Biện pháp giảm sự rụng hoa, quả và quả lép trên cây đậu tương (đậu nành)

Giải pháp hạ sự rụng hoa, quả và quả lép trên cây đậu nành (đậu tương )

 

Giải pháp hạ sự rụng hoa, quả và quả lép trên cây đậu nành (đậu tương )

Đậu nành có đặc tính ra bông cực kỳ nhiều, nhưng tỷ lệ rụng hoa rất rộng lớn có khi tới 80%, tỉ lệ đậu trái chỉ 20%. Theo Weder: “Đậu nành rụng hoa khoảng 67% nếu cả 4 loại: hoa, quả nụ và quả lép đến tới 80%”. Tỉ lệ này được phân bố cụ thể: nụ 13%, hoa 56%, quả 24,8% và quả lép là 10%.

Biện pháp giảm sự rụng hoa, quả và quả lép trên cây đậu tương (đậu nành)

Đặc tính của sự rụng hoa và quả trên cây đậu nành (đậu tương ):  

– Hoa rụng đa số là các hoa ra trước hoặc sau đợt hoa rộ.

– Giống sinh trưởng về sau mạnh thì rụng nhiều, giống sinh trưởng vô hạn thì tỉ lệ rụng hoa nhiều hơn giống sinh trưởng hữu hạn.

– Hoa quả ở đỉnh và ở gốc rụng nhiều hơn ở giữa, quả ở cành rụng hơn nhiều ở thân.  – Hoa thường rụng từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 sau khi hoa nở.

Nguyên do của rụng hoa và quả trên cây đậu nành (đậu tương ):

Do đặc điểm di truyền của giống: Những giống khác nhau thì tỉ lệ rụng hoa quả lép khác nhau, tức là rụng hoa quả là một đặc điểm di truyền của những giống đậu nành.

Do những nguyên do sinh lý: Tỉ lệ rụng hoa quả ở đậu nành cao do thiếu dưỡng chất.

– Các hoa sau đợt hoa rộ bị rụng nhiều vì hoa ra vào giai đoạn rộ là đợt hoa chính nên dinh dưỡng được tập trung vào đó còn các hoa ra sau đợt hoa rô do thiếu dưỡng chất bởi vậy rụng nhiều.

– Giống sinh trưởng hữu hạn ít rụng hoa hơn giống sinh trưởng vô hạn là vì giống sinh trưởng vô hạn thân lá phát triển nhiều, nên dinh dưỡng tập trung cho thân lá khiến cho hoa thiếu dưỡng chất, vì vậy hoa sẽ bị rụng nhiều.

– Hoa ở đỉnh và các hoa ở phía gốc rụng nhiều hơn ở phần ở giữa là do lá ở dưới bị bao phủ, còn lá ở trên phát triển chưa hoàn chỉnh, mặt khác diện tích những lá gốc và ngọn thấp hơn tầng lá giữa bởi vậy quang hợp kém hơn những lá ở giữa, bởi vậy rụng hoa quả nhiều hơn tầng lá giữa.

* Do điều kiện đất đai: Một số loại đất khác nhau thì tỉ lệ rụng hoa khác nhau, ta thấy đất tốt tỷ lệ rụng hoa thấp hơn đất xấu, do đất xấu không cung ứng đủ dưỡng chất cho cây nên hoa bị rụng nhiều. Dinh dưỡng không hài hòa hoa quả cũng bị rụng nhiều.

* Do điều kiện thời tiết: Đậu nành ra bông cần nhiệt độ cao 25-28oC, khi chín cần nhiệt độ 21-23oC, và độ ẩm khoảng 80% nếu cả nhiệt độ và độ ẩm đều quá cao hoặc quá thấp, quá trình thụ phấn và thụ tinh sẽ không được xảy ra bình thường hoa quả sẽ rụng nhiều và quả lép được tăng lên.  * Những nguyên do khác:  Những giải pháp kỹ thuật: những giải pháp kỹ thuật như mật độ và thời vụ gieo trồng không phù hợp hoặc bón phân không hài hòa đầy đủ thì tỉ lệ rụng hoa và rụng quả trên cây đậu nành sẽ cao.

– Sâu hại: Sâu đa phần hại bộ lá rồi phá trực tiếp tới trái non. Bệnh đa phần gây thiệt hại bộ lá và những mạch dẫn ở lá cũng như thân. Bởi vậy khả năng hình thành và vận chuyển chất hữu cơ từ thân lá về cơ quan sinh sản kém nâng cao tỷ lệ rụng hoa quả.

Nguyên do quả lép:

– Dinh dưỡng: Đa số là do dưỡng chất vì trở ngại nào đó không vận chuyển thường xuyên đến hạt. Có thể do dinh dưỡng không đủ như thiếu lânkali thì đạm vận chuyển về hạt kém nên bị quả lép.

– Do giống: Giống thấp cây, thưa cành, thời gian sinh trưởng ngắn thì tỷ lệ quả lép ít.

Các giống ra bông hữu hạn thì các chùm quả ở gốc cây hay bị lép. Các giống vô hạn thì các chùm quả ở phía ngọn hay bị lép.

– Sâu hại phá hại cũng là một nguyên do dẫn tới quả lép.

Các giải pháp giải quyết nbsp;sự rụng hoa, quả và quả lép trên cây đậu nành (đậu tương ):

Dựa trên các nguyên do ta có thể sủ dụng những giải pháp sau đây để ngăn ngừa:

– Chọn cây giống có thói quen ra bông hữu hạn và sinh trưởng hài hòa có góc độ phân cành, góc độ lá với thân nhỏ.

Bón phân đầy đủ hài hòa 3 nguyên tố chính: NPK và chú trọng bón lót, trường hợp thiếu có thể bón thúc hoặc phun bổ sung lên lá trước khi cây ra bông.

– Gieo trồng với mật độ hợp lý.

– Với các giống sinh trưởng vô hạn có thể bấm ngọn kịp lúc để phân cành sớm tập trung dưỡng chất để nuôi hoa quả.

– Gieo trồng đúng vụ làm thế nào khi ra bông không gặp mưa và gặp gió nóng, nếu gặp hạn cần phải tưới kịp lúc.

– Kịp lúc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại, phòng là chính phun theo dự tính dự đoán.

Nguồn: Trần Văn Điền – Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Cây trồng liên quan: Cây đậu nành (đậu tương )

– Tham khảo thêm chủ đề: đậu nành, đậu tương

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79