Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Bật mí kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng

Những năm trở lại đây quả dưa lưới cực kỳ được ưa thích trên thị trưởng hoa quả. Với chất lượng thơm ngon và phục vụ cực kỳ tiện lợi cho mỗi gia đình. Việc trồng dưa lưới cực kỳ được đông đảo người yêu thích việc trồng rau đô thị quan tâm. Xuất phát từ nhiều câu hỏi của độc giả, thư viện cây trồng xin chia sẻ mô tả chi tiết kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng cụ thể như sau:

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

1/ Thời gian phù hợp trồng cây dưa lưới

Cây dưa lưới là loại cây ưa thời tiết nắng ấm chịu lạnh kém. Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển sinh trưởng tối ưu nhất là trên 20 – 32oC.

– Đối với các tỉnh bắc bộ có thể trồng từ tháng 2 – 10 dương lịch mỗi năm. Khu vực miềm Nam, nơi có khí hậu mát mẻ cả năm có thể trồng trong cả năm. Thời vụ mùa mưa khu vực nam bộ cần chú ý thoát nước cho cây.

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Bội thu dứa lưới trên sân thượng

Tham khảo thêm: Trồng chanh leo trên sân thượng

2/ Công cụ vật dụng cần chuẩn bị trước khi có thể trồng, dưa lưới trên sân thượng

– Chuẩn bị vật dụng trồng: Thời gian ươm cây cần chuẩn bị những bầu ươm bằng bầu nilong hoặc cốc nhựa có kích cỡ đường kính từ 5 – 7 centimét. Thời kỳ trồng cây cần dùng chậu, thùng sơn, thùng xốp, … Có kích cỡ bảo đảm có chứa được từ 7 – 10 kilogam đất trồng trở lên.

– Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần thiết bổ sung phân hữu cơ. Hoặc có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Dây buộc, cọc làm giàn hoặc lưới căng tạo giàn cho cây dưa lưới leo thời kỳ ra hoa đậu trái và nuôi quả.

3/ Chuẩn bị giống dưa lưới

– Ngày nay dưa lưới trên thị trường có cực kỳ nhiều loại giống dưa lưới có xuất xứ khác nhau. Nên chọn cây giống dưa lưới có kích cỡ quả vừa từ 0,8 – 1,2 kilogam /quả là phù hợp nhất với trồng trên sân thượng.

– Nên chọn lựa mua giống dưa lưới tại những đơn vụ cung cấp uy tín chất lượng. Bảo đảm chất lượng giống, đúng chủng loại, có xuất xứ rõ rệt.

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Ba bước nhỏ để trồng dưa lưới trên sân thượng

4/ Kỹ thuật ươm cây dưa lưới trong bầu trước khi có thể trồng,

Hạt giống sau khi tiến hành mua về có thể gieo trực tiếp vào trong thùng xốp có chứa giá thể sẵn hoặc có thể gieo ươm vào cốc, bầu ươm không cần qua xử lý hạt giống.

– Sau khi tiến hành gieo cần che chắn tránh mưa nắng trực tiếp, để nơi thoáng mát và cung ứng đủ ẩm cho hạt nảy mầm và phát triển thành cây giống.

– Gieo hạt giống từ 7 – 10 ngày, cây nảy mầm phát triển thành cây giống có từ 3 – 4 lá thật thì có thể trồng vào trong thùng xốp.

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Không hề khó để trồng dưa lưới trên sân thượng

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng Su su trên sân thượng sai quả

5/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây dưa lưới trên sân thượng

Kỹ thuật trồng: Cho đất đã được chuẩn bị sẵn  có bón lót bổ sung (2 kilogam phân chuồng hoai mục + 0,1 kilogam super lân cho 100 kilogam đất) vào trong thùng xốp, thùng sơn, chậu sao cho cách miệng chậu từ 5 – 7 centimét. Nhẹ nhành chuyển bầu cây dưa con vào trung tâm thùng xốp, rồi triển khai lấp đất đến cổ rễ của cây. Chú ý tốt nhất là nên trồng 1 cây/chậu. Ấn đất xung quanh gốc cây để cố định, bảo đảm cây không bị đổ ngã, tránh lay gốc đứt rễ. Tiếp theo phủ rơm rạ trên miệng thùng xốp để giúp tránh khi tưới bị chồi gốc, đồng thời tưới đẫm dưỡng ẩm cho cây.

– Làm giàn cho cây dưa lưới: Sau trồng từ 25 – 30 ngày cây phát triển được 40 – 50 centimét thì triển khai cắm cọc làm giàn cho cây. Cách tốt nhất dùng cọc tre, mỗi cây cắp 1 cọc dọc theo mỗi cây. Buộc cọc ngang để cổ định giàn nhằm nâng đỡ cây.

– Chế độ tưới tiêu cho cây: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần duy trì ẩm độ liên tục cho cây sinh trưởng, ẩm độ duy trì từ 70 – 75%. Ngày nắng tưới ngày 2 lần sáng tốt, ngày mưa không cần phải tưới. Nếu gặp hoàn cảnh mưa lớn cần tiến hành thoát nước cho cây tránh gây úng cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây: Sau khi tiến hành trồng từ 5 – 7 ngày khi cây bén rễ cần tiến hành xử lý tưới thúc phân bón cho cây. Có thể dùng bổ sung thêm phân hữu cơ phối hợp với phân NPK tưới cho cây. Thường kì 10 ngày tưới 1 lần, lượng phân dùng: 5 – 10 gram pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Thời kỳ cây ra bông đậu trái chú ý chọn phân NPK có hàm lượng kali cao, thời kỳ mới trồng chọn phân có hàm lượng đạm cao.

– Cách chăm sóc, cắt tỉa bấm chồi cho cây dưa lưới: Thời kỳ sau trồng cần tiến hành xử lý bấm tỉa nách chồi tại 4 – 5 nách lá giai đoạn đầu để tạo cơ hội cho cây sinh trưởng chồi ngọn. Khi cây đạt từ 30 lá thì tiến hành xử lý cắt chồi chính để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

– Kỹ thuật thu phấn cho cây dưa lưới: Sau trồng từ 60 – 65 ngày cây bước đầu ra hoa đâu quả, tiến hành xử lý thụ phấn cho cây. Dùng hoa đực ở thân chính thụ phấn cho hoa cái. Sau thụ phấn hoa cái phát triển thành quả và tiến hành xử lý cắt tỉa quả. Mỗi cây chỉ nên để từ 1 – 2 quả. Quả phát triển bằng cái bát thì bắt đầu tỉa quả. Những trái non tỉa có thể dùng làm rau xanh.

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Đẹp mắt với giàn dưa lưới trên sân thượng

6/ Thu hoạch dưa lưới đúng thời gian

– Cây dưa lưới có thể tiến hành thu hoạch sau trồng 4 tháng. Khi quả dưa lưới nổi hết vân lưới, quả chắc, cuống quả tiến tới nhỏ và xoăn nhẹ thì trái đã già có thể tiến hành thu hoạch.

– Khi tiến hành thu hoạch cần cắt quả. Nếu cây để 2 quả thì chú ý cắt quả cố gắng không làm rảo giàn, rụng lá để cây tiếp tục phát triển nuôi quả còn lại. Trường hợp để 1 quả thì cắt quả xong tiến hành xử lý cắt gốc, nhấc gốc để cây đã héo xong dọn dẹp thân cây trên giàn chuẩn bị cho lứa dưa tiếp theo. Giá thể trồng cây nên đổ phơi và bổ sung dưỡng chất, phân hữu cơ để tái dùng trồng vụ tiếp theo.

Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Bật mí kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng từ A – Z

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng dưa lưới trên sân thượng, kỹ thuật trồng dưa lưới bằng thùng xốp, bày kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng, trồng dưa lưới trong thùng sơn, kinh nghiệm trồng dưa lưới giản đơn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033