Hiện tượng rụng trái non trên cây sầu riêng và cách khắc phục

Hiện tượng rụng quả non trên cây sầu riêng và kỹ thuật khắc phục

 

Hiện tượng rụng quả non trên cây sầu riêng và kỹ thuật khắc phục

Sầu riêng – một trong các loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, thế nhưng để cho được các quả sầu riêng ngon như vậy thì không dễ dàng chính vì trong suốt quá trình trồng và chăm bón gặp cực kỳ nhiều vấn đề như: cây phát triển chậm, ra bông ít, khả năng đậu hoa kém, cây bị rụng quả non, quả phát triển kém, chất lượng của quả không ngon… và còn cực kỳ nhiều vấn đề thường hay xẩy ra trong suốt quá trình trồng và chăm bón cho cây. Sau đây bài viết này sẽ chia sẻ cho độc giả 1 trong rất nhiều những vấn đề hay gặp trên đó chính là hiện tượng rụng trái non và kỹ thuật khắc phục tối ưu nhất.

Hiện tượng rụng trái non trên cây sầu riêng và cách khắc phục

Cần có biện pháp cụ thể trong trồng và chắm sóc cây sầu riêngthời kỳ ra hoa và đậu trái non

1/ Nguyên do tạo ra hiện tượng rụng trái non ở sầu riêng

Sau khi cây đã đậu trái mà gặp hiện trạng trái non trên cây bị rụng trái non thì không thể đưa ra một nguyên do ổn định vì hiện tượng này do cực kỳ nhiều nhân tố tạo ra như:

– Nhân tố dinh dưỡng: Nguyên do có thể do cung ứng nguồn dinh dưỡng chưa bảo đảm. Do trong suốt chu trình chăm sóc, bón phân và khống chế chưa được chặt chẽ như bón quá nhiều một số loại phân bón lá, lượng N trong phân nhiều khiến chồi trên cây phát triển khiến cho dưỡng chất tập trung để nuôi mầm. Quả trên cây bị thiếu dưỡng chất kiến dẫn tới hiện tượng rụng trái.

– Tác động của điều kiện môi trường: Khi cây ở thời kỳ trái non gặp phải điều kiện khí hậu không có lợi như: mưa gió, cuống quả ngay lúc này cuống quả đang còn yếu chỉ cần các tác động nhỏ sẽ dẫn tới rụng trái non.

– Tác động sâu hại gây bệnh. Khi công tác khống chế sâu hại gây bệnh không được tốt, diễn biến sâu hại gây bệnh sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nhiều không chỉ đến sự phát triển của cây trồng mà ngay lúc này nguy hiểm nhất đó chính là trái non sau và năng suất, chất lượng của quả sau này.

2/ Những giải pháp giải quyết hiện tượng rụng trái non trên cây sầu riêng

– Đầu tiên là phải khống chế được sự phát triển có của chồi, bón đầy đủ và hài hòa nguồn dinh dưỡng cấp thiết cho cây hoặc dùng những chất điều hòa sinh trưởng để khống chế chồi non, lộc non như: CCC, Uniconazole…

– Khống chế tình hình, diễn biến của một số loại sâu hại gây bệnh: Luôn thăm nom vườn liên tục để phát hiện ngăn ngừa, diệt trừ và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

– Cung ứng đầu đầy đủ những chất sinh dưỡng cho cây như NPK+TE, phối hợp với những chất dưỡng trái, ngăn ngừa rụng quả non, chắc cuống quả, kích thích phát triển quả, như: Siêu bo, Axit Boric, 4-CPA, 4-CPPU-KT30…

– Dùng một số loại phân bón, dinh dưỡng cho cây trồng nhằm tăng sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cây trồng để gia tăng sức chịu đựng của cây trồng với những điều kiện không có lợi như: DA6, Brassinolide, Atonik đậm đặc…

Thời kỳ trái non là thời kỳ cực kì quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, nó ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế sau này. Nên cần lưu ý theo dõi sát sao vườn sầu riêng nhà của mình để có các giải pháp kịp lúc.

Nguồn: Admin – VTC 16

– Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây sầu riêng, ngăn ngừa rụng hoa trên cây sầu riêng, nguyên do rụng trái non, kỹ thuật khắc phục rụng hoa trên sầu riêng, phân bón khi cây rụng trái non, hạ hiện tượng rụng trái non.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79