Bưởi da xanh sồ trái: Nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục

Bưởi da xanh sồ trái: Nhận biết, nguyên do và kỹ thuật khắc phục

1/ Phương pháp nhận biết bưởi da xanh bị sồ trái

Để có thể nhận biết cây bưởi da xanh bị sồ trái bà con có thể nhận biết qua hình dạng và kích cỡ trái:

– Da nhăn, không bóng, trái sù xì nhất là dưới đáy trái luôn bị nhăn nhúm lại

– Kích cỡ phía bên ngoài của trái lớn, nặng hơn so sánh với trái bình thường

– Vỏ trái dầy, phần thịt trái nhỏ

Bưởi da xanh sồ trái: Nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục

Đặc tính trái bưởi bị sồ trái ảnh bên phải

2/ Nguyên do bưởi da xanh bị sồ trái

– Giai đoạn đầu khi nhắc tới nguyên do bị sồ trái ở bưởi da xanh là do bón phân. Khi chăm sóc bà con bón phân NPK không hài hòa nghĩa là thừa đạm, thừa lânthiếu kali.

– Trái bị sồ thường cây đang trong thời kỳ cây tơ (cây dưới 5 năm tuổi), bởi cây đang còn tơ thường cất giữ nhiều lượng đạm trong cây, nhất là loại cây tơ mà nuôi ít trái thì dễ bị sồ trái bưởi gây ảnh hưởng nhiều đến mẫu mã trái.

– Bên cạnh đó, bà con bón phân hữu cơ không đúng kỹ thuật, các phân bón hữu cơ có chứa những vi sinh vật cố định lượng đạm quá cao trong đất và nước dẫn tới tăng lượng đạm cao.

3/ Giải pháp giải quyết cây bị sồ trái trên bưởi da xanh

– Khi cây bước đầu ra hoa đậu quả, quả đã được bằng quả trứng gà thì bà con nên bón phân NPK 20-20-15 cho quả lớn lên theo kích cỡ mình có nhu cầu. Nếu vườn cây bưởi tơ đang bị sồ trái, bà con nên chuyển sang bón phân NPK 17-5-23+TE 100% Kalisunfat hoặc bà con có thể bón phân NPK 15-5-25/ Trong lượng phân đó hài hòa lượng đạm vừa đủ để nuôi trái về kích thước và hàm lượng lân không nhiều khiến trái không bị dầy vỏ, hàm lượng kali cao cây hấp thu tốt giúp phần thịt quả phía bên trong phát triển.

– Dùng phân bón xịt qua lá, hạn chế dùng những dạng phân bón qua lá có chứa lượng đạm cao dẫn tới sồ trái. Nếu bà con dùng phân hữu cơ như đạm cá để bón cho cây thì cần phối hợp với kalisunfat trộn phối để ổn định hàm lượng đạm có trong phân.

– Đối với phân bón lá bà con phun bổ sung kali hữu cơ, phun Combi trung vi lượng và các dòng chuyên nuôi trái, giúp cố định lượng đạm. Bên cạnh đó bà con có thể dùng kalisunfat hoặc kali Nitrat (KNO3) pha với liều lượng loãng 200-300g/200 mililít nước để cây nuôi trái tốt.

Nguồn: Kênh nông nghiệp xanh

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Tham khảo thêm chủ đề: Đặc tính bưởi da xanh, phương pháp nhận biết quả bưởi da xanh bị sồ trái, bưởi da xanh, phương pháp chăm sóc cây bưởi da xanh bị sồ trái, cách chăm sóc bưởi cho năng suất, kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh đúng cách

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033