Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long giai đoạn nuôi trái giúp đạt năng suất cao

Cách bón phân cho cây thanh long thời kỳ nuôi trái giúp cho năng suất cao

Cách bón phâncho cây thanh long đóng một vai trò hết sức quan trọng, góp thêm phần nâng cao năng suất, chất lượng của trái thanh long. Trong bối cảnh sản xuất thanh long ở nước ta đang gặp khó khăn, liên quan đến chất lượng sản phẩm, thì chuyện hiểu rõ cách chăm sóc, dinh dưỡng cho cây thanh long thời kỳ nuôi trái sẽ giúp bà con chăm sóc thanh long vững chắc, phục vụ được thì trường trong và ngoài nước. Thông tin bên dưới chúng tôi xin chia sẻ với độc giả kỹ thuật bón phân cho cây thanh long thời kỳ nuôi trái, hỗ trợ cây đạt được năng suất chất lượng cao.

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long giai đoạn nuôi trái giúp đạt năng suất cao

Cách bón phân cho cây thanh long thời kỳ nuôi trái

1/ Nhu cầu dưỡng chất của cây thanh long

– Mỗi lần vào vụ của thanh long ở các khu vực trồng, tại những vườn đều điểm thắm một màu đỏ hồng, màu của các trái thanh long chín mọng. Để có thể có được các trái thanh long đẹp, ngon thì yêu cầu người trồng phải tìm hiểu thêm kỹ về cách trồng và cũng như phương pháp chăm sóc, bón phân, tưới nước cho cây đúng theo phương pháp kỹ thuật.

– Như bà con đã biết cây thanh long có thể 1 năm cho 3 vụ thu hoạch, chính vì thế nhu cầu dưỡng chất của cây thanh long là điều cực kì quan trọng. Để cây thanh long có thể cho được các trái ngon, ngọt, bảo đảm được dinh dưỡng bí kíp đạt được các việc này là nằm ở phương pháp chăm sóc thanh long thời kỳ nuôi trái. Nhất là quy trình để bón phân hài hòa.

– Ở thời kỳ cây nuôi trái cần lượng phân bón thích hợp, phải đoán đúng liều lượng, đúng thời gian. Phù hợp với từng thời kỳ của cây sinh trưởng.

– Ở thời kỳ nuôi trái để hỗ trợ cây có khả năng tăng độ ngọt, trọng lượng quả nên chú trọng bón kali cho cây hiệu quả hoặc chọn các dòng phân chuyên sử dụng để có những thành phần kali sunphat. Kỹ thuật bón trực tiếp hoặc qua hệ thống tưới cũng được nhà vườn luôn phiên ứng dụng để cây có khả năng hấp thụ tối ưu nhất.

2/ Cách bón phân cho cây thanh long thời kỳ nuôi trái

– Ở mỗi khu vực trồng cây thanh long đều có cách bón phân khác nhau. Bởi mỗi khu vực trồng cây đều có khí hậu, đất trồng trọt và thời tiết khác nhau, nên nên điều chỉnh lượng phân cho cây thích hợp với từng vùng và khí hậu.

– Tuy vậy, khi cây đang trong thời kỳ nuôi trái người trồng cần bón bổ sung thêm phân theo quy trình sau:

+ Vào thời kỳ cây nuôi trái cây cần thiết bổ sung hàm lượng kali cao để giúp trái lớn, đều màu, ngọt và ngon hơn, giúp gia tăng giá trị của trái thanh long.

+ Ở thời kỳ trái chín hoặc gần chín cần bón lượng kali cao hơn thông thường để tạo mẫu mã đẹp, tạo độ ngọt cho quả và hỗ trợ chất lượng quả cao hơn kỹ thuật bón phân thông thường.

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long giai đoạn nuôi trái giúp đạt năng suất cao

Bón bổ sung kali cho cây thời kỳ nuôi trái hỗ trợ cây cho năng suất cao

+ Dùng hệ thống tưới từng giọt hoặc phun sương để bón phân cho cây hỗ trợ cây có khả năng hấp thụ tốt những dưỡng chất và cung ứng kịp lúc nên từng thời kỳ trái phát triển đều, tư mẫu mã, cân nặng sẽ tốt hơn bón tay thông thường.

– Ở thời kỳ này cây không cần bón bổ sung quá nhiều những hàm lượng trung-vi lượng, chỉ khi để ý những cành trên cây có dấu hiệu thiếu mới nên có sự bổ sung cho cây hoặc nên có sự bổ sung cho đầy đủ những dưỡng chất cho cây khi bón theo chu kỳ của cây trước đó.

– Theo giới khoa học chăm sóc thanh long hiệu quả cần nắm vững sinh lý cây khi ứng dụng đồng bộ phương pháp canh tác cung ứng dinh dưỡng hài hòa hợp lý cho từng thời kỳ phát triển của cây, có công dụng giúp vườn cây phát triển, ngăn ngừa, diệt trừ dịch hại cho năng suất vững chắc cao.

– Theo đó, ngoài phân bón hữu cơ thì nhà vườn cần chú ý bón phân khoáng NPK chuyên sử dụng để, thích hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây, cụ thể:

+ Ở thời kỳ cây thanh long tăng trưởng và sau khi thu hoạch hoặc thời kỳ vừa tỉa cành xong cần hồi phục, nhà vườn cần bón hài hòa NPK có bổ sung trung vi lượng có bổ sung công thức có thành phần đạm, lân cao như đầu trâu NPK 20-15-5, NPK 16-16-8-6S+TE.

+ Liều lượng phụ thuộc vào tuổi cây và năng suất vụ trước đó có thể bón 100-200g/gốc, 7-10 ngày/lần hoặc 200g/gốc bón 1 tháng 1 lần.

+ Thời kỳ sau trong đèn: Nhằm hỗ trợ thụ phấn tốt, tỷ lệ đậu quả cao, mẫu mã đẹp, bà con nên chọn một số loại phân NPK với tỉ lệ hài hòa như NPK 16-16-16, NPK 15-5-20.

+ Thời kỳ nuôi trái: Bón những công thức kali cao như: đầu trâu thanh long, NPK 15-5-20. Lượng bón 100-200 g/gốc, 7-10 ngày/lần, chia nhỏ lần bón như thế sẽ hiệu quả nhất hơn.

– Thành phần kali sunphat trong phân sẽ tăng chất lượng và mẫu mã của trái thanh long.

3/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây thanh long

– Để có thể bảo đảm được thành phần dưỡng chất có trong trái cần bảo đảm cây phải sạch bệnh.

– Nên cắt tỉa cành sâu hại gây bệnh, loại bỏ các quả bị nám có tình trạng bị bệnh phối hợp vệ sinh vườn tạo cho vườn được thoáng đãng, ngăn ngừa sâu hại gây bệnh tấn công.

– Vào mùa mưa bà con cần lưu ý không nên bón đạm cho cây, bởi vào mùa mưa ẩm độ cao, tạo ra một vài bệnh thối nhũn, bệnh đốm nâu sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của trái thanh long và cây dễ bị bệnh.

– Tuy vậy nếu thời tiết khắc nghiệt nắng hạn cao thì sẽ gây ảnh hưởng đên cành bị teo tóp, mất nguồn dinh dưỡng khiến cho quả nhỏ, mất năng suất.

– Bởi vì thời tiết ngày càng khắc nghiệt khiến sâu hại gây bệnh ngày càng thuận lợi phát triển, nên bà con cần lưu ý thăm đồng liên tục, để có giải pháp phòng và chữa trị phù hợp.

– Lắp đặt hệ thống tưới nước dưới gốc cho cây để ngăn ngừa được hiện trạng thất thoát nước, đồng thời cung ứng đầy đủ, kịp lúc cho cây, ngăn ngừa được hiện trạng sâu hại gây bệnh tấn công.

Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long giai đoạn nuôi trái giúp đạt năng suất cao

Lắp đặt hệ thống phun sương dưới gốc cây thanh long

Nguồn: tổng hợp LP

Cây trồng liên quan: Cây thanh long

– Dinh dưỡng liên quan: Kali (K2Ohh) – Potassium

– Bệnh gây hại liên quan: Thối nhũn trái, Thối nhũn, thối nâu, vi khuẩn

– Tham khảo thêm chủ đề: cây thanh long, dinh dưỡng nuôi trái thanh long, kỹ thuật bón phân nuôi trái thanh long, hồi phục bộ rễ cây thanh long, tưới nước cho cây thanh long, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây thanh long

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh THỐI NHŨN : elcarin 0.5sl, forliet, evanton 80sl, longbay 20sc, gamycinusa 75wp, actinovate 1sp, eddy, sunshin 103wp, thần y trị bệnh, champion 37.5sc,

– Giúp trị bệnh THỐI NÂU: elcarin 0.5sl,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79