Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây táo ta

Chia sẻ cách trồng cây táo ta

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây táo ta

1/ Thời vụ để trồng cây táo ta

Ở những tỉnh phía Bắc có các mùa rõ ràng, mùa Đông và mùa Hè do thời tiết không thuận lợi nên thông thường trồng vào mùa thu và mùa Xuân. Mùa thu có thể trồng vào tháng 10-11 vì ngay lúc này nhiệt độ còn cao, đôi khi lại có mưa làm ẩm đất nên nhanh bén rễ, sang mùa Xuân gặp thời tiết ấm cúng, thuận lợi cây phát triển và sinh trưởng mau chóng, tạo tán đẹp. Mùa Xuân có thể trồng vào tháng 2-3/

Ở những tỉnh phía Nam do điều kiện khí hậu thuận lợi có thể trồng trong cả năm, nhưng tối ưu nhất là vào thời kỳ đầu mùa mưa, khi mùa mưa đến thời tiết mát mẻ, độ ẩm không khí cao, đủ nước… cây sẽ phát triển và sinh trưởng mạnh.

2/ Chuẩn bị đất trồng táo ta

Đối với khu vực đất thấp như ĐBSCL cần phải lên liếp (luống) rồi mới trồng. Sau khi lên liếp nếu nhận thấy độ cao mặt liếp vẫn chưa đạt đòi hỏi thì phải đắp mô tiếp đến mới trồng táo lên các mô đó (giống như với một vài loại cây ăn quả khác), mô rộng 1-1,5m, mô cao thấp phụ thuộc vào tình hình hiện thực của khu vườn. nếu liếp đơn thì để mặt liếp rộng khoảng 4-5m, nếu liếp đôi thì để mặt liếp rộng khoảng 7-8m. Đối với nhữn khu vực đất cao hơn không cần thiết phải lên liếp, nhưng phải đắp mô (nhớ xẻ rãnh để thoát nước trong thời điểm mùa mưa). Mỗi hố bón lót 0,3-0,5 kilogam super lân và khoảng 30-50 kilogam phân chuồng đã được ủ hoai mục trộn với tro trấu hoặc đất bột để gia tăng đáy hố lên trên cao hơn so sánh với mặt vườn khoảng 0,2-0,3m. Sau khi chuẩn bị khoảng 15-20 ngày là có thể trồng được.

Đối với các khu vực đất đồi cần chọn các triền đất thấp dưới chân đồi hoặc khu vực bằng phẳng, giữ nước tốt, đào hố sâu 0,6-0,7m, rộng 0,8-1m.

3/ Khoảng cách trồng cây táo ta

Ở vùng đồi có thể trồng thành hàng theo đường đồng mức, hàng cách hàng 6-7m, cây cách cây 3-4m.

Ở vùng đồng bằng thì dựa theo địa hình, quy cách của liếp đất mà có thể trồng với khoảng cách 4x4m hoặc 4x5m, trồng hai hàng theo hình nanh sấu. Để tận dụng diện tích mặt vườn khi ở giai đoạn cây con, có thể trồng dày với khoảng cách 2x2m hoặc 2×2,5m. Sau khi tiến hành thu hoạch trái vài năm cây lớn, giao tán thì cứ cách một cây chặt bỏ một cây và giữ khoảng cách này cho đến lúc thời hạn khai thác.

4/ Kỹ thuật trồng cây táo ta bằng gốc ghép

Trường hợp cây con được tạo bằng phương pháp ghép áp cắt ngọn gốc ghép thì sau khi tiến hành cắt bầu ghép rời khỏi cây mẹ hạn chế trồng ngay vì cây dễ bị héo chết, nếu gặp nắng lớn, không tưới nước đầy đủ có khả năng bị chết đồng loạt. Sau khi tiến hành cắt nên đặt bầu cây vào chỗ mát, ứng dụng một kỹ thuật chăm sóc đặc biệt để cây hồi phục và phát triển mạnh mới đem trồng ra vườn sản xuất.

Nhẹ nhàng cắt tháo gỡ bao nilon làm bầu trước khi có thể trồng,, khoét một lỗ trên mô (hay trong hố trồng) vừa đủ để đặt lọt bầu cây, rồi đặt cây thẳng đứng hoặc hơi nghiêng để cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng. Đừng nên lấp đất ngập chỗ ghép để giúp tránh một số loại vi sinh vật tạo bệnh sẵn có trong đất, trong phân hữu cơ nhiễm vào chỗ ghép, mặt khác nếu lấp đất kín hết chỗ ghép sẽ gây khó khăn trong việc khống chế và cắt bỏ mầm gốc. Nơi đất thấp thì đặt mặt bầu tương đương với mặt đất vườn, nơi đất cao đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất vườn khoảng 5-7 centimét. Khi vừa mới trồng không cho phân bón tiếp xúc trực tiếp với rễ cây. Với các cây con được sinh ra bằng phương pháp ghép áp cắt ngọn gốc ghép thì sau khi tiến hành trồng khoảng 25-30 ngày tiến hành xử lý cắt bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép. Sau khi trồng xong cắm cây để buộc cây ghép vào tránh gió lớn làm lay động, tróc gốc, hư rễ. sau khi tiến hành trồng nếu gặp trời nắng nóng phải sử dụng rơm rạ, cỏ khô, cây lộc bình… tủ gốc dưỡng ẩm và làm mát gốc cho cây, tưới nước hằng ngày để đất luôn đủ ấm (độ ẩm đất phải đạt mức 70-75%). Liên tục kiểm tra tách bỏ các chồi mới mọc ra từ gốc ghép, các chồi này thường hay mọc cực kỳ nhiều và cực kỳ mạnh ở dưới chỗ ghép, nếu như không lưu ý chúng sẽ lấn át chồi ghép.

Nguồn: theo kỹ sư Nguyễn Danh Vàn

Cây trồng liên quan: Cây táo ta

– Tham khảo thêm chủ đề: tư vấn cách trồng cây táo ta, kỷ thuật trồng táo, thời vụ để trồng táo, với khoảng cách mật độ để trồng táo ta

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033