Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống bưởi giản đơn

Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Cách ghép mắt chuyển đổi giống bưởi đơn giàn

Thời điểm trồng một cây bưởi có thể thu hoạch cũng mất tối thiểu từ 3 năm. Tuy vậy để cải tạo vườn bưởi đã sẵn có sang 1 giống bưởi mới chỉ mất 1 năm mà dường như không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất của giống bưởi cũ. Vậy để có thể bắt kịp được sở thích của người tiêu sử dụng đối với những giống bưởi, thì chuyện ghép chuyển đổi giống bưởi đang là chọn lựa hàng đầu của những nhà vườn. Để hỗ trợ cho độc giả có đầy đủ thông tin về cách ghép chuyển đổi giống bưởi này, thư viện cây trồng xin chia sẻ cùng độc giả để giúp độc giả có thể tự tin thực thi ghép cải tạo những gốc bưởi đã già cỗi, giống thoái hóa sang những giống bưởi phổ biến ngày nay, cụ thể như sau:

Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Ghép chuyển đổi giống bưởi da xanh

1/ Chuẩn bị nguyên vật liệu để triển khai ghép bưởi

– Dao ghép: Nên dùng dao chuyên dụng để ghép là tối ưu. Hoặc có thể sủ dụng dao cầm vừa tay, bảo đảm lưỡi dào sắc bén (thép làm dao không được non, không quá già thép).

– Kéo cắt cành chuyên dụng: Cần bảo đảm sắc, khi cắt vết cắt cành không bị dập, sắc bén.

– Cuốn băng giấy ghép cây và cuộn băng dính cách điện.

– Cành ghép: Chọn lựa cành ghép trên vườn giống cây mẹ cần chuyển đổi. Nên cắt cành ghép bánh tẻ, khỏe khoắn, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh. Sau khi tiến hành cắt cành xong tiến hành xử lý cắt bỏ tất cả lá và cắt đoạn ghép có 3 – 4 mắt là phù hợp.

2/ Cách ghép mắt chuyển đối giống bưởi

– Chọn cành ghép trên cây cần chuyển đổi cần bảo đảm một vài tiêu chí như: Có tầm thấp vừa phải để sau khi ghép cành ghép phát triển không ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây bưởi. Đường kính cành ghép từ 3 – 7 centimét là vừa. Đừng nên ghép trên cành quá lớn tỷ lệ thành công ít hơn.

Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Cách ghép mắt chuyển đổi giống bưởi

* Cách ghép mắt chuyển đổi giống bưởi

–  Sử dụng dao đặt theo phí từ tán vào trong thân ấn dao trượt trên phần vỏ bắt đầu chạm phần gỗ. Chiều dài vết cắt từ 4 – 5 centimét. Tiếp đến đưa dao đặt phần cuối vết cắt ấn thẳng vuông góc với cành để cho về cắt tách rời. Tiếp tục sử dụng dao đưa vào vết cắt xiên ấn nhẹ sâu thêm 1 centimét.

– Đối với mắt ghép sử dụng dao gọt phần đuôi sao cho có độ vát hai đầu để gia tăng tiếp xúc phân cành ghép và mắt ghép.

Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Triển khai ghép mắt cây bưởi

– Đưa mắt ghép vào vị trí ấn sâu 1 centimét ban đầu sào cho cành ghép có thể nằm phía trong, cố định và mặt tiếp xúc với phần vỏ cành ghép là nhiều nhất.

– Sử dụng băng dính cách điện cuống chặt cố định ở vị trí tiếp xúc giữa cành ghép và mắt ghép.

– Tiếp tục sử dụng băng giấy ghép cuốn kín tất cả phần ghép mắt trên cành ghép. Nhằm giữ ẩm độ cho mắt ghép, đồng thời hạn chết bị mưa, sâu hại gây bệnh nhiễm vào vết ghép.

Cách ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Cách ghép mắt chuyển đổi giống bưởi

* Công tác kiểm tra mắt ghép và chăm sóc

– Sau khoảng 1 tháng cần phải tiến hành kiểm tra mắt nghép. Nếu nhận thấy mắt ghép vẫn xanh thì mắt ghép thành công. Trường hợp mắt ghép bị khô thì ghép bị hỏng.

– Thời gian khoảng 4 – 5 tháng khi mắt ghép liền, phát triển thành chồi thì có thể tháo bỏ băng dính đen và giấy ghép mắt để cành ghép phát triển tự nhiên.

– Cuối năm vào tháng 11 khi tiến hành thu hoạch xong thì có thể tiến hành xử lý cắt bỏ cành cây chuyển đổi để tập trung dinh dưỡng nuôi cành mắt ghép.

Cách
ghép chuyển đổi giống bưởi đơn giản

Cành ghép phát triển khỏe khoắn sau 9 tháng ghép

Trên đây chính là tất cả cách ghép mắt bưởi chuyển đổi mà độc giả quan tâm và có thể ứng dụng để ghép thay đổi cây bưởi của gia đình mình. Xin chúc độc giả thành công!

 

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách ghép cành chuyển đổi giống bưởi giản đơn, ghép mắt cây bưởi, kỹ thuật ghép mắt giống bưởi giản đơn tại nhà, ghép mắt tỷ lệ thành công cao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

]]>