Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh nuôi vào dịp tết

Cách chăm sóc trái bưởi da xanh nuôi vào đợt tết

1/ Kỹ thuật tỉa trái, lựa chọn trái bưởi da xanh.

– Khi cây bưởi đã cho ra trái tạo thành ổn định, bà con triển khai tuyển trái cho cây bưởi, chỉ giữ lại các quả bảo đảm chất lượng nuôi vào đợt tết.

– Loại bỏ các quả méo mó, không đồng tâm, tâm bị lệch, trái bị trai không căng nở tròn đều, trái bị sâu hại gây bệnh tấn công, chỉ giữ lại các trái lớn tròn đều, với khoảng cách giữa những quả trên một cành bảo đảm. Trung bình trên 1 cành chỉ nên giữ lại 2-3 quả bảo đảm cho đợt tết. Nếu mà trên cành nhện có 2 quả mà sát nhau bà con cũng rất nên loại bỏ chỉ để 1 quả trên cành.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh nuôi vào dịp tết

Cắt tỉa bớt các quả trên cành

2/ Kiểm tra sâu hại gây bệnh tấn công vườn

– Trong giai đoạn cây phát triển sinh trưởng, cây nuôi trái thường cực kỳ dễ bị dịch hại và côn trùng tấn công, khiến cho chất lượng và mẫu mã của trái bưởi da xanh bị hạ, ảnh hưởng nhiều đến năng suất của bưởi da xanh vào đợt tết nguyên đán.

– Một số loại côn trùng, dịch hại thường tấn công trái bưởi da xanh như ruồi đục trái, bọ xít muỗi, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ xít xanh,… tấn công sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến mẫu mã quả và gây giảm giá cả quả đáng kể. Ngoài các côn trùng tấn công và bà con cũng cần phải lưu ý đến một số loại nấm bệnh như bồ hóng, phấn trắng,… cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và mẫu quả đẹp.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh nuôi vào dịp tết

Xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh tấn công trái bưởi

– Bà con nên dùng thuốc chuyên trị có tính xông hơi mạnh, thấm vào các tấm vải, buộc chung quanh vườn bưởi để xua đuổi các côn trùng gây bệnh như ruồi đục trái, bọ trĩ,… Nếu có nấm hại tấn công và bà con dùng thuốc chuyên trị nấm không có gốc đồng để phun.- Để ngăn ngừa, diệt trừ các loại côn trùng và nấm bệnh tấn công vườn bưởi, bà con cần hiểu rõ được đặc điểm tấn công của chúng để có kỹ thuật phòng trừ đạt hiệu quả cao. Thường một số loại sâu hại gây bệnh trên trái bưởi vào giai đoạn cây chuẩn bị có thể thu hoạch. Chính vì thế, trước khi tiến hành thu hoạch 1-1,5 tháng bà con cần có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ trước khi sâu hại gây bệnh tấn công.

3/ Cung ứng nước tưới cho vườn bưởi

– Giai đoạn cây nuôi trái cần thiết bổ sung bảo đảm lượng nước tưới hằng ngày cho cây trồng để cây có đủ dưỡng chất để nuôi trái lớn. Nếu cây thiếu hụt nước cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến lượng cung ứng dinh dưỡng nuôi trái. Nên liên tục tưới nước cách 2-3 ngày tưới 1 lần, cần tủ gốc cho cây bưởi bằng rơm dạ để dưỡng ẩm cho cây.

Phụ thuộc vào ẩm độ và dinh dưỡng của đất trồng mà tưới với lượng nước cho thích hợp.

4/ Bón phân cho cây bưởi nuôi trái

– Trong giai đoạn cây nuôi trái cũng cần phải bổ sung dưỡng chất cho cây, cần bón phân đầy đủ cả phân hữu cơphân hóa học để cây nuôi trái, hỗ trợ cho trái bưởi căng tròn và tạo độ ngọt cho quả.

– Nên bón một số loại phân có hàm lượng kali cao như NPK 20-20-15 hoặc NPK chuyên sử dụng để cho nuôi trái. Bà con nên dùng thêm hóa chất 4-CPA-Na 98%  giúp ngăn ngừa rụng quả non, tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích lớn trái, pha 10-25 mg/L nước xịt lên tất cả cây trong thời kỳ cây ra bông.

Để cây bưởi da xanh đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon bà con cần chú ý đến phương pháp chăm sóc cây để cho năng suất vào đợt tết. Ở trên đây chính là phương pháp chăm sóc vườn bưởi da xanh cho trái thu hoạch vào đợt tết.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp chăm sóc bưởi da xanh bán vào đợt tết, kỹ thuật bón phân cjho cây bưởi nuôi quả bán đợt tết, cách chăm sóc cây bưởi, kỹ thuật xử lý hoa nuôi vào đợt tết, cây bưởi, hình ảnh quả bưởi da xanh, cách tỉa quả trên cây bưởi, chăm sóc bưởi diễn giai đoạn ra hoa đậ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT XANH: boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC TRÁI: ruồi vàng (wofatac 350ec), bột tỏi well, delta gold 60ec, flykil 95ec, jianet 50ec, soka 25ec, vizubon d, nosau 85wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033