Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Kỹ thuật trồng cây huyết đằng để làm thuốc

Cây huyết đằng hay còn có tên là loại cây cỏ máu được đông đảo người dân biết đến bởi tác dụng để làm thuốc tuyệt diệu của loài cây này. Nhiều năm người dân thường khai thác cây huyết đằng trong rừng để bán ra thị trường. Sản phẩm khô của cây huyết đằng tuy có giá trị không cao, nhưng đầu ra không hạn chế. Do đó rất nhiều người dân đã quan tâm đến việc nhân giống và trồng cây huyết đằng. Thư viện cây trồng xin chia sẻ những mô tả chi tiết về cây huyết đằng cụ thể như sau:

Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Cây huyết đằng là loại cây bổ máu

1/ Một số điều nên biết về cây huyết đằng

– Cây hoa huyết đằng có tên khoa học là Sargentodoxa, thuộc họ Sargeniodxceae. Tên gọi tiếng việt là đại huyết đằng, huyết đằng hay hoa cỏ máu, …Ở nước ta đa phần phân bổ nhiều ở những khu vực miền núi như Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa, Lai Châu, … Những năm trở lại đây lượng cây còn lại trong tự nhiên cực kỳ ít và đang đưa vào loài cây trong danh sách bị tuyệt chủng.

– Là loại cây dạng cây leo, thân có thể phát triển dài đến 10 m, lá mọc so le nhau, lá kép gồm có 3 lá chét, cuống lá dài từ 4,5 – 10 centimét, lá chét ở giữa có cuống ngắn, lá hai bên hầu hết không cuống. Chiều dài lá từ 7 – 10 centimét, chiều rộng từ 4 – 7 centimét. Là cây có hoa đơn tính, mọc thành chùm ở những kẽ lá, cụm hoa dài đến 14 centimét mọc thẳng xuống. Quả mọng hình trứng, có kích cỡ từ 8 – 10 milimét, khi chín quả thường có màu lam đen.

– Cây có thể phát triển sinh trưởng thân lá mạnh. Cây thích nghi với ánh sáng tán xạ, thông thường trồng dưới bóng cây khác. Cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trử từ 20 – 28oC.

2/ Công năng của cây huyết đăng

– Đa phần dùng làm cây dược liệu. Tất cả phận của cây huyết đằng đều được sử dụng để làm thuốc. Công tác sơ chế dùng tương đối giản đơn: Sau khi thu hái thì cắt bỏ cành để riêng lẻ rồi triển khai hong khô vài ngày cho nhựa khô. Tiếp đó cắt khúc phơi khô có thể sủ dụng được.

– Theo y học cổ truyền, cây huyết đằng có tác dụng như bổ máu, người ốm yếu, suy nhược cơ thể, phái nữ kinh nguyệt không đồng đều, người già bị phong thấp, đau nhức và người khí huyến hư hàn.

Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Cây huyết đằng mọc hoang dại trong rừng thứ sinh

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng và chăm bón cây giảo cổ lam cho dược tính cao

3/ Kỹ thuật nhân giống cây huyết đằng

– Kỹ thuật chọn lựa hom giống: Chọn cành bánh tẻ, khỏe khoắn, không bị sâu bệnh hại.

– Chuẩn bị vườm ươm: Sắp xếp xây dựng vườn ươm ở nơi đất cao, gần đường giao thông, có hệ thống tưới tiêu nước chủ động. Đất có độ Ph 5 – 7, tầng trồng trọt dầy. Có thiết kế mái che bảo đảm khung có thể che mưa, nắng. Triển khai làm đất, kên luống cao 20 – 25 centimét, luống cách luống 30 – 45 centimét.

Giá thể đống bầu ươm: Có thể tự phổi chột với tỷ lệ như 80% đất + 10% phân chuồng hoai mục + 5% cát và 5% NPK. Trộn đều ủ từ 20 – 25 ngày, trước khi vào bầu cần cơi đống ủ, phơi từ 5 – 7 ngày rồi mới vào bầu để ươm hom.

Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Cây huyết đằng là thuốc quý cho phái nữ sau sinh

Tham khảo thêm: Trồng cây hoa phù dung sớm nở tối tàn vừa làm cảnh vừa để làm thuốc

– Kỹ thuật xử lý hom: Sau khi tiến hành cắt cành hom cần để vào nơi râm mát, nên cắt cành hom vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tiến hành xử lý cắt hết lá rồi sử dụng dao sắc bén cắt nghiêng 45o, hom chiều dài từ 15 – 20 centimét. Chú ý vết chặt ngọt không dập nát..

– Kỹ thuật giâm hom, cắt vào bầu đất: Pha thuốc giúp kích thích ra rễ theo nồng đồ khuyến nghị rồi ngâm hom từ 5 – 10 phút theo chia sẻ cách. Tiếp sau cắm vào bầu, xếp phía trên mặt luống.

– Sau cắm hom kín phía trên mặt luống tiến hành xử lý phun thuốc chống nấm bệnh. Rồi bao phủ bằng lưới đen hạn chế ánh sáng tới hom ươm. Chú ý che luống không bị mưa. Xịt thuốc nấm thường kì 7 – 10 ngày/ lần.

– Sau giâm khoảng 20 – 25 ngày cần phải tiến hành kiểm tra cây mọc chồi và rễ phát triển, tiếp đến triển khai đảo bầu. Chăm sóc tiếp 20 – 25 ngày khi cây phát triển tốt, khỏe, không bị sâu bệnh thì có thể đưa đi trồng.

4/ Một vài chú ý khi tiến hành trồng cây huyết đằng

– Nhiêu nơi miền núi người dân đã tự trồng không tập trung nhằm thử nghiệm trồng cây huyết đằng. Chưa có kỹ thuật chính thức trồng và chăm bón cây huyết đằng. Tuy vậy, căn cứ vào một vài kinh nghiệm trồng của người để làm thuốc thì khi triển khai trồng cây huyết đằng cần chú ý những chi tiết như sau:

+ Cây huyết đằng được gây giống từ cây trong tự nhiên, do đó khi trồng cần tạo điều kiện thích nghi với nhu cầu của cây để cây thuận lợi phát triển. Nên chọn trồng dưới tán cây rừng như cây keo, … để cây huyết đằng phát triển leo lên cây rừng để sống.

Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Hồi phục giống cây huyết đằng trong tự nhiên

+ Trồng cây huyết đằng có thời gian từ trồng đến lúc thu hoạch nối dài từ 7 – 10 năm. Do đó hầu hết người trồng phối hợp trồng dưới tán cây rừng và để cây tự phát triển tự nhiên, không chăm sóc ảnh hưởng khác.

+ Nên chọn những tán rừng có thảm mục dầy từ 3 – 5 centimét trở lên là tối ưu. Như thế sau trồng, có thể dưỡng ẩm và làm phân mục cho cây dùng trong thời kỳ 1 – 2 năm đầu.

+ Cây huyết đằng sau trồng từ 1 – 2 năm đầu cây phát triển sinh trưởng chậm, từ năm thứ 3 trở đi cây phát triển nhanh, khỏe. Hầu hết không có sâu hại gây bệnh.

Những lưu ý trồng cây huyết đằng làm thuốc

Tác dụng tuyệt diệu từ cây huyết đằng

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm bón cây huyết đằng, cây huyết đằng để làm thuốc, kỹ thuật trồng cây huyết đằng, kỹ thuật nhân giống cây huyết đằng, một số điều nên biết về cây huyết đằng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033