Những điều cần biết về Bệnh đốm nâu

Đốm nâu

Tên khoa học: Cercospora oyzae Myyake Sephaerulina oryzina Hara

Dấu hiệu gây bệnh của bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu

Vết bệnh là các chấm lớn nhỏ không đồng đều nhau, xuất hiện nhiều ở cả 2 mặt của những lá – phần nửa cuối, theo từng đám khắp cả ruộng; lúc đầu có màu nâu nhạt tiếp đến chuyển sang màu đậm hơn. Nhổ cây lúa lên nhìn thấy bộ rễ phát triển kém.

Các đám có rất nhiều vết bệnh và bị nặng thì cả phần lá đó sẽ bị cháy vàng, ảnh hưởng nhiều đến làm đòng – chất lượng và năng suất gạo sau này.

Bệnh đốm nâu

Cây mầm bị bệnh dễ dàng nhìn thấy các vết nâu tròn, bầu dục trên lá mầm, làm biến đổi về hình dạng lá mầm. Bệnh còn khiến cho rễ mầm biến màu và thối đen. Hầu hết cây mầm bị bệnh nặng thường bị chết hoăc phát triển không giống thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh của bệnh đốm nâu

Bệnh do nấm Bipolaris Oryzae, tồn tại đa phần từ hạt giống. Phát sinh gây bệnh trên giống (KM 18, Bắc thơm 7, Tám xoan Điện Biên), chân ruộng được nhận xét là xấu nghèo dinh dưỡng và không đậu nước.

Đặc tính phát sinh, phát triển bệnh và phát tán của bệnh đốm nâu

Nguyên do do thời tiết có rất nhiều nắng nóng nhiệt cao, ẩm độ không khí cao thấp thất thường, cây lúa liên tục bị đói hoặc không được phục vụ kịp lúc những nhân tố dinh dưỡng và nước vì đặc tính chân ruộng.

Giải pháp phòng chữa bệnh đốm nâu

Cần thăm đồng liên tục để nhận diện và không nhầm lẫn với bệnh đạo ôn. Đồng thời tập trung chăm sóc và duy trì đầu tư nước tưới hợp lý từ 2 – 5 centimét, bón đủ và hài hòa NPK theo đúng giai đoạn phát triển sinh trưởng để cây lúa khỏe khoắn và hạn chế sự phát sinh gây bệnh của nấm bệnh.

Khi ruộng có dấu hiệu bị hại, cần xịt thuốc TilSuper300EC. Một cốc TilSuper300EC pha đều trong bình 16 lít nước, phun cho 6 – 8 thước ruộng vào buổi chiều mát không có mưa. Phun 2 lần thường xuyên, lần 2 sau lần 1 từ 3 – 4 ngày.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Cây trồng bị hại: Cây lúa

– Xem chủ đề liên quan: Đốm nâu, Cercospora oyzae Myyake Sephaerulina oryzina Hara, cây lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp trị bệnh ĐẠO ÔN: super tank 650wp, amistar top 325sc, fuji-one 40ec, nativo 750wg, overamis 300sc, caligold 20wp, aragibat liên việt, sumi eight 12.5wp, athuoctop 480sc, cabrio-top 600wg,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033