Nên làm gì để bộ rễ cây ăn trái khỏe mạnh trong mùa mưa

Nên làm cái gì để bộ rễ cây ăn quả khỏe khoắn trong thời điểm mùa mưa

Bộ rễ là cơ quan quan trọng đối với các loại cây trồng, giúp cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, đồng thời là cơ quan đón nhận thức ăn từ đất và vận chuyển lên những bộ phận khác của cây để hỗ trợ cây có nguồn thức ăn nuôi dưỡng cây. Tuy vậy, bô rễ của cây cực kỳ dễ bị những sâu hại gây bệnh tấn công nhất là vào mùa mưa.

Vậy làm sao để bảo vệ bộ rễ khỏi một số loại côn trùng gây bệnh? Dùng thuốc gì để phòng bệnh cho bộ rễ của cây ăn trái vào mùa mưa? Làm sao để bộ rễ khỏe khoắn? Làm sao để xử lý bệnh trên rễ cây? Vì sao bộ rễ bị suy thoái sau mùa mưa? Làm sao để duy trì hệ rễ tốt, không bị suy thoái sau mùa mưa?

Cực kỳ nhiều các câu hỏi liên quan đến cách bảo vệ bộ rễ của cây trồng sau mùa mưa gửi về cho Thư viện cây trồng. Thông tin bên dưới, chúng tôi xin chia sẻ với độc giả phương pháp chăm sóc bộ rễ cây ăn trái sau mùa mưa.

Nên làm gì để bộ rễ cây ăn trái khỏe mạnh trong mùa mưa

Bệnh gây hại trên rễ cây ăn trái

1/ Chức năng của bộ rễ đối với các loại cây trồng

– Bộ rễ là nguồn sống của cây trồng. Rễ hấp thu không khí, nước, dưỡng chất từ đất và vận chuyển chúng tới lá, nơi chúng có thể tương tác với ánh sáng mặt trời để sản xuất đường, mùi vị, và năng lượng cho cây. Đó là sự kỳ diệu hỗ trợ cây phát triển nhanh và khỏe khoắn.

– Bộ rễ đóng vai trò bám vào lòng đất hỗ trợ cây đứng vứng hơn, cố định cây ở vị trí lúc đầu, không bị đổ ngã.

– Bộ rễ giúp hút nước cung ứng, vận chuyển lên những tế bào của cây, hỗ trợ cây có khả năng xanh tốt.

– Cung ứng dinh dưỡng cho cây như đạm, lân, kali, canxi, magie, lưu huỳnh,…

+ Đặc biệt nguồn nước là nguyên vật liệu cung ứng cho lá cây, sinh ra dinh dưỡng đường bột. Nếu như không có nước làm cây dẫn tới “cú sốc” do thiếu hụt nước, nhưng nếu như không có nước cây không sinh ra được cái dinh dưỡng đường bột.

+ Bộ rễ của cây nếu bị hư hỏng sẽ không thể lấy nguồn dưỡng chất trong đất cung ứng cho cây, làm cây không phát triển bình thường hay được.

– Bên cạnh đó, rễ còn đóng một vai trò quan trọng khác mà ít ai biết tới đó là tổng hợp Cytokinin, một dạng hormone thực vật giúp kích cây sinh trưởng, phát triển đâm trồi, nảy lộc.

2/ Sự suy kiệt của bộ rễ khi bị ngập úng sau mùa mưa

– Sau mùa mưa bảo nếu vườn cây không kịp thoát nước, vườn luôn trong hiện trạng ngập trong nước làm tác động rất rộng lớn đến bộ rễ của cây và những sinh vật có ích trong đất.

– Khi bộ rễ cây bị ngập nước sau thường xuyên do thời tiết mưa nhiều, vườn không kịp thoát nước sẽ dẫn tới rễ cây bị thương tổn và đặc biệt cực kỳ dễ bị một số loại nấm bệnh tấn công như bệnh thối rễ, nấm rễ,… làm cho cây tác động, chậm phát triển, vàng lá, cũng có thể tạo ra chết cây nếu bộ rễ bị tác động nặng.

Nên làm gì để bộ rễ cây ăn trái khỏe mạnh trong mùa mưa

Hiện tượng cây bị thối rễ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây

– Sau mưa nếu vườn cây không thoát nước mau chóng bộ rễ của cây sẽ bị thối rễ, một bệnh tương đối rất nghiêm trọng đối với bộ rễ của cây. Bệnh có thể làm cho cây bị suy nhược, thiếu dưỡng chất, thiếu hụt nước, vàng lá, rụng lá, rụng hoa và quả,… nếu cây bị nặng ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ chính cây có khả năng bị chết.

Bệnh thối rễ, vàng lá là bệnh tương đối phổ biến trong nhiều năm gần đây, nhất là vào mùa mưa bệnh càng phát triển mạnh làm cây mau chóng bị 

– Đặc biệt vào mùa mưa các sinh vật gây bệnh trong đất phát tán nhanh, phát triển mạnh mẻ, tấn công vào bộ rễ khiến bộ rễ bị thương tổn và suy kiệt dần, gây không còn khả năng hút nước, hút dưỡng chất cung ứng cho cây. Bên cạnh đó, bệnh còn có khả năng bị bệnh sưng rễ, nấm mốc rễ, dẫn tới cây bị bệnh và chết.

3/ Cách bảo vệ bộ rễ khỏe khoắn vào mùa mưa

– Trước khi vào mùa mưa, bà con cần có giải pháp phòng ngừa ngập lụt cho cây trồng, nhất là cây ăn quả. Cần làm hệ thống đê bao thoát nước được vững chắc, tạo thêm dãnh thoát nước cho cây mau chóng.

– Sau khi tạnh mưa cần rút nước nhanh cho vườn cây, tránh hiện trạng ngập nước trong vườn, khơi thông mương máng hỗ trợ cây thoát nước mau chóng hơn.

– Sau khi nước rút, bà con cần theo dõi nếu khô lớp đất sẽ cứng và ngăn không cho không khí xuống rễ. Tuy vậy, cần chú ý đừng nên sử dụng cuốc xới xáo đất chung quanh gốc cây ngay lúc này gây ảnh hưởng nhiều đến cơ giới đất khiến tầng đất càng dễ yếm khí. Đất đã khô và cây bắt đầu hồi xanh lại ngay lúc này sử dụng cuốc răng để phá ván dưới tàn của cây để không khí thông xuống dễ dàng.

– Khi trời mưa những loài nấm bệnh trong đất phát triển mạnh mẻ, tạo ra những hiện tượng thối rễ, ngay lúc này hạn chế bón phân cho gốc cây nhất là dùng phân hoặc thuốc hóa học. Đất càng yếm khí thì nấm hại càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, cần dùng một số loại thuốc nấm hữu cơ như Trichoderma hoặc Nấm rễ cộng sinh để diệt trừ nấm bệnh có trong ở đất và bảo vệ bộ rễ được tối ưu nhất. Sử dụng nbsp;phân hữu cơ trộn với Trichoderma bón xuống sẽ cực kỳ tốt, đào rãnh chung quanh và cho phân xuống. Giải pháp lâu dài là bón phân hữu cơ hoặc sử dụng rơm phủ lên mặt và tưới Trichoderma lên rơm nhằm giúp cây trồng.

– Hoặc bạn có thể dùng “Nấm rễ cộng sinh” là dạng bột được điều chế từ 4 loại nấm có trong thực vật, chúng sống dựa trên rễ cây, và lan tỏa trong môi trường đất xung quang giúp nâng cao khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng của rễ, nâng cấp năng suất và sức khỏe của cây trồng.

+ Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ thúc đẩy phát triển bộ rễ và gia nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng của hệ rễ, nhất là những nguồn dinh dưỡng khó tan như photpho ít tan, từ đấy đẩy mạnh những hoạt động sinh tổng hợp của cây, hỗ trợ cây chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt như nhiễm mặn, phèn, ngộc độc hữu cơ.

+ Đẩy mạnh hệ miễn dịch cho bộ rễ, giúp phòng những bệnh gây phá hại bộ rễ do Phytophthora, Fursarium, tuyến trùng,… gây nên.

+ Giầu nguồn oxy sẽ tạo môi trường tốt và nguồn thức ăn dồi dào để cho những vi sinh vật trong đất hoạt động, và nâng cấp cấu trúc đất 1 cách rõ ràng.

– Ngăn ngừa làm cỏ hoặc xịt thuốc diệt trừ cỏ trong thời điểm mùa mưa vì cỏ là các bơm sinh học làm tầng đất sâu mau khô ráo, ngăn ngừa bị đóng váng.

Cắt tỉa bớt những cành vô hiệu, chồi vượt để ngăn ngừa tiêu hao dưỡng chất của rễ cung ứng cho cây trồng.

– Không nên đi lại nhiều trong vườn trong thời điểm mùa mưa vì vừa khiến cho cây bị lay động gốc, rễ non bị đứt, nấm bệnh có điều kiện thâm nhập gây thối rễ, vừa khiến cho đất ít kết chặt lại.

– Nước mưa cực kỳ phù hợp cho nấm sinh trưởng mạnh. Nên chủ động ngăn ngừa, diệt trừ nấm bệnh tiến triển. Nếu để nấm xâm nhập, gây hại phát triển mạnh sẽ có tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành dịch

Nguồn: tổng hợp LP

– Dinh dưỡng liên quan: Xitôkinin – Cytokinin

– Tham khảo thêm chủ đề: Chức năng của bộ rễ đối với các loại cây trồng, sự gây hại của mưa bão đối với bộ rễ, giải pháp giải quyết sâu hại gây bệnh bộ rễ trong thời điểm mùa mưa, cách bảo vệ bộ rễ của cây sau mùa mưa, nấm bệnh gây hại cây trồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị bệnh SƯNG RỄ: tervigo 020 sc, mocabi, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

]]>