Cây tùng – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây làm bonsai

Cây tùng – Ý nghĩa và cách trồng và chăm bón cây làm bonsai

Khi nhắc tới cây tùng người ta hay nghĩ ngay tới “người quân tử” đứng hiên ngang giữa trời đất. Với dáng cây vững chãi, sang trọng quyền quý và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên cây được cực kỳ nhiều đại gia yêu thích và chọn lựa trồng làm cây bonsai và trồng ở khuôn viên trong nhà. Cây được gọi với rất nhiều tên gọi phụ thuộc vào từng giống cây tùng.

Ngày nay, cây tùng có giá trị trên thị trường cực kỳ cao, bởi nét đẹp và phong thủy của cây. Một chậu tùng đẹp bonsai có giá lên đến vài chục tỷ đồng. Do đó, cây tùng có giá trị cao. Để trồng được cây tùng đẹp có giá trị kinh tế người trồng phải tỉ mỹ chăm sóc. Thông tin bên dưới sẽ giới thiệu sơ qua cho độc giả về cây tùng ý nghĩa, kỹ thuật trồng và chăm bón cây tùng.

1/ Giới thiệu sơ qua về cây tùng

– Cây tùng thuộc loại cây lâu năm, họ lá kim có xuất xứ từ cấc vùng nhiệt đới. Cây mọc thẳng đứng có rất nhiều có chiều cao từ 10-20m, tán lá dầy xanh. Cây tùng có thể trồng làm cây bonsai hoặc trồng làm cây che bóng mát. Cây tùng được canh tác phổ biến ở những nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Tùng có rất nhiều loại giống khác nhau, tuy vậy ở nước ta trồng được 6 loại tùng sử dụng để làm cây cảnh hoặc cây bóng mát sau:

– Tùng la hán còn gọi là tùng vạn niên: cây có bộ tán lá dầy, nhỏ, xanh tốt cả năm. Cây tùng trưởng thành có chiều cao bình quân từ 10-15m. Cây có dáng đứng thẳng cực kỳ bắt mắt. Từ thời trước cây tùng là hán chỉ được canh tác trong những gia đình quyền quý, vua chúa biểu thị sự uy nghiêm, đẳng cấp của bản thân.

Cây tùng – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây làm bonsai

Cây tùng la hán bonsai

+ Tùng la hán có tuổi thọ lên đến chăm năm, nên người ta hay xem cây này là cây có linh khí, giúp xua đuổi tà mà, cản gió độc, mang đến sự bình an, may mắn cho gia chủ.

– Tùng cối còn gọi là tùng búp, duyên tùng: là cây được canh tác phổ biến nhất ở nước ta. Tùng cối có lá kim, dầy, rậm, lá có màu đậm hơn so sánh với các tùng khác. Thân có màu nâu, chiều cao trung bình của cây từ 15-20m, da sần, ở trên thân có rất nhiều vết nứt.

Cây tùng – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây làm bonsai

Cây tùng cối bonsai uyển chuyển

– Tùng liễu (tùng tí liễu): nếu một số loại tùng khác vươn mình lên phía trên hiên ngang giữa đất trời thì với tùng liễu lại rũ xuống như các nhánh liễu mềm mại. Cây lá kim thường hay được trồng gần hồ nước soi bóng cây xuống hồ cực kỳ đẹp.

– Tùng bách tán: cây có thân thẳng đứng có chiều cao từ 15-20m. Cây có đặc tính nổi bật bởi những tán lá được xếp trồng lên nhau lần lượt từ gốc lên đến ngọn.

Cây tùng – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây làm bonsai

Tùng bách tán trong chậu

– Tùng đuôi ngựa còn gọi là tùng nhựa: Cây tùng này lại còn có 3 loại tùng là: tùng 2 lá, 3 lá và 5 lá. Trong đó tùng 5 lá là tùng quý nhất và có giá trị cao nhất, thường hay được trưng trong khu vực phòng khách.

– Bạch tùng còn gọi là cây thông nàng: đối với các loại cây thông này có dáng thân cây nhỏ hơn so sánh với một số loại tùng khác, thân lùn, lá kim. Bộ lá của cây bạch tùng này thường khô nên nó không có tính thẩm mỹ cao, loại cây tùng này thường tiến hành trồng để lấy gỗ.

2/ Ý nghĩa cây tùng đem lại

– Từ thời trước, người ta hay xem các giống cây như Tùng, cúc, trúc, mai là 4 loại cây tứ quý hình mẫu của 4 mùa đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trong số đó, cây tùng là cây có tuổi thọ lâu nhất nên nó biểu trưng cho trường thọ, khỏe khoắn, sức khỏe an khang, sống lâu trăm tuổi. Nên cây thông thường hay được làm quà tặng cho người lớn tuổi để mong họ luôn được khỏe khoắn, sống lâu cùng con cháu.

Cây tùng – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây làm bonsai

Cây tùng hơn 100 tuổi hiên ngang giữa trời đất

– Cây tùng có khả năng sống trong thời tiết khắc nghiệt cây vẫn xanh tốt, hiên ngang nên mang nhiều ý nghĩa chính trực, kiên cường của người quân tử. Cây biểu thị sự quyền uy, bản lĩnh, sức sống mãnh liệt của người chủ sở hữu cây. Nên cây thông thường hay được sử dụng làm quà tặng cho các người chức cao, quyền quý và các người lớn tuổi trong nhà. Nếu bạn trồng cây tùng chiếm nhiều diện tích bạn cũng có thể chọn loại cây bonsai mini để bàn hoặc cây bonsai với kích cỡ thích hợp với không gian gia đình bạn.

– Cây tùng còn được thu mua với giá trị kinh tế tương đối cao, có cây lên đến vài chục tỷ đồng. Với nét đẹp phía bên ngoài và ý nghĩa cây đem lại nên cây được cực kỳ rất nhiều người chọn lựa làm cây cảnh, cây bonsai trong nhà.

3/ Cách trồng cây tùng làm bonsai

3/1/ Nhân giống cây tùng

– Để cây tùng có được cây con hiệu quả chỉ có biện pháp nhân giống vô tính: là chiết cànhgiâm cành.

– Khi giâm cành thường để cành giâm trong bóng mát 1-2 tháng tiếp đến mới đưa cây ra ngoài ánh nắng để cây có khả năng hấp thụ và hỗ trợ cây thích ứng với thời tiết khắc nghiệt. Để cây có khả năng mang ra vườn trồng cây con phải bảo đảm chiều cao 80 centimét mới trồng xuống đất.

3/2/ Cách trồng cây tùng

Chuẩn bị đất trồng: Để cây tùng có thể phát triển khỏe khoắn bạn cần lựa chọn đất trồng thích hợp với cây tùng. Đất trồng phải là đất tơi xốp, có độ thoát nước nhanh.

+ Nếu tiến hành trồng cây tùng làm cây bonsai thì cần lựa chọn chậu thích hợp với kích cỡ trồng cây và có lỗ thoát nước cho cây. Đất trồng cây trên chậu dùng đất thịt nhẹ + sỉ than đập dập + đất vi sinh + phân NPK trộn đều lại cùng nhau rồi cho vào chậu.

– Cách trồng cây tùng: Chọn cây ngoài vườn vào trồng trong chậu thì hãy chọn cây nhỏ có kích cỡ thân bằng cổ tay xuống để tiện chăm sóc và uốn nắn cây được dễ hơn. Khi đánh cây nên đánh vòng theo hình tròn bầu cố gắng không làm đứt rễ cây quá nhiều, đặt nhẹ nhàng vào chậu tiếp đến lấp đất lại theo hình mu rùa. Sau khi tiến hành trồng xong nên tưới nước ngay cho cây và để cây chỗ mát 1-2 ngày.

4/ Phương pháp chăm sóc cây tùng

– Nước tưới: Cây tùng là loại cây ưa chịu ẩm, tuy vậy bạn cũng hạn chế tưới quá nhiều nước cho cây, sẽ khiến cây bị ngập úng. Chỉ nên sử dụng vòi tưới phun sương cho cây 2-3 ngày/lần, phụ thuộc vào ẩm độ đất và thời tiết cho cây có lượng tưới khác nhau.

– Ánh sáng: Cây tùng cảnh là loại cây thích mát, bóng râm nếu bạn trồng cây tùng trong chậu và đặt trong nhà thì hãy phơi nắng cho cây 1 tuần/lần vào buổi sáng sớm từ 7h30-9h30 tiếp đến mang cây vào trong nhà để giúp không để ánh nắng chiếu chiếu trực tiếp vào cây.

– Nhiệt độ: Cây tùng cảnh ưa nhiệt độ mát mẻ, nên đặt chậu nơi thoáng đãng tránh nơi có nhiệt độ cao dễ làm cây bị chết.

– Sâu hại gây bệnh: Cây tùng là loại cây ít bị sâu hại gây bệnh tấn công, tuy vậy nếu cây không được chăm sóc tốt thì dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh mốc rễ, rệp trắng lá là 2 loại phổ biến và hay gặp trên cây. Vì cây tùng có cành lá nhỏ nên cắt tỉa cành sâu hại tiếp đến dùng thuốc để chuyên trị sâu hại. Tiếp đến đặt cây ngoài trời nắng để tiến hành loại bỏ bệnh mốc rễ trên cây.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây tùng, đặc tính cây tùng, cây tùng trồng đại trà ở Việt Nam, ý nghĩa cây tùng đem lại tuổi thọ, cây tùng đem lại vượng khí gia chủ, cây tùng lá kim, cây tùng liễu, cây tùng trồng trong nhà, kỹ thuật trồng cây tùng bonsai.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ RỆP TRẮNG: azadi neem gold,

– Giúp trị bệnh TRẮNG LÁ: map rota 50wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033