Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Đặc tính cây hoa trà và cách nhân giống cây hoa trà truyền thống

Ngày nay, còn cực kỳ rất nhiều người đang còn thắc mắc đến loài hoa trà là loại cây ra sao? Loài hoa trà có điều gì đặc biệt? Trồng hoa trà có điều gì đặc biệt?… Có cực kỳ nhiều điều đặc biệt về cây hoa trà mà bạn thắc mắc. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ với độc giả về cây hoa trà và phương pháp chăm sóc cây hoa trà truyền thống nở hoa đúng đợt tết.

Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Cây hoa trà truyền thống nở hoa rộ đón tết cực kỳ đẹp

1/ Đặc tính cây hoa trà

– Cây hoa trà có tên khoa học là Camillia, có xuất xứ từ những nước nhiệt đới và tập trung đa phần ở khu vực những nước Châu Á, khu vực có khí hậu mát và cận nhiệt đới như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

– Cây hoa trà là cây thân gỗ, cây mọc thành bụi cao khoảng 1-3m. Hoa trà hằng năm ra bông 1 lần thường vào thời gian giáp tết và hoa có thể nở 2-3 tháng.

– Hiện nay, vì nét đẹp đặc sắc mà hoa trà được nghiên cứu nhân giống và trồng tại nhiều nơi trên toàn cầu.

– Để cây có khả năng trồng được giống trà truyền thống, bạn cần chú ý các công việc sau:

+ Phân loại tất cả các giống hoa trà truyền thống

+ Điều kiện ngoại cảnh

+ Kỹ thuật nhân giống hoa trà

+ Cách trồng cây hoa trà truyền thống

+ Một vài gợi ý để cây trà ra bông vào đợt tết

2/ Phân loại tất cả các giống hoa trà truyền thống

2/1/ Những giống hoa trà truyền thống

– Hoa trà gợi nhớ cho người chơi nét gì đó bình dị, quyến rũ, mang đậm nét hoài cổ. Tuy vậy, ra sao là một cây hoa trà đẹp không phải ai ai cũng biết.

– Mỗi cây hoa trà mang một nét đẹp riêng, nét đặc sắc riêng của dáng cây, của hoa, lá khác nhau.

– Việt Nam là một các quốc gia đa dạng về chủng loại những giống hoa trà, tên của hoa trà thường hay được gọi theo màu sắc của hoa và có 4 loại tương đối được ưa thích để chơi tết.

+ Hoa trà màu trắng còn gọi là bạch trà

Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Cây hoa trà bạch truyền thống trông cực kỳ sinh động bắt mắt

+ Hoa trà màu hồng phấn còn gọi là hồng trà

Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Cây hồng trà truyền thống những cánh xếp đều nhau cực kỳ đẹp

+ Hoa trà màu đỏ cam còn gọi là trà lựu, hoa nở nhiều trong một thời gian dài. Cánh hơi xoăn màu đỏ rực, đặc biệt quý hiểm được canh tác phổ biến ở những khu vực lạnh.

Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Cây trà đỏ còn gọi là trà thâm hồng bát diện có lá hơi cong

+ Hoa trà màu hồng đậm còn được gọi là trà đỏ, trà thâm hồng bát diện

– Phần lớn những cây hoa trà mọi người chơi tết ngày nay, đa số là những giống trà lai, giá cả rẻ, dễ chăm sóc. Thế nhưng các người yêu các nét đẹp cổ xưa sẽ không nên bỏ qua được nét đẹp của các bông hoa truyền thống.

Tham khảo thêm: Đặc tính thực vật học cây hoa trà

2/2/ Vậy hoa trà truyền thống và hoa trà nhập ngoại có gì khác nhau?

– Để phân biệt được trà truyền thống đầu tiên bạn nhìn cánh hoa, một số loại giống hoa truyền thống có cánh dầy, cong cánh ra ngoài, những cánh hoa tách tách biệt cùng nhau không dính lại cùng nhau, nhìn bông hòa cực kỳ đều và sinh động.

– Một số loại giống hoa ngoại nhập về những cánh hoa xếp cực kỳ chặt chẻ, xếp những cánh cực kỳ rối, không đồng đều cánh và những bông xếp cực kỳ giống nhau. Trông vào cây hoa trà cực kỳ tỉnh lặng.

– Cây trà hồng so sánh với cây trà bạch không quá khác nhau, rất rõ và sắc hồng cực kỳ đằm thắm. Cũng giống với những giống trà khác trà đỏ, có cực kỳ nhiều cánh còn gọi là cánh kép, những nhụy của hoa quay ra theo rất nhiều hướng, không đồng tâm.

– Những cánh hoa trà đỏ, xếp cực kỳ đều cánh, trông vào không có sức cuốn hút giống như bông trà Việt Nam được. Hoa trà ngoại có rất nhiều màu sắc đa dạng hơn so sánh với trà Việt Nam.

2/3/ Nhận biết các loại trà truyền thống

– Trà Việt Nam cực kỳ ít giống hoa, tuy vậy nếu như không biết phương pháp phân biệt cực kỳ dễ bị nhẫm lẫn giữa những giống cùng nhau, bởi xem qua cây của chúng cực kỳ giống nhau.

– Giống trà bạch: Có lá nhọn, dài lá, lá nhỏ, viền răng cưa sắc nhọn

– Giống trà hồng: Lá tròn, phẳng, xanh bóng lá, min, những mép răng cưa thưa không sắc, nhị dài.

– Giống trà thâm hồng bát diện: Lá hơi xoăn như vỏ quế, béo tròn, mép răng cưa dầy hơn không sắc, lá nhỏ. Hoa kép, nhị thoái hóa không có tâm

– Dựa trên những biểu tượng lá để chọn ra các giống trà và nhận biết các giống trà truyền thống chuẩn nhất.

3/ Điều kiện ngoại cảnh của cây hoa trà

– Hoa trà ưa nửa sáng, nửa bóng, khí hậu ấm và ẩm, trước mùa hoa chỉ cần nhiệt độ trên 5 độ C là hoa có thể nở, thời gian ra bông nhiệt độ 10 độ C là hoa nở.

– Hoa trà có thể chịu rét tốt, cây trà có thể trồng ở trên nhiều loại đất, trong đó đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, đất chua, có độ pH từ 4,5-5,5 là phù hợp nhất.

– Cây hoa trà phát triển tốt ở nhiệt độ từ 10-30 độ C, cây không thể chịu được nắng trực tiếp chiếu vào cây. Chính vì thế, khi trồng trà cần làm dàn lưới, phơi nứa hoặc mành màng để tạo bóng râm. Nhà chơi 1 vài chậu thì hãy đặt chậu nơi có bóng mát cả ngày, nhất là trưa và chiều.

– Nên đặt tránh nơi cớm những cây lớn hoặc sát những bức tường xây mùa hè vì dễ bị nóng.

– Cây hoa trà cần ẩm độ cao từ 50-70%, vào các ngày nắng nóng người trồng cần xịt đẫm nước cho cây vào buổi sáng.

4/ Kỹ thuật nhân giống hoa trà truyền thống

– Ngày nay để nhân giống cây hoa trà, người trồng có thể dùng một trong ba biện pháp chính là chiết cành, ghép cành, giâm hom. Phụ thuộc vào từng mục đích làm cây con đại trà hay nhân giống để chơi hoa, những nhà vườn có thể chọn lựa các biện pháp khác nhau. Mỗi biện pháp đều có ưu, điểm yếu riêng.

– Bài viết này, chúng tôi chia sẻ cách độc giả biện pháp giâm hom, một biện pháp dễ dàng thực thi và cây phát triển khỏe khoắn. Thay vì cắt tỉa bỏ các cành không quá quan trọng thì bạn có thể tận dụng làm hom giống.

– Chọn cành giâm hom: chọn các cành chưa nảy mầm, cành bánh tẻ sẽ hỗ trợ cây đẹp về thẩm mỹ hơn và hỗ trợ cành có thể phát triển khỏe khoắn khi giâm hom. Dùng kéo cắt cành sắc, bén cắt cành trừ khoảng 2 mắt lá và 1 búp trà.

– Chú ý:

+ Chọn cây mẹ khỏe khoắn, không bị sâu hại gây bệnh

+ Chọn cành không mang hoa và nụ

+ Cắt cành bánh tẻ (một phần hóa gỗ) để làm hom giống.

– Mỗi hom giống có chiều dài từ 5-7 centimét, ít nhất có 2-3 mắt. Sau khi có được những chân cần tỉa bớt lá và những chồi non trên cành.

Đặc điểm cây hoa trà và kỹ thuật nhân giống cây hoa trà truyền thống

Chọn cây giống hom cây hoa trà truyền thống đạt tiêu chuẩn

– Khi giâm hom cây hoa trà cần bảo đảm nhiệt độ từ 20-30 độ C, khí hậu khô ráo, ít mưa dầm, mưa phùn. Ẩm độ ngoài trời đạt 70-80% là tối ưu hỗ trợ cây sinh trưởng khỏe khoắn và ít bị sâu hại gây bệnh tấn công cành giâm.

– Đất giâm hom: trộn ½ cát đen + ½ cát vàng trộn đều cát lại cùng nhau. Tuy vậy, khi dùng cát phải là cát sạch, độ thoáng đãng cao, cát mát, có khả năng thoát nước tốt, giúp nấm bệnh không thể tấn công.

– Cây trà là cây cực khó tính, nên đất làm hom giống tối ưu nhất là cát sông đãi vỏ sò và tạp chất, mang phơi khô như vậy mới giúp sạch bệnh.

– Khi giâm hom cần lưu ý, nếu nhiệt độ xuống bên dưới 20 độ C rễ cây cực khó phát triển. Vậy nên hom cắt xong cần nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ từ 1-2 giờ rồi mới mang giâm.

– Khoảng kỹ thuật giâm hom từ 3-5 centimét /hom để giúp tránh các rễ ăn lẫn cùng nhau, gây thương tổn rễ.

– Nên làm giàn che cho vườn, ánh sáng nên để 70-80%, nhiệt độ tối ưu nhất để hom ra rễ là 25-35 độ C.

– Hom sau khi giâm cần phải tưới nước ngay để có thể cung cấp ẩm độ cho cành hom. Tiếp đến có thể tưới nước bằng hệ thống phun sương để dưỡng ẩm, tưới nước cho cây ngày 1-2 lần.

Tham khảo thêm: Cách trồng và chăm bón cây hoa trà nở đúng đợt tết

Trên đây chính là cách chia sẻ cách bạn nhận biết cây hoa trà truyền thống và cách nhân giống cây hoa trà. Chúc độc giả có được các cây trà bắt mắt!

Nguồn: tổng hợp LP

Cây trồng liên quan: Cây hoa trà

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa trà, kỹ thuật nhân giống cây hoa trà, một số loại hoa trà Việt Nam, chăm bón cây hoa trà ra bông đúng đợt tết, kỹ thuật bón phân cho cây hoa trà, đặc tính cây hoa trà

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033