Những điều cần biết về Bệnh đốm vòng

Đốm vòng

Tên khoa học: Alternaria adwickii

Dấu hiệu gây bệnh của bệnh đốm vòng

Bệnh đốm vòng

Nấm thâm nhập và gây nên những vết chết hoại trên lá bao mầm, những lá bên trên của cây giống và cây đã phát triển hoàn chỉnh. Vết hoại tử trên lá thường có hình ôvan đến hình tròn, đường kính từ 3- 10 milimét. Vết bệnh mới có màu vàng nhạt, vết bệnh già có màu xám-trắng, viền vết bệnh có màu nâu tối và hẹp. Hạch nấm có đốm màu đen, nhỏ và nằm ở giữa trung tâm vết bệnh.

Vết bệnh ở phía trên vỏ hạt cũng tương đương như là vết bệnh gây phá hại ở trến lá, song đôi khi có đường viền vết bệnh lớn hơn.

Bệnh đốm vòng

Rễ của cây giống cũng có dấu hiệu vết bệnh tương đương. Nấm xâm nhập và lây nhiễm gây bệnh nặng dẫn tới mầm bị héo, gây thối ở những mô bào rễ, thối, thậm chí cây có khả năng bị chết. Nấm thâm nhập vào phía bên trong hạt tạo ra những đốm màu đen nâu hoặc là những vết bẩn, hạt nhăn lại, biến màu và dễ vỡ.

Giải pháp phòng trị của bệnh đốm vòng

+ Xử lý hạt với Dithane M-45 (Zineb) hay Ceresan, hoặc Rovral 50 WP ở nồng độ 0,2% hoặc bằng nước nóng (54°C).

+ Không gây giống ở ruộng có rất nhiều hạt bị đốm nâu đen.

+ Phun Rovral 50 WP, nồng độ 0,2% từ khi lúa trổ trở về sau.

Nguồn: vaas.org.vn

Cây trồng bị hại: Cây lúa

– Xem chủ đề liên quan: Đốm vòng, Alternaria adwickii, cây lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM VÒNG: overamis, elcarin, tisabe, sat, thalonil 75wp, zineb bul, haohao, azoxy gold, longbay, super tank,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033