Kali Sulphat giải pháp hiệu quả cho cây ăn trái chất lượng cao

Kali Sulphat biện pháp hữu hiệu cho cây ăn quả chất lượng cao

Kali cực kì quan trọng trong giai đoạn phát triển sinh thực ở thời kỳ sau của cây trồng. Đối với các loại cây ăn quả thành quả nghiên cứu tin rằng kali sulphat (K2SO4) giúp chất lượng nông sản đạt được mức cao nhất có thể. Vậy các điểm mạnh mà kali sulphat so sánh với kali thông dụng là gì? Làm sao để dùng kali sulphat đạt hiệu quả cao?… Các khúc mắc này qua thông tin bên dưới sẽ cùng độc giả tìm hiểu thêm chức năng của kali sulphat đối với các loại cây trồng.

Kali Sulphat giải pháp hiệu quả cho cây ăn trái chất lượng cao

Dùng kali sulphat giúp cây ăn trái cho năng suất cao hơn

Tại các khu vực chuyên canh cây ăn quả, nhất là các khu vực cây ăn quả cao như sầu riêng, bơ, bưởi da xanh, các giống cây có múi,… chất lượng quả cây được những nhà vườn chú trọng. Ứng dụng kỹ thuật canh tác bón phân một cách hợp lý hài hòa, chú trọng bón phân NPK chuyên sử dụng để cho cây ăn quả, thời kỳ nuôi trái, có thành phần kali sulphat cao mà cách nhiều nhà vườn đang ứng dụng để đạt được hiệu quả.

1/ Chức năng của kali sulphat đối với các loại cây trồng, cây ăn quả

– K2SO4 là một trong các loại phân bón thượng hạng chứa hàm lượng kali cao đến 52%, đồng thời có chứa cả hàm lượng lưu huỳnh 18%, cung ứng cho cây trồng, đặc biệt cung ứng cho một vài cây có mong muốn lưu huỳnh cao.

– Dùng K2SO4 còn hỗ trợ cho các cây kỵ hàm lượng Clo phát triển tốt hơn, năng suất chất lượng cao hơn như sầu riêng, cà phê, mía, ngô, đậu nành, các giống rau màu,…

– K2SO4 hỗ trợ cây ra bông sớm, trái chín sớm, ngon ngọt hơn, chất lượng quả được tăng lên, màu sắc đẹp hơn và gia nâng cao năng suất trái lên.

– Đối với cây lương thực như lúa, lúa mì,… khi dùng Kali Sunphat còn hỗ trợ cây cứng cây, chống đổ ngã, hạ tỉ lệ lép hạt, làm vàng, sáng bông và chắc hạt lúa hơn.

– Bên cạnh đó, dùng K2SO4 cho cây có múi như: bưởi, cam, quýt… hỗ trợ cho tăng chất lượng múi, tránh hiện tượng khô đầu múi, sượng múi.

– Đối với các loại cây sầu riêng, cây bơ,… Kali sunphat hỗ trợ cho múi cơm mềm hơn, thơm hơn không bị sượng múi, chất lượng quả nâng cao lên rõ rệt, bền trái hơn, hạ rụng quả non trên cây.

– Kali đẩy nhanh tiến trình quang hợp, tạo thành và vận chuyển đường trong cây, hỗ trợ cây trồng chống chịu được trong những điều kiện thiếu hụt ánh sáng ổn định.

– Kali đẩy nhanh hình thành protit để tạo thành tế bào mới:

+ Hỗ trợ cây đẻ nhánh, nảy lộc.

+ Hỗ trợ cây trồng nâng cao khả năng hút nước, làm chậm quá trình sự đóng kết của dịch tế bào khi gặp lạnh, nên hỗ trợ cây trồng chịu hạn, chịu lạnh tốt.

+ Kali tham dự tạo thành những mô tế bào, hỗ trợ cây cứng cáp, ngăn ngừa đổ ngã.

Kali Sulphat giải pháp hiệu quả cho cây ăn trái chất lượng cao

Dùng kali sulphat cho vườn bưởi cho năng suất cao

Nếu thiếu kali sẽ:

+ Gây tác động không có lợi đến sự trao đổi chất trong cây.

+ Làm suy giảm hoạt động của enzyme gây lép hạt.

+ Gây giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống

+ Ảnh hưởng không có lợi đến chất lượng và năng suất của sản phẩm.

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng kali đối với các loại cây trồng

– Dấu hiệu của thiếu kali cho biết những lá già cháy những mép lá và đầu lá, có thể trở thành những đốn tàn, lá có dấu hiệu như bị rách.

– Tuy vậy, bón phân kali nhiều quá cũng không tốt cho cây. Theo giới khoa học, khi bón nhiều kali không gây nên tác hại rõ ràng như đạm, nhưng bón kali nhiều và nhiều năm liên tục gây ảnh hưởng không tốt đến rễ cây. Gây teo rễ, gây giảm quá trình hút nước, ngăn không cho hấp thụ canxi, magie, úc chế quá trình hấp thu đạm.

– Hàm lượng kali nhiều trong nông sản cũng gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng người tiêu sử dụng, khi dùng trong một thời gian dài, nhất là người bị nhiễm bệnh tim mạch hoặc bệnh thận.

2/ Một vài loại Kali phổ biến đang hiện có trên thị trường

Tìm hiểu các loại Kali thì có một vài loại Kali thông dụng như:

– Kali Clorua (KCl – Viết tắt là MOP): được dùng rộng rãi nhất cho cây trồng trong một số loại phân được dùng. Là phân thấp nhất hòa tan trong nước và hấp thu dễ dàng bởi rễ cây.

– Kali Sunphat (K2SO4 – Viết tắt là SOP):

+ Cung ứng kali và lưu huỳnh ở dạng hòa tan và không có Clo

+ Hạ chỉ số muối so sánh với MOP

+ Thích hợp với vùng trồng trọt có trong ở đất mức độ muối trong đất và nước tưới cao. Các cây trồng mẫn cảm với Clo như: nho, quả hạch, quả dâu, thuốc lá, khoai tây, hạt điều, rau, sầu riêng,… và nhiều cây trồng khác.

– Kali Hydrophotphat (MKP)

+ Cung ứng lân và kali cho cây ở dạng hòa tan cho cây trồng

+ Không có chứa hàm lượng Nitrat và clo 

+ Có thể dùng với phân bón trong thủy canh và phun qua lá cho cây trồng hấp thu tối ưu nhất, bổ sung hàm lượng lân va kali cao cho cây.

3/ Kỹ thuật bón phân kali cho cây trồng

– Theo giới khoa học khuyến nghị, lượng phân kali cần bón sẽ thích hợp với hàm lượng kali dễ tiêu hóa trong đất, năng suất dự báo, hiện trạng vườn cây và loại đất trồng.

– Cách tối ưu là bón hài hòa để đạt hàm lượng cao nhất cho cả cây và độ phì của đất. Với các cây trồng có giá trị kinh tế cao thì khuyến nghị dùng K2SO4, những sản phẩm NPK chuyên sử dụng để cho cây có hàm lượng K2SO4 để tăng chất lượng sản phẩm.

– Ngày nay, kỹ thuật sản xuất phân bón có cực kỳ nhiều sự phát triển, những thành phần dưỡng chất cấp thiết trong mỗi thời kỳ phát triển được hài hòa hợp trong những sản phẩm chuyên sử dụng để. Nổi bật là, với cây ăn quả thành phần Kali Sunfat được dùng ở thời kỳ nuôi trái với tỉ lệ phù hợp, vừa giúp nhà vườn thuận lợi trong việc dùng, vừa đạt được giá trị kinh tế cao.

– Để cây ăn quả hiệu quả nhất người trồng nên phun trước khi cây ra bông và 2-3 lần trước khi tượng trái cho đến lúc quả lớn 15-20 ngày. Khi dùng liều lượng nên tuân thủ hàm lượng của hãng sản xuất khuyến nghị.

Nguồn: tổng hợp LP

Dinh dưỡng liên quan: Kali (K2Ohh) – Potassium

– Tham khảo thêm chủ đề: Dinh dưỡng kali, chức năng của kali đối với các loại cây trồng, đặc tính của kali, kỹ thuật bón kali Sulphat cho cây trồng hiệu quả nhất, chức năng của kali sulphat đối với các loại cây ăn trái

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033