Hướng dẫn kỹ thuật xử lý (ngâm, ủ…) các loại hạt giống trước khi trồng

Chia sẻ cách xử lý (ngâm, ủ…) một số loại hạt giống trước khi có thể trồng,

hạt giống là đầu vào cơ bản của sản xuất rau, hoa, củ, quả, nên chất lượng của chính nó là nhân tố chính ảnh hưởng đến thành công kinh tế của cây trồng. Để có thể có được một lô hạt giống bảo đảm về số lượng lẫn chất lượng, người trồng cần lưu ý một vài giải pháp ảnh hưởng sau:

– Phơi hạt giống

+ Vận dụng cho những hạt giống mới thu hoạch, phơi khô trước khi bảo quản, hạt giống bị ẩm trong suốt quá trình bảo quản, loại bỏ mầm bệnh, giúp nâng cao khả năng hút nước của hạt giống.

+ Phơi nắng khoảng 2-3 giờ dưới ánh nắng cho hạt giống thật khô.

+ Cho hạt giống vào bọc vải đưa vào nước chà xát rất nhiều lần cho hạt sạch tạp chất và màng bao vỏ hạt còn sót lại (vận dụng với hạt giống vừa thu hoạch hoặc một vài loại hạt giống cần phá bỏ lớp màng phía bên ngoài ).

– Xử lý hạt giống

Là quá trình tẩy rửa, loại bỏ mầm bệnh để có thể bảo đảm hạt nảy mầm tốt, tránh được những sự gây hại của sâu bênh.

Có 2 biện pháp xử lý hạt như sau:

+ Biện pháp vật lý: Tức là ngâm hạt trong nước ấm hoặc nhiệt độ khô. Chẳng hạn: Hạt bắp cải ngâm trong nước ấm 45oC sẽ ngăn ngừa bệnh thối đen; hạt ớt quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76oC sẽ loại được toàn bộ những virus, nấm bệnh… Trong nhiều trường hợp, hãng sản xuất đã xử lý nhiệt cho hạt trước khi đóng gói nhưng kỹ thuật làm này sẽ hạn chế khả năng nảy mầm, khiến hạt khô héo, mất nước.

+ Biện pháp hóa học: Dùng thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu. Hai loại hóa chất này có thể sủ dụng được pha loãng hoặc dạng bột để rắc vào hạt giống. Kỹ thuật làm này hiệu quả với việc loại bỏ nấm bệnh, đồng thời không tác động nhiều đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

– Ngâm hạt giống

+ Ứng dụng đối với cây có vỏ cứng, dầy, cần cấp nước nhiều (mướp, hạt bầu, bí, dưa hấu…)

Hướng dẫn kỹ thuật xử lý (ngâm, ủ...) các loại hạt giống trước khi trồng

Chia sẻ cách ngâm hạt giống

+ Có thể tiến hành ngâm hạt trong nước ấm, dung dịch tách biệt hoặc ủ trong túi vải ẩm.

+ Điểm mạnh: Cắt ngắn thời gian gieo trồng, loại bỏ được những hạt kém chất lượng ngay lúc đầu.

+ Với mỗi loại hạt có kích thước và đặc tính khác nhau mà thời gian ngâm và hiện trạng nảy khác nhau là đã phải đem gieo trồng. Có hạt cần nảy thành cây giống, chăm bón cây đã phát triển hoàn chỉnh rồi bứng ra trồng riêng, có hạt chỉ cần nứt vỏ và mang ra trồng…

+ Thời gian ngâm từng loại nbsp;hạt giống là khác nhau, bạn có thể xem thêm thông tin trên bao bì và nhà cung cất giống. Bằng mắt thường để ý thì khi nhìn thấy vỏ hạt chuyển màu trong, mọng nước, mép vỏ hơi trong là đã no nước và có thể dừng ngâm.

– Ủ hạt giống

+ Chuẩn bị 01 dụng cụ để đựng hạt giống (Hộp nhựa, rá hoặc rổ dựa theo lượng hạt ươm ta sẽ sử dụng kích cỡ dụng cụ khác nhau để cho đủ số hạt vào đó) và 02 miếng vải thun sậm màu.

+ Tẩm ướt cho cả hai tấm vải rồi trải một tấm xuống đáy hộp.

+ Khi hạt giống được ngâm trong nước khoảng 12 giờ thì mang hạt ra trải đều trên lớp vải trong hộp. Rồi lấy tấm vải còn lại phủ lên tất cả lớp hạt đã được trải đó.

+ Đậy nắp hộp lại, chú ý nên để một vài lỗ thoáng trên hộp để hạt trao đổi không khí. Luôn giữ ẩm độ cho lớp vải là 50% và nhiệt độ trung bình là 30oC. Nếu nhiệt độ trong không khí thấp quá ta có thể sủ dụng bóng điện 100w để ủ ấm cho hạt.

+ Trong vòng từ 2-7 ngày những hạt giống sẽ lần lượt nứt nanh mầm rẽ con (điều kiện thời tiết không thuận lợi sẽ có các hạt khoảng 12 ngày mới nứt nanh). Ta lật lớp vải thun bên trên lên rồi cẩn trọng lấy các hạt đã nứt nanh mang cho vào trong bầu ươm.

+ Tiếp đến ta lại lấy lớp vải đó phủ lại các hạt còn lại và đậy nắp hộp lại tiếp tục quá trình ủ hạt. Đợi những hạt đó nứt nanh thì mang ra ươm trong bầu.

 

– Huấn luyện hạt giống

+ Ứng dụng đối với hạt đã nảy mầm.

+ Quy trình: Hong khô ngoài không khí những hạt đã nảy mầm nhưng chưa có rễ mầm.

+ Công dụng: Giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, thúc đẩy sự phát triển của cây giống, tăng sức đề kháng của cây trong các điều kiện khí hậu không có lợi.

+ Cây huấn luyện xong thì mang đi trồng ngay.

Hướng dẫn kỹ thuật xử lý (ngâm, ủ...) các loại hạt giống trước khi trồng

– Kiểm tra chất lượng hạt giống: 

Với một vài trường hợp, hạt giống do được tiến hành xử lý và bảo quản sai cách, nếu nghi ngờ về chất lượng, bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp: để hạt ở nơi có ẩm độ cao trong 1-2 ngày. Nếu hạt hút nước kém thì tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp, bạn cần loại trừ.

Nguồn: Sưu tầm

– Tham khảo thêm chủ đề: xử lý hạt giống, ngâm hạt giống, ủ hạt giống, hạt giống rau, hạt giống hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh NỨT VỎ: super tank 650wp,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033