Cách chăm sóc vườn cam trong mùa mưa lũ và cách khắc phục quả bị nứt

Phương pháp chăm sóc vườn cam trong thời điểm mùa mưa lũ và kỹ thuật khắc phục quả bị nứt

Vào mùa mưa lũ các giống cây ăn trái cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công, nhất là vườn cam cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công. Cực kỳ nhiều câu hỏi được đề ra: Làm sao để vườn cam không bị sâu hại gây bệnh tấn công vào mùa mưa? Phương pháp chăm sóc cho vườn cam vào mùa mưa ra sao? Kỹ thuật bón phân ra sao cho vườn cam vào mùa mưa?… Cực kỳ nhiều các câu hỏi được đề ra đối với các loại cây cam vào mùa mùa mưa lũ. Thông tin bên dưới sẽ giải đáp các thắc mắc cho bà con phương pháp chăm sóc vườn cam vào mùa mưa lũ.

Cách chăm sóc vườn cam trong mùa mưa lũ và cách khắc phục quả bị nứt

Vườn cam bị ngập nước trong thời điểm mùa mưa lũ

1/ Chăm sóc vườn cam thời gian mưa lũ

Tháng 7 hàng năm liên tục có mưa lũ tạo ra hiện trạng ngập úng ở một vài nhà vườn để chăm sóc vườn cam khỏe khoắn, cây cho năng suất cao, chất lượng của quả tốt bà con cần chú đến cách chăm sóc vườn cam trong dịp này.

1/1/ Thiết lập hệ thống tiêu nước cho vườn cam

– Trước khi bước vào quy hoạch trồng cam bà con nên xây dựng hệ thống tưới tiêu nước để tiện cung ứng nước khi cây bị thiếu hụt nước và cũng tiêu nước nhanh khi cây bị ngập úng vào mùa mưa. Bà con nên triển khai đào nhiều rãnh phụ sâu 20-30 centimét để cho nước mưa nhánh chóng chảy nhanh xuống mương hạn chế khả năng ngập úng cho vườn cam.

1/2/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh tấn công vườn cam

– Mùa mưa lũ là ẩm độ trong vườn không ổn định khiến một vài sâu hại gây bệnh sẽ hạ đáng kể nhưng một vài loài lại được tăng lên mau chóng, như bệnh thối rễ, thối trái và nứt trái trên cây. Bà con cần có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ trước khi mùa mưa bắt đầu.

– Đối với nấm bệnh gây hại rễ thì có thể ngừa bằng phương pháp rải vôi (500 kilogam/ hecta ) hoặc quét vôi vùng thân gốc cây từ mặt đất lên 0,5- 2 mét. Cùng lúc cần tỉa cành già cỗi, cành vượt tạo độ thoáng đãng cho cây, thu gom và tiến hành thiêu hủy các bộ phận bị nhiễm bệnh để giúp tránh phát tán, xịt một số loại thuốc gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để ngăn ngừa, diệt trừ nấm bệnh tấn công vườn.

Cách chăm sóc vườn cam trong mùa mưa lũ và cách khắc phục quả bị nứt

Quét vôi vào gốc để hạn chế những sâu hại gây bệnh

1/3/ Bón phân cho vườn cam trong thời điểm mùa mưa lũ

– Trong thời điểm mùa mưa bà con cần thiết bổ sung phân hoai mục, phân vi sinh cho vườn cam để cải tạo đất. Bà con lưu ý hạn chế bón phân hữu cơ chưa hoai mục, vì sẽ xẩy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất và dễ khiến cho rễ cây thiếu không khí và cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công.

– Khi bón phân hữu cơ đã hoai mục bà con cần thiết bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma giúp đẩy mạnh vi sinh vật có lợi và chống được nấm tạo bệnh trong đất và cây.

2/ Nguyên do và kỹ thuật khắc phục quả bị nứt trên cây cam

2/1/ Nguyên do quả bị nứt trên cây cam

– Nguyên do dẫn tới hiện tượng quả bị nứt vào mùa mưa có cực kỳ nhiều hiện tượng như:

+ Do độ ẩm trong vườn không ổn định, khi vườn quá cao, khi vườn xuống thấp nhất là vào khí hậu mưa nhiều ẩm độ vườn không ổn định.

Cách chăm sóc vườn cam trong mùa mưa lũ và cách khắc phục quả bị nứt

Hiện tượng trái cam bị nứt trên cây

+ Do vườn cam bạn không đủ những dưỡng chất cung ứng cho cây như thừa đạm, thiếu kali và một vài trung vi lượng khác như magie, canxi, đồng, sắt,…

+ Do sâu hại gây bệnh tấn công. Một số loại côn trùng trích hút như rầy, dệp, sâu đục thân, đục quả,… một vài loại nấm và những bệnh do vi khuẩn như: bệnh loét, bệnh ghẻ, bệnh đốm vàng, bệnh sương mai,… gây thương tổn trên quả làm trái bị nứt dẫn tới thối quả.

2/2/ Kỹ thuật khắc phục quả bị nứt trên cây cam

– Để giải quyết được hiện trạng quả bị nứt trên cây cam bà con cần chú ý phương pháp chăm sóc vườn cây bao gồm cả cách bón phân cho vườn cây cam.

+ Trong thời điểm mùa mưa bà con nên có hệ thống thoát nước nhanh, tránh để độ ẩm trong vườn quá cao. Lúc khô hạn cũng tránh để vườn khô quá.

+ Đẩy mạnh bón phân hoai mục, phân vi sinh để có thể cung cấp đầy đủ những chất như đồng, canxi, magie, kẽm,… Các nguyên tố trung vi lượng cũng là các thành phần kết cấu nên vỏ của quả. Để hạn chế hiện tượng nứt quả bà con có thể bón phân NPK 10-50-10 + TE hỗ trợ cây hấp thu được những chất trung vi lượng bị thiếu cho cây, hỗ trợ cho kích cỡ và mẫu mã quả lớn hơn và đẹp hơnvà chống được rụng trái non cho cây. Bà con có thể pha với nồng độ 20 – 30g/25 lít nước xịt lên cây hoặc tưới xung quanh gốc cây.

+ Theo dõi liên tục sâu hại gây bệnh trên cây cam để có giải pháp phòng như điều chỉnh tất cả quy trình chăm sóc vườn cam như bón phân, tưới nước và dùng những thuốc chuyên trị sâu hại gây bệnh để hạn chế được bệnh nứt quả này.

Nguồn: Kênh VTC – 16 LP

Cây trồng liên quan: Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp chăm sóc cây cam trong thời điểm mùa mưa lũ, kỹ thuật bón phân cho cây cam trong thời điểm mùa mưa, kỹ thuật tiêu nước cho vườn cam, nguyên do quả cam bị nứt quả, phương pháp chăm sóc cây cam bị nứt quả, giải pháp giải quyết hiện tượng cam bị nứt quả, kỹ thuật bón phân cho cây cam.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh NỨT TRÁI: cropworks calbor, fuvic vi lượng japan, phân bón np canxi bo kẽm,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI TRÁI: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79