Kỹ thuật canh tác nhãn da bò thời kỳ xử lý ra hoa

Phương pháp canh tác nhãn tiêu da bò giai đoạn xử lý ra bông

Kỹ thuật canh tác nhãn da bò thời kỳ xử lý ra hoa

Cây nhãn da bò thời kỳ ra hoa

Cây nhãn tiêu da bò trong trong một vài năm trở lại đây bị nhiễm bệnh chổi rồng tấn công và trở nên dịch bệnh nguy hiểm. Chủ yếu các nhà vườn đốn bỏ thay thế những cây trồng có giá trị cao.

Tuy vậy, số vườn nhãn tiêu da bò còn lại ngày nay nếu xử lý tốt đúng cách có thể vẫn cho ra bông với tỷ lệ từ 70 – 90%. Qua bài viết xin cung ứng một vài phương pháp canh tác nhãn tiêu da bò trong giai đoạn xử lý ra bông nhằm gia tăng tỷ lệ ra bông, đậu trái, tăng hiệu quả kinh tế như sau:

1/ Thời kỳ cây nhãn da bò trước khi tiến hành xử lý ra bông

– Khi chồi chuẩn bị để xử lý ra bông vừa nhú khoảng 1 centimét (phụ thuộc vào sự phát triển của cây mà quyết định xử lý ra  ở chồi đợt 2 hoặc đợt 3): Tiến hành xử lý phun một số loại thuốc ngăn ngừa, diệt trừ nhện và phun kép 2 lần cách nhau 7 ngày để quản lý tốt đợt chồi, bảo đảm chồi không bị bệnh chổi rồng.

– Song song với việc ngăn ngừa, diệt trừ nhện tạo bệnh chổi rồng thì cần bón phân cho cây. Bổ sung thêm phân bón phối hợp cả phân bón qua lá và phân bón gốc, loại phân bón trong thời kỳ này chú ý chọn một số loại phân bón cho hàm lượng lân cao để gia nâng cao khả năng phân hóa mầm hoa hỗ trợ cây ra bông mạnh hơn.

* Chú ý kỹ thuật xịt thuốc xử lý nhện

– Nên chọn lựa các loại thuốc chuyên trị nhện, ít độc, thuốc sinh học và luân phiên một số loại thuốc có hoạt chất khác nhau để hạ tính kháng thuốc của nhện.

– Kỹ thuật phun tuân theo theo quy tắc 4 đúng trong xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật).

– Nên sử dụng vòi phun với cần phun dài xịt đều trên tán cây, bảo đảm thuốc tiếp xúc được với nhện ở hai mặt lá.

2/ Cách xử lý ra bông trên cây nhãn tiêu da bò

– Khi chồi chuẩn bị xử lý ra bông chuyển sang màu xanh lá lụa (lá non có màu xanh đọt chuối): Triển khai xử lý thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa bằng thuốc KClO3 (Cholorat kali) với liều lượng khuyến nghị theo hãng sản xuất. Sau khi xử lý thuốc xong cần phải tưới nước thường xuyên 3 ngày để hóa chất có thể tan hoàn toàn.

Kỹ thuật canh tác nhãn da bò thời kỳ xử lý ra hoa

Cây nhãn da bò có lá màu xanh dọt chuối chuẩn bị để xử lý ra bông

– Khoảng 7 – 10 ngày sau khi tưới thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa thì triển khai khoanh cành từ 5 – 10 milimét, lưu ý mỗi cây nên giữ lại 1 – 2 nhánh thở, phối hợp với việc siết nước.

– Sau khoảng 25 – 30 ngày sau khi khoanh cành thì hoa bắt đầu nhú.

3/ Cách chăm sóc thời kỳ cây nhãn tiêu da bò ra bông

– Khi hoa nhãn bắt đầu nhú, cần liên tục thăm nom vườn để phát hiện thời gian hoa nhú sớm nhất (2- 3 centimét ) và triển khai việc xịt thuốc ngừa nhện lông nhung, tránh hiện trạng xịt thuốc trừ nhện muộn khi hoa đã nhú dài, khi đó nhện đã tấn công gây thiệt hại hoa tạo ra chổi rồng trên hoa. Tiến hành xử lý phun kép 2 lần hoặc 3 lần (dựa theo tình trạnh bệnh gây phá hại trên vườn nhãn) để có thể bảo đảm phát hoa không bị nhện gây bệnh.

– Ngoài ra triển khai đưa nước trở lại thường xuyên 3 – 5 ngày (ngày đầu tưới ít và gia tăng dần lên, do thời kỳ trước đang siết nước nên tưới dần dần, tránh hiện trạng gây sốc nước cho cây) và bón phân cho cây bằng một số loại phân có đầy đủ NPK để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, phát hoa được dài và mập hơn.

– Quá trình xịt thuốc trừ nhện có thể phối hợp với phân bón lá trung, vi lượng có chứa Boron để gia nâng cao khả năng thụ phấn cho cây, nhất là khi cây trổ bông vào các tháng có mưa nhiều.

– Chú ý khi cây bước đầu ra hoa thì ngừng xịt thuốc hóa học và bón phân vì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ phấn cũng như tỷ lệ đậu trái của cây nhãn.

4/ Chăm bón cây nhãn tiêu da bò sau khi trổ bông

– Khi đậu trái được một tháng (hoặc đường kính quả 0,3 – 0,5 centimét ) thì triển khai bón phân nuôi quả và xịt ngừa một số loại sâu đục cuống quả. Ở trên cây nhãn tiêu da bò thì bệnh gây hại không đáng ngại, xuất hiện với tỷ lệ thấp có thể không cần phun xịt.

Kỹ thuật canh tác nhãn da bò thời kỳ xử lý ra hoa

Phát hoa phát triển tốt sau một khoảng thời gian khoanh cành cho dù cây nhãn có bị bệnh chổi rồng

* Một vài hoạt chất phun xịt trừ nhện và sâu đục cuống quả gây bệnh trên cây nhãn tiêu da bò

– Trừ nhện có thể dùng một vài hoạt chất sau: Pyridaben (Alfamite 15EC), Diafenthiuron (Pegasus), Sulfur (Kumulus), Fenpyroximate (Ortus 5SC), Propargite (Comite), Emamectin Benzoate + Matrin (Rholam Super).

– Trừ sâu đục cuống trái có thể dùng một vài hoạt chất sau: Abamectin (Brightin 4/0 EC), Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Tung mectin 5/0), Cartap (Padan 95SP).

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây nhãn

– Bệnh gây hại liên quan: Chổi rồng hại nhãn

– Tham khảo thêm chủ đề: cây nhãn da bò, giải pháp ứng phó khi cây nhãn da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng trong thời kỳ cây da hoa, xử lý ra bông an toàn cho cây nhãn bị bệnh chổi rồng, xử lý ra bông cho nhãn da bò bị bệnh chổi rồng, giải pháp xử lý ra bông chắc chắn đảm bảo năng suất cho nhãn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHỔI RỒNG: sk enspray 99ec,

– Giúp diệt trừ NHỆN LÔNG: asian gold 500sc, alfamite 15ec, sk enspray 99ec, siêu sâu nhện, sạch nhện naka, regent 800wg, agassi 55ec, atamite 73ec, eska 250ec, kimcis 20ec 240ml,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CUỐNG : sixtoc 555ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ), nosau 85wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033