Hướng dẫn cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt năng suất cho vụ mùa tới

Chia sẻ cách cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt được năng suất cho vụ mùa tới

Cây nacây ăn trái tương đối phổ biến và được đông đảo người ưa thích ở những tỉnh phía Bắc. Trong một vài năm trở lại đây loại trái cây này cực kỳ có tiềm năng về hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Chính vì thế, để cây na có năng suất, lợi nhuận cao yêu cầu người trồng phải có kinh nghiệm chăm sóc cũng như kỹ thuật trồng để cây na phát triển tốt. Trong việc chăm bón cây na, việc đốn tỉa cành tạo tán cho cây là cực kỳ quan trong ảnh hưởng đến năng suất cây na cho vụ tới. Do đó nếu như không thực thi tốt thời kỳ này thì na sẽ chậm ra bông quả, thậm chí dẫn tới mất mùa.

1/ Chuẩn bị vật dụng cắt tỉa cành

Bà con nên dùng vật dụng chuyên cắt tỉa cành để việc cắt tỉa được dễ hơn và chất lượng tốt hơn.

– Kéo cắt tỉa hoặc kéo cắt tỉa cành trên cao

– Cưa cắt cành chuyên dụng hoặc sử dụng dao sắc

Hướng dẫn cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt năng suất cho vụ mùa tới

Dùng kéo cắt cành chuyên dụng

2/ Thông thường thời điểm cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý

Công việc cắt tỉa cành có thời gian quy định thích hợp với những cây na, nếu cắt cành vô tội vạ, không đúng kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây na cho vụ mùa tới. Sau đây chính là một vài cách tỉa cành bạn cần chú ý:

– Đừng nên cắt tỉa lá cây vào mùa mưa, vì ngay lúc này cây đang trong thời kỳ ra lá thường xuyên, thời kỳ tối ưu nhất là cắt tỉa vào tháng 10-11 hoặc vào mùa khô nóng.

Hướng dẫn cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt năng suất cho vụ mùa tới

Cắt tỉa cành nên tỉa vào mùa khô nóng tháng 10-11

– Những cành bị sâu hại gây bệnh nên đốn tỉa và đốt bỏ ra xa để giúp tránh phát tán sang cành hoặc cây khác.

– Sau khi tiến hành thu hoạch mùa na xong những cành lá cũ bà con cần loại trừ bớt những cành lá cũ, tạo tán cho thoáng đãng. Như thế cây sẽ cất giữ được năng lượng dưỡng chất để bắt đầu nuôi quả cho năng suất vụ sau.

– Sau khi việc cắt tỉa hoàn tất nên bón phân hữu cơ, phân hoai mục, vun gốc cho cây ngay, nhằm kích thích cây ra lá, mầm mới.

3/ Kỹ thuật đốn tỉa cành, tạo tán cho cây na

– Với các cây già, yếu được canh tác lâu năm, cây bị sâu hại gây bệnh, cây mọc quá cao,… sử dụng cưa hoặc dao sắc đốn cách gốc 80-100 centimét, bên trên cành cấp 2 hoặc cành cấp 3 của cây cách 20 centimét. Cắt cành nên cắt góc nghiêng 45o, sắc gọn không vết xước tránh gây thương tổn nặng cho cây sẽ khó lành vết thương.

Hướng dẫn cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt năng suất cho vụ mùa tới

Cắt tỉa tán cành na góc 45o

– Khi cắt xong nên bôi dung dịch Boocdo 3% lên vết cắt vừa để ngăn ngừa cây bốc hơi nước, vừa để cây tránh nhiễm khuẩn, cho cây nhanh liền sẹo.

– Bón nhiều phân chuồng hoặc phân hữu cơ, một số loại phân khoáng theo qui trình, tủ kỹ gốc, tưới đủ ẩm sang xuân cây sẽ bật chồi, tạo thành bộ tán mới.

– Với kỹ thuật làm này chúng ta sẽ tạo được bộ tán mới khỏe khoắn, sung sức, thấp cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch sau này và cây sẽ cho nhiều quả, quả lớn, đạt chất lượng tốt trong các vụ thu hoạch tiếp theo.

– Với các cây na đang giai đoạn sung sức nhưng phát triển quá rậm rạp, ít quả thì cắt bỏ tất cả các cành nhỏ mọc trong tán, chừa lại các cành lớn bằng ngón tay út trở lên và trên các cành ấy cắt bỏ toàn bộ ngọn ở nơi tiếp giáp giữa cành bánh tẻ và cành non.

– Việc làm này sẽ giúp cây na trở thành khỏe khoắn hơn và cho ra quả lớn năng suất hơn.

4/ Cách bón phân, chăm sóc cho cây na sau khi tiến hành cắt tỉa cành

– Ngay sau khi tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây xong bà con nên bón luôn phân cho cây, bón 5 kilogam phân bón hữu cơ + 1 kilogam phân bón NPK 10-50-10 + TE + 0,4 kilogam vôi/gốc cây. Cuốc xới, tủ gốc, tưới nước dưỡng ẩm cho cây để chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra bông tốt.

– Muốn cho cây na cho ra bông sớm hoặc rải vụ thì ứng dụng kỹ thuật tuốt lá cho cây: pha 800g urê trong bình 8 lít nước rồi phun xịt ướt đẫm cây làm rụng lá già, số lá còn lại thì tuốt bỏ luôn. Hoặc bà con sử dụng thủ công tuốt những lá già trên cành, kỹ thuật này sẽ làm lâu dài hơn là xịt thuốc.

– Sau khi tiến hành cắt tỉa 10 ngày, ở trên mỗi cành sẽ mọc ra nhiều chồi, nên tỉa bớt chỉ chừa lại 4-6 chồi khỏe khoắn được phân đều về những hướng.

– Khi nhìn thấy quả lớn bằng ngón tay út bà con bón thêm 1 kilogam NPK 10 – 50 – 10 + TE + 1 kilogam vôi cho 1 cây. Trong suốt quá trình trái lớn, nếu có khả năng thì phun thêm một số loại phân bón qua lá để giúp quả lớn, màu sắc đẹp hơn.

– Khi quả lớn bằng quả trứng chim cút, tỉa bỏ bớt quả nhỏ, những cành lá vướng quả rồi tiến hành xử lý phun thuốc ngừa sâu hại gây bệnh. Tiếp đến 1 ngày sử dụng túi nilon hoặc túi giấy kích cỡ 16 x 20 centimét bao kín lại giúp bảo vệ được quả an toàn, mã quả đẹp, đạt chất lượng tốt bán được giá đắt.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: phương pháp cắt tỉa tạo tán cho cây na, cắt tỉa cành na giúp trẻ hóa cây na, thời điểm cắt tỉa tạo tán cho cây na, vì sao phải tạo tán cắt tỉa cành na

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033