Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng giòn cho năng suất cao

Cách trồng và chăm bón cây hồng giòn đạt năng suất cao

Quả hồng là trái cây ưa thích mỗi khi đến vụ, quả thường có vị ngọt khi chín và giòn ăn bùi trong miệng, nên được cực kỳ rất nhiều người muốn sở hữu cho nhà của mình một cây trong vườn. Tuy vậy lại cực kỳ ít người biết kỹ thuật trồng và chăm bón cho cây ra nhiều quả. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách bà con kỹ thuật trồng cây hồng cho ra nhiều quả cho năng suất cao. 

1/ Tiêu chuẩn dùng để chọn giống cây hồng giòn

– Ngày nay giống hồng giòn được nhân giống bằng gốc ghép, cây được chọn làm giống phải sạch bệnh, cây khỏe. Cây đưa ra vườn trồng phải bảo đảm tiêu trí chiều cao cây đạt 60 centimét, đường kính gốc ghép 10 centimét, đường kính cành ghép cách vết ghép 2 centimét.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng giòn cho năng suất cao

Chọn cây giống hồng gốc ghép đạt chuẩn

2/ Xác định thời vụ để trồng cây hồng giòn

– Cây hồng giòn phát triển sinh trưởng khỏe khoắn trong thời tiết mát, chịu lạnh tốt, nên cây trồng phù hợp nhất vào tháng 1-2 dương lịch. Hoặc trồng vào mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm.

3/ Mật độ để trồng và làm đất đào hố

– Mật độ để trồng : Phụ thuộc vào từng địa hình đất trồng cây mà có mật độ để trồng khác nhau.

+ Đối với đất vườn: mật độ để trồng 400 cây/ hecta, với khoảng cách trồng là hàng x hàng 5m; cây x cây 5m

+ Đối với đất đồi: mật độ để trồng 500 cây/ hecta, với khoảng cách hàng x hàng 5m; cây x cây 4m

+ Trong hoàn cảnh thâm canh cao, xây dựng vườn quả kiểu tán hình rẻ quạt hoặc kiểu chữ Y có hệ thống dây thép chống đỡ, có thể ứng dụng: mật độ để trồng: 800 – 1000 cây/ hecta, với khoảng cách hàng x hàng 2,5-3m; cây x cây 5m.

– Làm đất đào hố trồng: Cần phát quang dọn dẹp sạch khu đất trồng để vườn có độ thoáng đãng và tạo điều kiện đủ ánh sáng cho cây phát triển sinh trưởng. Cần làm đất kỹ để tạo độ tơi xốp, độ mùn cho đất trồng. Đào hố trồng cho cây phải bảo đảm kích cỡ 60 x 60 x 60 centimét trở lên.

4/ Bón phân lót cho hố trồng cây

– Sau khi tiến hành đào hố xong cần triển khai bón lót cho cây trồng và nên bón trước khi có thể trồng, 1 tháng để có thể bảo đảm lượng phân đã phân hủy và ngấm vào trong chất đất để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây.

– Lượng bón lót cho mỗi hố:

Loại đất

Lượng phân bón lót kilogam /hố

Phân chuồng

Vôi bột

Kali

Phân vi sinh

Ure

Đất vườn

30-35

0,2

0,2

0,5-1

0

Đất đồi

35-50

0,5

0,2

1

1

5/ Cách trồng cây hồng giòn

– Ở tâm hố bạn đào một hố nhỏ có kích cỡ bằng bầu ươm, sử dụng kéo hoặc dao dạch nhẹ túi bầu sao bầu ươm không bị vỡ. Đặt cây xuống hố tiếp đến lấp đất lên sao cho lớp đất cao hơn cổ rễ 2-3 centimét, nhấn nhẹ đất chung quanh gốc cây để giữ cho cây thẳng đứng. Bạn có thể đóng cọc để giữ cho cây thẳng đứng. Sau khi tiến hành trồng cần phải tưới nước ngay cho cây để tạo ẩm độ cho cây nhanh hấp thu và sinh trưởng tốt.

6/ Cách chăm sóc cây hồng giòn

6/1/ Cung ứng nước tưới

– Sau khi tiến hành trồng cần cung ứng nước tưới cho cây thường xuyên trong 1 tháng đầu để có thể bảo đảm đủ ẩm độ cung ứng cho cây, để cây nhanh bén rễ và lá xanh tốt trở lại. Tiếp đến bà con cần lưu ý tưới nước cho cây thông liên tục 3 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để cây sinh trưởng, phát triển.

– Vào mùa khô nóng cần phải tưới nước liên tục cho cây, nhưng đến mùa mưa cần có hệ thống thoát nước cho cây nhanh để giúp tránh hiện trạng ngập úng ở cây.

6/2/ Cắt tỉa cành tạo tán cho cây hồng giòn

– Cần thực thi việc cắt tỉa cành liên tục để hỗ trợ cây có bộ tán phân bổ đồng đều, tạo độ thoáng đãng cho những cành, hỗ trợ cây hấp thu tốt được ánh sáng và tránh được hiện trạng sâu hại gây bệnh tấn công. Việc cắt tỉa cho cây hồng được thực thi như sau:

+ Giai đoạn cây kiến thiết: sau khi tiến hành trồng được 1 năm cây phát triển sinh trưởng tốt với chiều cao 1m trở lên tiến hành xử lý cắt tỉa ngọn để tạo khung tán cho cây. Sau khi cành cấp 1 dài khoảng 60-75 centimét tiến hành xử lý cắt tỉa cành để tạo cành cấp 2 cho cây, và nuôi dưỡng cành để phát triển cành cấp 3 phát triển quả. Việc thực thi cắt tỉa cành triển khai tiến hành xử lý vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng giòn cho năng suất cao

Cây hồng giai đoạn kiến thiết

+ Giai đoạn cây kinh doanh: Ở giai đoạn cây sau khi thu hoạch cần cắt tỉa cành tạo tán cho cây để cây có khả năng phát triển sinh trưởng tốt, tạo độ thoáng đãng, cho cây để cây nuôi cành mới và sinh trưởng khỏe khoắn, cho trái đạt được năng suất hơn năm trước.

6/3/ Bón phân cho cây hồng giòn

– Hàng năm, bà con cần lưu ý bổ sung thêm dưỡng chất cho cây trồng bằng phân chuồng ủ hoai mục phối hợp với bón thêm phân NPK. Có thể trộn phối thêm vôi bột để bón cho cây để tiệt trùng đất. Bà con nên bón giai đoạn cây sau khi thu hoạch để cây nhanh phục hồ sức khỏe, bón khi cây trong thời kỳ cây sinh trưởng chuẩn bị ra bông và bón trong thời kỳ cây đang nuôi hoa và đậu quả. Mỗi đợt bón cần cách nhau 3-4 tháng.

Kỹ thuật bón: Bà con có thể bón trực tiếp vào trong đất bằng phương pháp đào rãnh theo hình chiếu tán cây, cách gốc 15-20 centimét, hoặc đối với phân NPK bà con có thể pha loãng với nước phun hoặc tưới cho cây.

6/4/ Làm cỏ cho cây trồng

Phối hợp với bón phân cho cây cần triển khai làm cỏ, dọn cỏ và những rác thải trong vườn hồng cho cây thoáng đãng và loại bỏ được sâu hại gây bệnh cho cây, loại bỏ nơi trú ngụ của sâu hại gây bệnh cho cây ở cỏ. Triển khai làm cỏ chung quanh tán cây để cây được thoáng đãng, phía bên ngoài tán bà con có thể để cỏ nhưng nên cắt ngắn cỏ lại chỉ để cao 10-15 centimét để giữ ẩm độ cho đất.

7/ Thu hoạch và bảo quản hồng

– Thu hoạch: Sau khi hồng trồng được 3 năm là có thể cho trái thu hoạch. Quả hồng chín chuyển từ màu xanh sang màu vàng đậm, ngay lúc này nên hái xuống. Nên phân biệt quả chín và xanh để kịp lúc hái.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng giòn cho năng suất cao

Triển khai thu hoạch cho cây hồng

– Bảo quản: Hồng sau khi tiến hành thu hoạch chỉ để được tronh 1 tuần không bảo quản được lâu, chính vì thế sau khi tiến hành trồng bà con cần đi tiêu thụ ngay. Bảo quản hồng nơi thoáng mát và khô ráo.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng hồng giòn từ hạt, cách trồng và chăm bón cây hồng cho năng suất cao, phương pháp cắt tỉa cành tạo tán cho cây hồng, phương pháp chăm sóc cây hồng giòn, cây hồng giòn, kỹ thuật trồng cây hồng giòn ra sao đạt năng suất cao, phương pháp chăm sóc hồng cho trái n

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033