Thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng

Thế nào là bón phân một cách hợp lý cho cây trồng

 

Thế nào là bón phân một cách hợp lý cho cây trồng

Bón phân một cách hợp lý là dùng lượng phân bón phù hợp bón cho cây bảo đảm nâng cao năng suất cây trồng với giá trị kinh tế cao nhất, không giữ lại những hậu quả tiêu cự lên nông sản và môi trường sinh thái.

Thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng

Nói 1 cách ngắn gọn, bón phân một cách hợp lý là thực thi 5 đúng và bón hài hòa:

1/ Đúng loại phân

Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó. Phân có rất nhiều loại, từng loại có các công dụng riêng. Bón không đúng loại phân không chỉ phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể rây ga các hậu quả xấu.

– Bón đúng loại phân không chỉ phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải tính đến đặc tính và tính chất của đất. Đất chua không bón một số loại phân có tính axit. Trái lại, trên đất kiềm hạn chế bón một số loại phân có tính kiềm.

2/ Bón đúng lúc

– Nhu cầu đối với những dưỡng chất của cây thay đổi dựa theo những thời kỳ phát triển và sinh trưởng. Có rất nhiều thời kỳ sinh trưởng cây cần đạm hơn kali, có rất nhiều thời kỳ cây cần kali hơn đạm. Bón đúng lúc cây cần phân mới phát huy được công dụng.

Thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng

– Cây trồng cũng như một số loại sinh vật khác, có mong muốn đối với những dưỡng chất liên tục, suốt đời. Do đó, để cho cây có khả năng dùng tốt một số loại phân bón, cách tốt nhất là chia nhỏ ra bón rất nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh. Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể dùng hết được, lượng phân bị hao hụt nhiều mà phân còn có thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đối với các loại cây.

3/ Đúng thời tiết, mùa vụ

– Thời tiết gây ảnh hưởng nhiều đến chiều hướng ảnh hưởng và hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nắng gắt cùng với ảnh hưởng của những hạt phân bón có thể gây cháy lá, hỏng hoa, quả.

– Trong điều kiện thời tiết, thời tiết và sản xuất của nước ta đối với cây ngắn ngày, hằng năm có 3-4 vụ, thậm chí 8-9 vụ sản xuất. Đặc tính phát triển và sinh trưởng của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, bởi vậy nhu cầu đối với những nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với ảnh hưởng của từng nhân tố dinh dưỡng cũng khác nhau.

– Chọn lựa đúng loại phân, dạng phân và thời vụ bón hợp lý có thể gia tăng hiệu suất dùng phân bón. Việc dùng một số loại phân thích hợp với điều kiện thời tiết, thời tiết của mùa vụ được trình bày ở phần II của sách này.

4/ Bón đúng kỹ thuật

– Có rất nhiều kỹ thuật bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải phía trên mặt đất, hòa vào nước xịt lên lá, bón phân phối hợp với tưới nước…

+ Có rất nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên đút vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.

+ Có rất nhiều giai đoạn bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra bông, thúc kết quả, thúc mẩy hạt…

– Chọn lựa đúng kỹ thuật bón phù hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất… có khả năng làm nâng cao sự hiệu quả dùng phân bón lên gấp rất nhiều lần.

Kỹ thuật bón phù hợp vừa bảo đảm nâng cao năng suất và cây trồng, nâng cao sự hiệu quả phân bón, vừa thích hợp với điều kiện cụ thể ở từng đơn vị sản xuất thích hợp với từng trình độ của người nông dân.

5/ Bón phân hài hòa

– Cây trồng có đòi hỏi đối với những dưỡng chất ở các lượng ổn định với các tỷ lệ ổn định giữa những chất. Thiếu một dưỡng chất nào đó, cây phát triển và sinh trưởng kém, ngay cả các khi có những dưỡng chất khác ở mức thừa thãi.

– Những nguyên tố dinh dưỡng không những ảnh hưởng trực tiếp lên cây mà còn gây ảnh hưởng qua lại trong việc phát huy hoặc ngăn ngừa tác dụng của nhau.

– Đối với từng loại cây tròng có các tỷ lệ khác nhau trong mức hài hòa những nhân tố dinh dưỡng. Tỷ lệ hài hòa này cũng thay đổi phụ thuộc vào lượng phân bón được dùng. Tỷ lệ hài hòa giữa những nguyên tố dinh dượng cũng khác nhau ở một số loại đất khác nhau.

– Điều cần chú ý là không được bón phân một chiều, chỉ dùng một trong các loại phân mà dường như không lưu ý đến việc dùng một số loại phân bón khác.

– Bón phân không hài hòa không chỉ không phát huy được công dụng tốt của một số loại phân, gây lãng phí mà còn có thể gây nên các công dụng không tốt đối với năng suất cây trồng và đối với môi trường.

Bón phân hài hòa có những công dụng tốt là:

– Ổn định và nâng cấp độ phì nhiêu của đất. Bảo vệ đất chống rửa trôi, xói mòn.

– Nâng cao năng suất cây trồng, tăng hiệu quả của phân bón và của những giải pháp phương pháp canh tác khác.

– Tăng chất lượng nông sản.

– Bảo vệ nguồn nước, ngăn ngừa khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: GS. TS Đường Hồng Dật

– Tham khảo thêm chủ đề: bón phân một cách hợp lý, ra sao là bón phân một cách hợp lý, bón phân ra sao cho hợp lý, giải pháp bón phân một cách hợp lý, chú ý khi bón phân để đạt được hiệu quả

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79