Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Cách trồng và chăm bón cây mãng cầu xiêm

Với hiệu quả kinh tế cao đem lại cho những hộ nông dân trồng mãng cầu xiêm. Ngoài ra không phải lo đầu ra cho sản phẩm vì trên thị trường nhu cầu tiêu thu đang lớn. Bên cạnh đó mãng cầu xiêm còn có thể mang sấy khô hoặc làm trà,, giá trị gấp 10 lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Cây mãng cầu xiêm

Hiện nay, nhiều hộ nông dân đang chuyển đổi xu hướng trồng mãn cầu xiêm. Vậy để trồng mãn cầu xiêm đạt được năng suất, chất lượng thì cần làm theo quy trình kỹ thuật như sau:

1/ Thời vụ để trồng mãng cầu xiêm

– Mãng cầu xiêm được canh tác phổ biến ở những tỉnh Nam bộ, ở Bắc bộ hầu hết chỉ trồng với số lượng nhỏ phục vụ nhu cầu những hộ gia đình.

– Đối với những vùng Bắc bộ có thể trồng vào vụ xuân từ tháng 2 – 4 dương lịch.

– Khu vực Miên Nam có thể trồng trong cả năm nhưng tối ưu nhất vào thời kỳ đầu mùa mưa từ tháng 4 – 5 dương lịch.

2/ Chọn đất, đào hố trồng mãng cầu xiêm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Trồng mãng cầu xiêm

– Mãng cầu xiêm có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất phù sa ven sông, đất bãi bồi … đất có độ Ph đất từ 4,5 – 6,5/

– Kích cỡ hố: Chiều rộng: 40 – 60 centimét, sâu từ 25 – 30 centimét. Đất đào hố được làm tơi xốp, không đảo đất, lớp đất mặt để riêng, lớp đất sâu để riêng.

– Cần chuẩn bị đất, đào hố trồng trước 5 – 7 ngày để phơi ải ngăn ngừa và diệt trừ bệnh hại trong đất. Bón phân lót cho mỗi hố để cải tạo, bổ sung dưỡng chất cho đất.

3/ Cách chọn giống mãng cầu xiêm

– Hiện nay giống mãng cầu xiêm chưa được phổ biến. Để trồng mãng cầu xiêm, những người dân có thể chọn hạt giống từ cây mẹ để từ sản xuất giống cây giống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Giống cây ghép mãng cầu xiêm

– Nên chọn hạt giống từ cây mẹ có một vài đặc tính như cho nhiều trái, hình dáng quả đẹp, đều tría, tỷ lệ cơm nhiều, múi thơm, cây không bị sâu hại gây bệnh nhiều. tiếp đến chọn một quả già để lấy hạt sản xuất giống.

– Ngoài tự sản xuất giống có thể mua cây ghép hoặc cây chiết cành. Tuy vậy cần tuyển chọn cây ghép khỏe khoắn, không bị sâu hại gây bệnh.

– Đối với các khu vực đất nhiễm mặn, nước liên tục dâng cao, ngập úng thì hãy ghép gốc bình bát. Như thế cây sẽ thích ứng tốt với một số loại đất phèn, hạn, ngập úng. Đồng thời biện pháp này cũng hỗ trợ cây sinh trưởng tốt, cho nhiều trái, thời điểm thu trái lâu dài hơn.

4/ Mật độ để trồng mãng cầu xiêm

– Mật độ để trồng phụ thuộc vào diện tích vườn trồng, đặc trưng, nhu cầu, phương thức trồng của mỗi người dân: Trồng chuyên canh hay trông xen canh với những cây trồng khác.

Trồng xen canh: Trồng hai bên bờ mương, nơi có rất nhiều ánh sáng chiếu và phụ thuộc vào cây chính trong vườn.

– Trồng chuyên canh: Có thể trồng theo hàng hoặc trồng theo kiểu nanh sấu, khoảng cây cách cây 3 x 3m. Bình quân từ 750 – 1/000 cây/ hecta.

5/ Cách trồng mãng cầu xiêm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Trồng xen canh mãng cầu xiêm với cây trồng khác

–  Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt chung quanh.

– Kế đến phải cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để giúp tránh lay gốc gây chết cây.

– Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

6/ Cách bón phân cho cây mãng cầu xiêm

* Lượng phân bón cho cây mãng cầu xiêm từng giai đoạn

Bón lót: Dùng: 10 – 15 kilogam phân chuồng hoai mục + 0,5 kilogam phân lân đã nung chảy + 0,5 kilogam vôi bột để bón vào mỗi hố trồng. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Bón phân lót cho cây mãng cầu xiêm

– Bón thúc: dùng phân bón tổng hợp NPK 10 – 10 – 10 hoặc NPK 16 – 16 – 8 + hằng năm 10 kilogam phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây trong 3 năm. Các năm tiếp theo hằng năm bón tăng cường thêm 0,3 kilogam phân tổng hợp NPK. Bón bến năm thứ 9 thì dừng ở mức độ đó, không tăng nữa. Liều lượng như sau:

Tuổi cây

Phân NPK 10 – 10 – 10

( kilogam /cây)

Phân NPK 16 – 16 – 8

( kilogam /cây)

Năm thứ 1

0,1

0,2

Năm thứ 2

0,4

0,5

Năm thứ 3

0,8

0,7

Năm thứ 4

1,2

1

* Kỹ thuật bón phân cho cây mãng cầu xiêm

– Chia làm 2 – 3 lần bón: Sau khi tiến hành thu hoạch (cuối mùa mưa) và khi cây đang nuôi quả (đầu và cuối mùa mưa). Bên cạnh đó vào thời kỳ đầu mùa mưa, bà con bón thêm 1 kilogam phân lân nung chảy vào mỗi gốc cây. Cuối mùa mưa bón 0,2 kilogam kali/cây.

– Bón theo chiều tán lá, có thể xới đất lên chôn lấp phân hoặc tải đều phân dưới tán lá cách gốc khoảng 0,5m rồi tưới nước lên để phân tan đều. Trường hợp đất trồng quá xấu, đất cát thì thì lượng phân chuồng nên tăng từ 10 – 20 kilogam /cây/năm. 

7/ Cách chăm sóc cây mãng cầu xiêm

– Tưới nước: Cây mãng cầu xiêm là loại cây có thể chịu hạn tốt nhưng để cây sai trái cần cung ứng đủ nước cho cây, đặc biệt thời kỳ ra hoa kết quả. Nếu tiến hành trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa thì không cần phải tưới nước, mùa khô nóng thì tưới 1 lần/ngày khi cây chưa ra quả. Chú ý thời kỳ cây mang trái non cần phải tưới đủ nước, nếu thiếu hụt nước quả sẽ bị rụng, quả nhỏ. Thời diểm ra quả nếu vào mùa khô nóng thì tưới 2 – 3 lần/ngày. Nếu tiến hành trồng mãng cầu ghép gốc thì có thể dùng nước tưới có độ mặn dưới 11 %o để tưới cho cây.

Cỏ dại: Đối với các loại cây mãng cầu xiêm thì hầu hết cỏ dại không gây tác động dến khả năng phát triển sinh trưởng của cây. Tuy vậy, thời kỳ cây nhỏ và thời gian bón phân, cần phối hợp diệt trừ sạch cỏ, xới xáo và bón phân xung quanh gốc cho cây.

– Phương pháp cắt tỉatạo tán cho cây mãng cầu xiêm: Dựa theo độ tuổi của cây để tiến hành xử lý cắt tỉa tạo tán cho thích hợp theo từng thời kỳ. Giai đoạn đầu cây chưa cho trái triển khai tỉa tọa bộ khung và định hình tán cho cây. Mỗi cây nên để từ 3 – 4 cành. Khi cây phát triển thì triển khai bấp ngọn để tạo tán cấp 1, tán cấp 2, cấp 3…Việc tạo tán sẽ giúp tập trung dinh dưỡng vào những cành lớn của cây, kích thích ra nhiều quả, dễ thu hái.

8/ Cách thụ phấn bổ sung cho cây mãng cầu xiêm

– Đặc điểm của mãng cầu xiêm là tỷ lệ thụ phấn tự nhiên cực kỳ thấp nên để cây ra nhiều quả thì cần tiến hành xử lý thụ phấn bổ sung cho cây.

– Kỹ thuật chọn hoa lấy phấn: Lấy phấn của hoa kích cỡ nhỏ hoặc mọc ở đầu cành nhỏ. Một hoa lấy phấn có thể thụ phấn cho từ 6 – 8 bông hoa khác. Để lấy phấn, cần để ý bông hoa có 3 cánh trong nở hơi lớn, ở phía bên trong có tiểu nhị màu hơi đen nhạt. Khi những tiểu nhị bắt đầu tách rời thì cắt hoa lấy phấn. Nên cắt hoa vào chiều và bảo quản vào trong giấy báo, hộp giấy. Sáng hôm sau bẻ hết cánh hoa, rũ dể tiểu nhị tơi trên giấy, sử dụng tăm bông chà nhẹ lên tiều nhị để tách hạt phấn ra khởi túi phấn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Hoa lấy phấn

– Chọn hoa thụ phấn: Những ho lớn mọc trên thân, cành chính, hoa không sâu bện, phân cuống hoa lớn. Khi nhìn thấy 3 cánh bắt đầu hé thì sử dụng tay mở nhẹ cánh, để ý nếu nhận thấy nướm nhụ cái tươm mật thì tiến hành xử lý thụ phấn bổ sung cho hoa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Chọn hoa thụ phấn

Kỹ thuật thụ phấn bổ sung: Kẹp chặt cuống hoa vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, còn ngón cải sẽ mở nhẹ nhàng cánh hoa. Sử dụng tăm bông gòn đã có hạt phấn phết nhẹ nhàng lên nướm nhụy cái. Triển khai 3 lần liên tục để gia tăng tỉ lệ thụ phấn và hỗ trợ trái phát triển đều, đẹp. Sau từ 5 – 7 ngày, để ý các bông hoa đã thụ phấn nếu nhận thấy cuống còn xanh, kích thước phát triển lớn hơn nữa thì chuyện thụ phấn bổ sung đã thành công. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Thụ phấn bổ sung cho cây mãng cầu xiêm

9/ Kỹ thuật bao quả và thu hoạch mãng cầu xiêm

– Bao quả mãng cầu xiêm: Triển khai bao trái cho mãng cầu xiêm khi đậu trái được từ 1 – 2 tháng. Bao trái vừa để ngăn một số loại sâu hại tấn công vừa giúp hạn chế tác động của thuốc trừ sâu đối với quả để bà con nông dân có thể thu được trái sạch, an toàn, bảo đảm tiêu chuẩn nông nghiệp đầu ra, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Từ đấy nbsp; đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể sủ dụng túi nilon hoặc túi lưới để bao quả. Chú ý chọn túi sao cho quả không bị đổ mồ hôi, giữ thoáng đãng, đồng thời bảo vệ quả khỏi tia cực tím.

– Quả đủ tiêu chuẩn thu hoạch sau thời gian thụ phấn là khoảng 3 – 4 tháng. Khi thu hoạch quả tiến hành xử lý cắt cả phần cuống bên trên quả, thu hoạch nhẹ nhành cố gắng không làm trái bị dập nát.

10/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây mãng cầu xiêm

– Trong toàn bộ tiến trình trồng mãng cầu xiêm chú ý một vài đối tượng sâu hại gây bệnh gây bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng của quả như sau:

* Bệnh thối rễ: Khi cây có dấu hiệu suy giảm, lá vàng úa, rụng lá, cây chết dần, bộ rễ đen thối, cây chết từ trong ra ngoài. Có thể ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma phối hợp với phân chuồng đã ủ hoai mục đê bón cho cây. Liều lượng bón từ 20 – 100 gram phụ thuộc vào tuổi cây. Ngoài ra để hiệu quả rất cao hơn cần xịt thuốc Funomyl, Topsin… phối hợp khoảng 2 lần và đầu và giữa mà mưa để xịt phòng bệnh cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Sâu hại gây bệnh quả mãng cầu xiêm

* Bệnh thán thư: Cây bị hại bị thối mềm trên nhánh, lây sang quả. Đặc biệt lây nhanh vào mùa mưa. Để phòng bênh, cần tiến hành xử lý cắt tỉa tạo sự thoáng đãng cho cây. Nếu cây bị hại có thể sủ dụng một số loại thuốc như Binhnavil 50SC (Carbendazim): 0,4 – 0,5 kilogam / ha pha với 600-800 lít nước xịt đều cho 1 hecta. Không phun tưới khi trời đang nắng lớn hoặc mưa lớn. Không phun trước khi tiến hành thu hoạch 20 ngày.

* Rầy mềm, rệp sáp, ruồi đục lá: Gây bệnh ở quả gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất và dễ làm cây nhiễm những bệnh khác. Có thể dùng thuốc Bi 58 40 EC(Dimethoate) pha với nước theo tỉ lệ 25-30 mililít / bình 8 lít, liều lượng 1,0-1,5 lít/ hecta. Phun xịt ướt hết thân và lá. Ngừng phun trước khi tiến hành thu hoạch tối thiểu từ 1 ngày. Chú ý Thuốc này gây độc cho cá, những loài động vật thủy sinh và ong mật. nên cần có giải pháp phù hợp khi dùng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Vườn trồng chuyên canh mãng cầu xiêm

Nguồn: tổng hợp – NO

Sâu bệnh liên quan: Rệp muội, rầy mềm, Rệp sáp, rệp vảy

– Bệnh gây hại liên quan: Thán thư

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng cây mãng cầu xiêm, trồng mãng cầu xiêm vào những mùa nào, hạt mãng cầu xiêm có độc không, trồng mãng cầu xiêm cần thụ phấn bổ sung, cách chăm sóc cây mãng cầu xiêm, phương pháp cắt tỉa tạo tán cho cây mãng cầu xiêm, thu hoạch mãng cầu xiêm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC LÁ: boxing 405ec, actaone 750wp,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ RỆP MUỘI: overagon 695, vk sudan 750ec (mãnh hổ), bihopper 270ec, hopsan 75ec, thibiran japan 550ec, actaone 750wp, kasakiusa 130ew, movento 1500d 100ml, opulent 150sc, pesieu 500sc,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033