Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

cách thụ phấn bổ huyết cho cây na

 

Cách thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu trái 100%

Cây na là loại cây ăn trái thân thuộc với người dân Việt Nam. Việc trồng na để tự nhiên khi hạch toán kinh tế hầu hết sẽ không đem lại thu nhập cho người trồng. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ thụ phấn tự nhiên của cây na chỉ đạt từ 8 – 10% số lượng hoa, phụ thuộc cực kỳ nhiều vào khí hậu. Vậy làm thế nào để gia nâng cao năng suất cho cây na? Nâng cao chất lượng quả na? điều chỉnh cho cây na ra bông đậu trái theo ý muốn? tạo quả na trong thân có hiệu quả kinh tế lớn? Với rất nhiều thắc mắc quan tâm của đa số người trồng na, thư viện cây trồng xin chia sẻ cách thụ phấn bổ huyết cho cây na cụ thể như sau:

Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

1/ Chuẩn bị vật dụng thụ phấn hoa cho na

– Ống nhựa lấy phấn hoa có đường kính khoảng 3,5 milimét. Có thể dùng những ông nhựa uống sữa có kích cỡ đường kính tương tự. Cắt ống có chiều dài khoảng 6 – 8 centimét, tiến hành xử lý cắt răng cưa 2 đầu ống nhựa, chiều sâu răng cưa khoảng 1 milimét, để thuận lợi cho việc lấy phấn hoa.

– Ống nhựa đựng phấn hoa mang đi thụ: Chọn ống nhựa cho đường kính khoảng 4,5 milimét. Chiều dài ống khoảng 8 centimét.

– Ống tre đẩy hạt phấn hoa thụ phấn cho cây na: Vót ống tre thành hai phần, một phần là tay cầm và một phần có kích cỡ nhỏ hơn ống nhựa đựng phấn hoa. Sao cho phần ống tre có kích cỡ vừa long trong của ống đựng phấn hoa mang đi thụ và cho chiều dài ngắn hơn khoảng 1,5 milimét.

Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

Vật dụng lấy phấn hoa, thụ phấn cho cây na

2/ Kỹ thuật lấy phấn hoa chuẩn kỹ thuật

– Việc lấy phấn hoa tối ưu nhất vào buổi chiều mát 16 – 17 giờ hoặc sáng sớm từ 6 – 8 giờ sáng.

– Nếu cần thụ phấn với lượng hoa nhiều để gia tăng hiệu suất thụ phấn cho hoa, có thể tập trung lấy hoa na vào ngày hôm trước rồi hôm sau lấy phấn hoa tập trung thụ vào hôm sau. Hoặc có thể lấy phấn hoa xong tiến hành xử lý thụ phấn luôn, biện pháp này hiệu quả thụ phấn cao nhưng hiệu suất thụ phấn kém hơn.

Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

Thụ phấn bổ huyết bổ huyết giúp nâng cao năng suất cho cây na

– Kỹ thuật lấy phấn hoa tập trung: Vào thời gian lấy phấn hoa tối ưu nhất triển khai hái những hoa hé nở (3 cánh hoa chuyển sang màu trắng ngà vàng và tách ra khỏi nhau), hoa thường mọc ở đầu cành, nên chọn hoa lớn để chất lượng hạt phấn và số lượng hạt phấn nhiều. Sau khi lấy hoa xong đem gói vào giấy báo đậy kín để qua 1 đêm. Sáng hôm sau gỡ ra lấy hết cuống, cánh hoa, còn phần nhị phấn rơi phía trên mặt báo. Dồn phấn hoa và có thể mang đi thụ phấn cho cây na.

– Kỹ thuật lấy phấn hoa đơn lẻ: Hái những hoa hé nở ở đầu cành, hoa lớn. Triển khai hái hết cánh hoa, để lộ phần nhị hoa. Lấy ống nhựa lấy phấn đưa phần răng cưa vừa vào vị trí phấn hoa xoay nhẹ nhàng, phấn hoa rơi phía trên mặt báo. Dồn phấn hoa có thể đem mang đi thụ phấn ngay là tối ưu.

Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

Cách lấy phấn hoa đơn lẻ

3/ Kỹ thuật thụ phấn cho cây na đậu trái 100%

– Thời gian thụ phấn cho cây na tối ưu nhất từ 18 giờ hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau.

– Kỹ thuật thụ phấn: Lấy ống nhựa đựng hạt phấn mang đi thụ cho phấn hoa đã được chuẩn bị vào trong ống cho đầy ống. Chọn thụ phấn những hoa trong thân là chất lượng của quả đậu sau này có giá trị năng suất nhất. Những hoa tiến hành xử lý thụ khi hoa bắt đầu hé nở cho dụng dụng ống nhựa đựng hạt phấn vào phía bên trong phận nhụy hoa đẩy nhẹ ống tre lên bên trên, phấn hoa nhẹ bám dính vào phần nhụy rồi rút ống nhựa ra khỏi hoa. Sau khi tiến hành thụ phấn xong có thể bấm cánh hoa để đánh dấu hoa đã được thụ phấn, trành nhầm lẫn hoa chưa được thụ phấn.

Kỹ thuật thụ phấn bổ huyết cho cây na đậu quả 100%

Giới thiệu kỹ thuật thụ phấn cho cây na sai trĩu quả

Tham khảo thêm: Cách giúp na ra quả trong thân

Trên đây chính là tất cả cách thụ phấn cho cây na, thư viện cây trồng chúc độc giả quan tâm tiến hành xử lý thụ phấn cho cây na thành công!

Nguồn: Admin (NO) – Hoa quả sạch Hữu Lũng

– Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách thụ phấn cho cây na sai trĩu quả, thụ phấn cho cây na, kỹ thuật chon na ra bông, cách thụ phấn bổ huyết cho cây na

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79