lá, bệnh xâm nhập và gây hại vào cành nhỏ, cành tăm.

– Vào thời kỳ cây ra quả, nấm xâm nhập, gây hại trực tiếp và quả, gây hiện tượng khô, điếc quả.

Tham khảo thêm > Vì sao cây na ít đậu trái? Kỹ thuật làm cây na trĩu quả?

2/ Đặc tính, dấu hiệu bệnh thối khô quả na

Loại nấm này có thể gây hạt toàn bộ những bộ phận trên cây, lá, cành quả

– Đối với lá: Thường hay xuất hiện những đốm đen, xung quang viền vàng, bệnh nặng có thể khiến lá vàng và rụng sớm

– Búp hoa: khả năng thụ phấn kém, thâm đen, rụng nhiều

– Ở trên cành: Thường gây bệnh những cành tăm, cành nhỏ, cành phát triểm kém và dần dẫn tới chết khô.

– Đối với quả: Đây chính là tác động nặng nhất đối với các loại cây na. Ở thời kỳ đầu vỏ của quả chuyển màu đen, khô dần, kế đến tất cả thịt của quả thành nâu đen, hóa bần hạ trực tiếp và nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất na.

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối khô quả na

Để giải quyết được hiện trạng khô quả trên cây na (mãng cầu) cần phối hợp nhiều giải pháp phối hợp như sau:

– Bảo đảm mật độ để trồng: hạn chế trồng quá dầy, cần bảo đảm thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhường, vì khi trồng quá dày khiến nấm bệnh dễ phát triển.

– Việc chăm sóc na ở thời kỳ sau khi thu hoạch tương đối quan trọng. Tỉa cành, tỉa cành lá tạo sự thoáng đãng, cắt bỏ những cành sâu, bệnh tạo sự thoáng đãng và tránh nhiều nhất sự tấn công của sau hại.  

Bón phân hài hòa, đầy đủ đa, trung vi lượng, dinh dưỡng hữu thích hợp với từng thời kỳ. Đối với vườn mới vị bị bệnh từ vụ trước đó, ưu tiên thêm kali, những chế phẩm sinh học như: Trichoderma BIO FA, Trichoderma FTN, Chitosan, Kali Humate… giúp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh tốt, tăng độ ngọt, thịt dầy cho trái vụ sau. 

Tham khảo thêm > Cách giúp na ra quả trong thân

– Sau khi thu hoạch bổ sung thêm một số loại phân bón hữu cơ cải tạo đất, hỗ trợ giải độc như: Super Kali Humate, cytokinin DA6, rong biển…

– Để giúp tránh được nhiều nhất hậu trái bệnh đối với năng suất, chất lượng, ở thời kỳ cây chuẩn bị ra bông cần theo dõi cây thông liên tục, để có các giải pháp kịp lúc. Một số loại thuốc đặc hiệu với bệnh chết khô đó chính là: Bendazol 50 WP, Carbenzim 500 FL, Carosal 50 SC… nồng độ từ 0,15 – 0,2% xịt đều trái non.

– Giới thiệu bạn: Để kích thích cho na nhanh lớn trái, trái ngọt, thịt dầy hơn có thể sủ dụng T-Fruit 01 sản phẩm chuyên kích lớn trái nhanh, nâng cao chất lượng sản phẩm với nồng độ: 100 mililít cho 100-200L nước để hiệu quả nhất nên phối hợp thêm Super Silicon 69 với nồng độ 100 mililít cho 1000L nước sạch. 

Nguồn: tổng hợp HK

– Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: Bệnh thối đen cây na, thối đen mãng cầu, nguyên do bệnh thối đen, khô quả na, phương pháp giúp tăng kích thuớc quả, neo quả na

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh KHÔ QUẢ: daone 25wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033