Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Chia sẻ cách trồng và chăm bón cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là một loài cây được đông đảo người biết tới và ưa thích, bởi cây đem lại nhiều may mắn cũng như mong muốn nghĩa phong thủy. Người trồng cho rằng cây sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc đối với gia chủ. Để có thể có được cây thiết mộc lan bắt mắt, đem lại ý nghĩa, người trồng cần phải biết được cách trồng và chăm bón đúng kỹ thuật. Thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ cách độc giả kỹ thuật trồng và chăm bón cây thiết mộc lan cho lá tươi tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan được canh tác vào trong chậu

1/ Cách trồng cây thiết mộc lan

1/1/ Thời vụ để trồng cây thiết mộc lan

– Phụ thuộc vào từng vùng có điều kiện thời tiết khác nhau, mà cây được canh tác theo thời vụ của cây.

+ Đối với khu vực trung bộ có thể trồng vào tháng 8-9 khi hết gió Lào và khí hâu bắt đầu vào mùa mưa.

+ Ở những tỉnh khu vực Tây Nguyên triển khai trồng vào tháng 5-7/

+ Đối với những tỉnh miền Đông Miền nam trồng vào tháng 4-8 và khu vực miền Tây Miền nam trồng vào tháng 6-9 mỗi năm.

1/2/ Cách nhân giống cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan được nhân giống với rất nhiều biện pháp khác nhau như nhân giống giâm hạt và giâm cành. Chúng tôi hôm nay chia sẻ với độc giả kỹ thuật nhân giống bằng cách giâm cành.

– Bước 1: Chọn cây con:

+ Để cây trồng được cây thiết mộc lan khỏe khoắn, thì chuyện chọn cây giống cây là điều vô cùng quan trọng. Cần chọn cây con có tốt khỏe khoắn, không bị sâu hại gây bệnh và cây không bị bệnh, cây phát triển khỏe khoắn.

+ Cây con phải chọn cây đủ già từ 3 năm tuổi trở lên, nếu tiến hành trồng bằng cây còn non sẽ làm thân non dần suy giảm, không đủ nước trong thân để kích thích cành giâm mọc chồi con.

Bước 2: Nhân giống cây giống bằng cách giâm cành:

+ Đối với biện pháp giâm cành ngày nay được đông đảo người chú trọng hơn bởi dễ thực thi, cây có tỉ lệ sống cao, cắt ngắn được thời gian và đạt năng suất cao hơn.

+ Sau khi chọn lựa được cành bố mẹ cắt thành từng khúc tách biệt có kích cỡ chiều dài khác nhau phụ thuộc vào các mục đích dùng của người trồng.

+ Đối với các cây già: Nên cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng và nước cao hơn.

+ Đối với cât non: Nên cắt dài hơn so cây sinh trưởng chậm và nguồn dinh dưỡng thấp hơn.

+ Dùng dao hoặc cưa sắc cắt ngang để cho đầu cây được bằng phẳng và đẹp, cố gắng không làm dập hoặc sứt cành.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Dùng cưa cắt cành giống cây thiết mộc lan

+ Pha nước vôi loãng hoặc sử dụng sơn chống thấm lên những đầu cây vừa cắt, nhằm hỗ trợ cây có khả năng bảo vệ một số loại vi khuẩn tấn công và không bị thấm nước làm mục nát, hư hỏng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Dùng nước vôi bôi lên vết cắt của cây

+ Đối với biện pháp này giúp kích thích cho cây nảy mầm nhanh, cây chủ động tạo cơ hội cho mầm mới sinh trưởng tốt.

Bước 3: Chuẩn bị luống ươm cây thiết mộc lan:

+ Cây thiết mộc lạn là cây dễ sống, chính vì thế vườn sản xuất giống chỉ cần chuẩn bị giá thể là tro trấu trộn với đất tơi xốp, nhiều mùn là có thể ươm được giống.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc
cây thiết mộc lan

Cây phát tài được ươm vào trong đất

+ Làm luống có chiều ngang 1,5 m và chiều dài phụ thuộc vào số lượng cây ươm như thế sẽ tiện chăm sóc hơn cho cây con.

+ Cây khi đem ra trồng ngoài chậu hoặc đất trồng cần bảo đảm thời gian trong vườn ươm bảo đảm 3 đến 5 tháng.

1/3/ Cách trồng cây thiết mộc lan

– Thiết kế hàng trồng ngoài sân vườn

+ Đối với trồng cây ra ngoài vườn nên thiết kế đất dốc theo hàng đường đồng mức để chống xói mòn và rửa trôi.

+ Nên thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để ngăn ngừa tác động của gió mùa Đông Bắc và gió Lào gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và phát triển của cây.

+ Chuẩn bị cọc để cắm định vị, bảo đảm hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.

– Mật độ để trồng

+ Mật độ, với khoảng cách dựa vào đất trồng, đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dầy. Thường hay được trồng với mật độ sau: 1 x 1m2: 10/000 cây/ hecta ; 0,5 x 0,5m2: 20.000 cây/ hecta.

– ​Trồng cây giống vào trong chậu

+ Chuẩn bị chậu để trồng phụ thuộc vào thị hiếu trồng cây lớn hay nhỏ mà chọn lựa chậu thích hợp cho cây. Đất trồng cây vào trong chậu là đất phải là đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng cây mới phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

+ Trộn giá thể cần chuẩn bị trấu hun, phân hữu cơ, đất thịt nhẹ trộn đều cho vào chậu để trồng cây. Đặ cây vào và lấp đất.

2/ Phương pháp chăm sóc cây thiết mộc lan

2/1/ Nhu cầu nước tưới

– Cây thiết mộc lan là cây có mong muốn về nước cực kỳ cao. Do đó, khi trồng thiết mộc lan làm cây nội thất cần cung ứng nước liên tục cho cây để cây có khả năng duy trì sự sống, phát triển và sinh trưởng tốt. Thời gian phù hợp nhất để tưới nước là vào sáng sớm và chiều mát. Tuy vậy, đừng nên ngày nào cũng tưới nước, cần xem xét thời tiết và cân nhắc lượng nước cho thích hợp. Bên cạnh đó, việc cân nhắc lượng nước còn thông qua việc để ý thân lá cây, hiện tượng xuất hiện trên thân lá cây sẽ phản ánh tương đối nhu cầu nước của cây.

– Ngoài ra,cần liên tục xới đất giúp đất tơi xốp, cách trồng cây thiết mộc lan và cách chăm bón cây thiết mộc lan như thế sẽ giúp việc tưới nước sẽ trở thành dễ hơn, nước có thể thấm sâu xuống đất hỗ trợ cây hút dễ hơn. Thường thì việc tưới nước cần thực thi 1 đến 2 lần/ tuần đối với cây trồng trong nhà.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Chăm bón cây thiết mộc lan hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn

2/2/ Phân bón

Phân bón cũng kha quan trọng, cây cảnh cũng giống con người, nếu uống nước nhiều mà dường như không ăn cơm thì sao ah? Cây cảnh cũng cần phân để duy trì dưỡng chất nuôi cây. Đối với các loại cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, triển khai rắc phân xung quanh gốc cách thân cây 5-10 centimét. Cách tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, tiếp đến tưới đều xung quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

2/3/ Sâu bệnh:

– Hầu hết thiết mộc lan không có rất nhiều sâu hại. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thông thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có tình trạng vằn lá xuất hiện chỉ cần triển khai bắt sâu thủ và loại bỏ những lá sâu là có thể ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho cây.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây thiết mộc lan

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây thiết mộc lan, chăm bón cây thiết mộc lan, trồng cây thiết mộc lan trong chậu, tưới nước cây thiết mộc lan, cây thiết mộc lan nên đặt ở đâu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ VẰN: avalin 5sl,

– Giúp trị bệnh KHÔ VẰN : super tank 650wp, anvil 5sc, monceren 250sc, athuoctop 480sc, daconil 500sc, help 400sc, overamis 300sc, pro-thiram 80wp, tilt super 300ec, valivithaco 5sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>