Tìm hiểu quy trình trồng dưa lưới bằng công nghệ cao

Tìm hiểu thêm cách thức trồng dưa lưới bằng công nghệ cao

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là ra ăn trái có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được đông đảo vụ trong năm với năng suất tương đối cao. Dưa có thời gian phát triển và sinh trưởng nhanh thường có thời gian bắt đầu khi gieo trồng đến lúc thu hoạch 85 – 90 ngày (phụ thuộc vào giống). Dưa lưới có xuất xứ từ Ấn Độ và Châu Phi, hiện nay dưa lưới được canh tác ở nhiều nơi trên toàn cầu và đa phần được bán tươi, dưa lưới được biết đến như là loại thực phẩm có giá trị dinh duỡng cao. Dưa lưới là nguồn có chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi rất nhiều cho sức khỏe trong việc phòng ngừa bệnh ung thư và gia đẩy mạnh hệ miễn dịch. Những chất này điều tiết sự hình thành nitric oxit, một chất quan trọng đối với nội mạc và hệ tim mạch khỏe khoắn.

Tìm hiểu quy trình trồng dưa lưới bằng công nghệ cao

Dưa lưới phát triển tốt trong điều kiện thời tiết ấm và khô, nhiều ánh sáng. Nhiệt độ phát triển tốt nhất từ 18 – 28oC, phát triển chậm khi nhiệt độ dưới 12oC. Dưa có thể chịu nhiệt độ lên đến 40oC nhiều giờ hàng ngày. Cây dễ chết trong hoàn cảnh sương giá. Ẩm độ cao làm cây chậm phát triển, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của quả và gây nên bệnh trên lá. Cây phát triển tốt trên đất nhiều mùn, pH=6-7, không có khả năng chịu được đất quá axit và úng nước.

Mật độ để trồng nbsp;trồng dưa lưới

Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu cho biết dưa lưới có rất nhiều mật độ để trồng khác nhau và cho năng suất quả khác nhau. Theo nghiên cứu gần đây của Nguyễn Thị Lan và Phạm Tiến Dũng (2006), hàng cách hàng 65 centimét, cây cách cây 60 centimét (25/000 cây/ hecta ). Theo Khánh Thị Bích Thủy (2012), mật độ để trồng dưa lưới ở ruộng đồng: nếu tiến hành trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2 kilogam/ hecta. Cây cách cây 0,5m, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ 25/000 cây/ hecta. Còn trồng bò trên đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ hecta. Cây cách cây 0,5m, hàng cách hàng 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 9/000-10/0000 cây/ hecta.

Chế độ tưới tiêu cho dưa lưới

Theo Tekiner và cs (2010), với ba khoảng thời gian tuới khác nhau (I1 = 4 ngày, I2 = 8 ngày và I3 = 12 ngày) và bốn hệ số bốc thoát hơi nuớc khác nhau (Kcp1 = 0,50; Kcp2 = 1,00; Kcp3 = 1,50; Kcp4 = 2,00) được dùng dể tính toán lượng nước tưới thì tổng lượng nước tưới dao dộng từ 168-871 mm và năng suất thu được khác nhau từ 14,20-49,04 tấn/ hecta. Cho năng suất cao nhất thu được từ nghiệm thức có khoảng thời gian lưới lớn nhất với hệ số bốc thoát hơi nuớc thấp nhất (I3Kcp1).

Kỹ thuật bấm ngọn cây dưa lưới

Theo công ty MIYOWA, Nhật Bản (2012): dưa lưới sau khi tiến hành trồng có 4 lá thật thì tiến hành xử lý bấm ngọn để cây ra nhánh cấp 1, lưu lại 2 nhánh sinh truởng tốt. Tỉa bỏ nhánh cấp 2 từ vị trí lá thứ 11 trở về gốc, từ lá thứ 12 – 17 để nhánh ra quả, sau khi nhánh ra quả để thêm 1 lá nữa thì bấm ngọn nhánh. Ở mỗi nhánh cấp 1, chọn để 2 quả, số quả trên cây là 4 quả. Số quả thu được trên 1 cây là từ 1 – 4 quả. Sau dó tỉa hết những cành nách cho thoáng đãng, những cành ở vị trí lá thứ 23-25 sẽ giữ lại 1 – 2 lá và bấm ngọn cành. Khi dưa lưới đạt khoảng 25 lá thì tiến hành xử lý bấm ngọn 2 nhánh cấp 1/

Chế độ dưỡng chất cho cây trồng  (phân bón) cho cây dưa lưới

Dưa lưới (Cucumis melo L.) duợc xem là trái cây số một tại Châu Âu và chiếm giữ vị trí quan trọng trên thị trường này trong suốt 25 năm qua. Trong dó, Galia muskmelon (Cucumis melo L. var. Reticulatus Ser.) là giống dưa lai F1 nổi tiếng và được ưa thích nhất. Kể từ thời điểm được giới thiệu ra thị trường năm 1973 bởi nhà chọn cây giống người Israel (Zvi Karchi), “Galia” đã biến thành tên thương mại để gọi chung cho hơn 60 giống dưa lưới có hình dáng tương đương (vỏ của quả màu xanh hoặc hơi vàng, vỏ có lưới, ngọt và có hương thơm ). Dưa lưới được canh tác nhiều ở Tây Ban N hecta, Thổ Nhi Kỳ, Ma Rốc, Ai Cập, Trung Ðông và một vài quốc gia Châu Á. Trong số đó, Tây Ban N hecta, Thổ Nhi Kỳ, Ma Rốc và Israel là các quốc gia xuất khẩu dưa lưới hàng đầu cho thị truờng Châu Âu.

Nghiên cứu ảnh huởng của kali đối với năng suất và chất luợng của dưa lưới trồng trong nhà kính tại Thổ Nhi Kỳ cho biết việc thay đổi hàm lượng K2O ở những mức 200, 400, 600 ppm không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Tuy vậy, số quả và độ chắc của quả ở công thức bón 400, 600 ppm cao hơn công thức còn lại. Thành quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng để ảnh hưởng lên năng suất không cần phải dùng K2O vượt qua mức 300 ppm. Thế nhưng cùng với mục tiêu nâng cao chất lượng của quả có thể tăng hàm lượng K2O lên đến 600 ppm mà dường như không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Những tài liệu công bố về cách dùng phân bón cho dưa lưới cũng có sự khác nhau. Trường Ðại học Florida đưa ra cách dùng phân bón sử dụng cho dưa lưới trồng trong nhà màng tưới qua hệ thống nhỏ giọt với nồng độ N nguyên chất thay dổi tăng dần từ 80 – 180 ppm theo thời kỳ sinh trưởng của cây, K2O từ 150-225 ppm và P2O5 là 50 ppm. Hartz và cs (1999), cho thấy tổng lượng nước tưới từng giọt cho dưa lưới thực thi năm 1995 và 1996 tương ứng là 530 và 490 milimét, dung dịch phân bón với tỷ lệ N:P:K là 5:3:8 và vi dưỡng chất, toàn bộ được hòa tan vào nước rồi bón cho cây thông qua hệ thống tưới từng giọt, tổng lượng phân N khoảng 0,035 kilogam /m2.

Thu hoạch dưa lưới

Dưa nên được thu hoạch đúng thời gian căn cứ vào chỉ số chín (dựa trên những nhân tố như thời gian từ lúc trồng, độ tạo lưới, độ nứt của cuống) để quả chất lượng tốt nhất khi đến tay người sử dụng, nối dài thời gian tồn trữ. Trái dưa lưới sau khi tiến hành thu hoạch thường có chứa một số loại nấm bệnh như Fusarium, Geotrichum, Rhizopus hoặc những vi khuẩn tạo bệnh như Salmonella spp, E. Coli nên phải được tiến hành xử lý trước khi đóng gói, bảo quản hoặc đưa ra thị trường. Một vài thành quả nghiên cứu trên toàn cầu tập trung vào xử lý bằng dung dịch H2O2 nồng độ từ 10 – 50 ppm, chlorine nồng độ 100 ppm, nhúng quả bằng nước nóng và những hóa chất như sulphat đồng, chlorine, borat natri. Hoặc dùng màng bao sinh học, khống chế thành phần không khí, khí ethylene, v.v… Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao hiện xử lý bằng chlorine ở nồng độ 50 – 100 ppm.

Nguồn: Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ 7/2014, CESTI

– Tham khảo thêm chủ đề: cây dưa lưới, mật độ để trồng dưa lưới, phân bón cho cây dưa lưới, tưới nước cho cây dưa lưới, cách trồng dưa lưới, bấm ngọn dưa lưới

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033