Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Phương pháp kỹ thuật trồng cây Atiso giá trị kinh tế cao

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng cây Atiso đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng cây Atiso đem lại giá trị kinh tế cao. Một cây Atiso trắng cho từ 5 – 6 bông. Hai bông cho 1 kilogam Atiso, hiện tại giá trên thị trường 100.000 đồng/ kilogam. Như vậy chỉ cần 1 cây được 300.000 đồng.

Việc gia tăng diện tích trồng cây Atiso đang là chọn lựa hàng đầu của bà con ở các khu vực có khí hậu mát mẻ. Tuy vậy để cây Atiso có đạt chất lượng tốt thì đòi hỏi cách trồng cần phải phục vụ thích hợp với đặc thù sinh lý, sinh hóa của cây. Vậy để trồng cây Atiso thành công cần tuân theo theo phương pháp kỹ thuật như sau:

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Trồng cây Atiso mang lại lợi nhuận lớn

1/ Cây Atiso phù hợp trồng trên loại đất nào?

– Chọn khu vực trồng cây Atiso nên chọn vùng có đất sạch, không bị nhiễm hóa chất hoặc gần những nguồn nước thải.

– Trồng cây Atiso có thể trồng trên đất có hàm lượng hữu cơ cao, dưỡng ẩm có thể đạt hơn 85% và có thể thoát nước tốt. Đất có độ pH từ 5,5 – 6,5/

– Đối với các khu vực có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt trước khi có thể trồng, cần triển khai kiểm tra độ pH của đất rồi điều chỉnh pH về ngưỡng của cây Atiso mới triển khai trồng.

– Hạn chế trồng độc canh mình cây Atiso. Có thể trồng luân canh với cây họ đậu, cây hoa màu, rau hoặc trồng xen canh với những cây trồng cải tạo đất, cây sẽ cho năng suất chất lượng cao và ít nhiễm sâu hại gây bệnh.

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Trồng Atiso giúp bà con ở tỉnh Hà Giang thoát nghèo

2/ Kỹ thuật làm đất trồng cây Atiso

– Đất được cày bừa kỹ, diệt trừ sạch cỏ dại, lên luống và bón phân lót. Việc làm đất được triển khai trước 20 – 25 ngày trước khi triển khai trồng cây Atiso.

– Luống trồng rộng 1 m, cao 15 – 20 centimét, rãnh rộng 0,4 – 0,5 centimét. Đào hố trồng theo hình nanh sấu với khoảng cách hố 60 x 60 centimét, đường kính hố từ 20 – 25 centimét, chiều sâu của hố 30 centimét.

Bón lót cho cây với lượng tính cho 1 ha gồm: Phân chuồng 25 tấn + Phân NPK 1,3 tấn + Tro đốt 500 kilogam.

Kỹ thuật bón: Trộn đều hỗn hợp những phân và chia đều cho những hố, đảo đều đất và phân bón lót.

– Việc bón lót cần triển khai trước khi có thể trồng, ít nhất từ 20 – 25 ngày.

3/ Cách trồng cây Atiso trên ruộng sản xuất

– Chọn ngày trồng phù hợp vào các ngày nắng ráo, có thể trồng cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để khi tiến hành trồng cây nhanh bén rễ hồi xanh.

– Sau khi chuẩn bị hố trồng, triển khai đánh cây từ vườn ươm và trồng ngay, tránh bị héo rễ của cây giống. Đối với các loại cây con cần cắt tỉa bớt 1 – 2 lá phần dưới gốc để ngăn ngừa cây bị mất nước lúc mới trồng. Có thể trồng nông chỉ cần lấp đất kín phần củ, không lấp đất lên phần nỏn của cây làm cây phát triển sinh trưởng chậm có thể làm chết cây. Sau khi tiến hành trồng xong tiến hành xử lý tưới nước đẫm cho cây giống để nén chặt và định vị cây, dưỡng ẩm cho cây tạo cơ hội cho cây nhanh khôi phục.

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng cây Atiso tại Đà Lạt

4/ Quy trình chăm bón cây Atiso sau trồng

– Sau trồng cần duy trì ẩm độ cho cây từ 70 – 80%. Thường thì ngày tưới 1 – 2 ngày. Số lần tưới nước dựa vào điều kiện khí hậu khu vực trồng cây. Nếu trường hợp trời mưa không cần phải tưới, lượng nước mưa nhiều cần triển khai thoát nước cho cây.

– Sau trồng 20 – 25 ngày cây bắt đầu bén rễ hồi xanh triển khai diệt trừ sạch cỏ dại, xới đất phá váng và tưới nhữ phân bón cho cây. Sử dụng nước phân chuồng loãng pha với 5 kilogam ure /lần/ hecta.

Bón phân cho cây Atiso: Thường kì bón thúc 1 tháng/lần. Với lượng phân tưới sử dụng phân chuồng loãng pha với 4 kilogam ure tưới cho cây.

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Khu vực trồng cây dược liệu quốc gia Atiso Đà Lạt

5/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây Atiso

– Trong toàn bộ tiến trình trồng cây Atiso cần phải tiến hành kiểm tra liên tục để phát hiện kịp lúc những đối tượng sâu hại gây bệnh để có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ phù hợp

– Một vài đối tượng thường gây bệnh trên cây Atiso như sau:

+ Kiến đỏ: Cần sử dụng thuốc diệt trừ kiến, gián pha 1 gói với 8 lít nước xịt vào đất trước khi có thể trồng,. Hoặc lúc nào phát hiện kiến gây bệnh triển khai phu để diệt kiến đỏ gây bệnh cho cây.

+ Sâu xám: Thường gây bệnh trong thời kỳ cây non từ tháng 10 đến tháng 3 sang năm. Có thể ứng dụng một vài giải pháp thủ công như đào bắt, diệt trừ con đã phát triển hoàn chỉnh, …Hạn chế dùng biện pháp hóa học ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cây Atiso.

+ Rệp muội: Thường gây bệnh vào tháng 2/ Khi phát hiện rệp muội gây bệnh đến ngưỡng mới triển khai sử dụng thuốc Ofatox pha với nồng độ 1% để phun trực tiếp để diệt rệp muội hại cây.

– Chú ý việc xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) nên kết thúc trước 1 tháng khi bắt đầu thu hoạch những bộ phân của cây Atiso sử dụng làm dược liệu.

6/ Thu hoạch và sơ chế cây Atiso

– Việc thu hoạch cây sẽ tiến hành xử lý vào các thời điểm phù hợp để có thể tiến hành thu hoạch được toàn bộ những bộ phận của cây như thân, lá, hoa, rễ đều được dùng để chế biến trong dược liệu.

– Cách thu hoạch cây Atiso được chia thành 3 phần như sau:

+ Thu hoạch lá vào cuối tháng 11 triển khai thu hoạch lần 1/ Lần 2 thu hoạch cách lần 1 từ 20 – 25 ngày. Kỹ thuật thu hoạch lá cây Atiso: Thu hoạch các lá ngoài thân, chọn lá xanh tốt có tỷ lệ phần lá chiếm 55% và phần cuống chiếm 45 %. Sau khi thu lá về cần tách riêng phần lá và phần cuống. Phần lá được đưa thái và phơi kho và bảo quản trong túi nilong tránh bị ẩm và có thể mang sử dụng chế biền dược liệu. Cuống lá không dùng để làm thuốc.

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Giá trị dinh dưỡng từ hoa Atiso

+ Cây ra bông vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 và triển khai thu hoạch hoa như sau: Khi ngắt hoa về, chẻ dọc bầu hoa. Thái thành lát dầy 1 centimét, phơi hoặc sấy khô và được bảo quản trong túi nilong. Nếu sử dụng làm thực phẩm hoặc nước giải khát thì thu hoạch trước khi hoa nở.

+ Phần rễ thu hoạch vào cuối tháng 7/ Triển khai nhổ cây và lấy phần rễ rửa sạch. Chọn tách rễ có đường kính từ 1 centimét trở lên, thái nhỏ lát mỏng từ 1 – 2 centimét, đem phơi khi ẩm độ còn 12% và đem bảo quản vào trong túi nilong.

Quy trình kỹ thuật trồng cây Atiso hiệu quả kinh tế cao

Mùa thu hoạch hoa Atiso

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp kỹ thuật trồng cây Atiso giá trị kinh tế cao, kỹ thuật trồng cây Atiso, vùng nào phù hợp trồng cây Atiso, cây atiso thu hoạch các bộ phận nào của cây để để làm thuốc, trồng cây atiso trắng, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây atiso

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp diệt trừ RỆP MUỘI: overagon 695, vk sudan 750ec (mãnh hổ), bihopper 270ec, hopsan 75ec, thibiran japan 550ec, actaone 750wp, kasakiusa 130ew, movento 1500d 100ml, opulent 150sc, pesieu 500sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XÁM: vifast 10ec, map jono 700wp, thibiran japan 550ec,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>