Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Kỹ thuật pha một số loại thuốc BVTV sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay việc lạm dụng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) trong sản xuất nông nghiệp đã tạo ra các hậu quả rất nghiêm trọng như dư lượng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) trên nông sản, làm ô nhiễm môi trường, sâu hại gây bệnh kháng thuốc có tiềm ẩn nguy cơ phát triển những bệnh dịch hại nguy hiểm… Để hướng tới tương lai sản xuất nông nghiệp vững chắc, không dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), biện pháp dùng những chất hữu cơ, luân canh cây trồng, xen canh, trồng trọt theo biện pháp tự nhiên gần gũi môi trường đang được đông đảo người sản xuất ứng dụng có hiệu quả, gia tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp phục vụ nbsp; đòi hỏi của những thị trường khó tính trên toàn cầu.

Xuất phát từ vấn đề trên, chúng tôi giới thiệu một vài sản phẩm sinh học đã được pha chế thành phẩm được phép dùng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như sau:

1/ Dịch chiết xuất từ cây khổ sâm đó là hoạt chất Matrine

– Là thuốc trừ sâu sinh học có công dụng phổ rộng, trừ sâu, nhện ở trên các loại cây trồng. Được sử dụng để bào chế trong những sản phẩm cung cấp trên thị trường như: Kobisuper 1 SL; Sokupi 0.36 SL; 0,5 SL; Agri – one 1 SL; Đầu trâu Jolie 1/1 SP; …

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thuốc trừ nhện Kobi – 1,0SL

2/ Dịch chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ và cây xoan Trung Quốc

– Là hoạt chất Azadirachtin. Được dùng bào chế những sản phẩm như Bio Azadi 0.3SL; Boaza 0.3EC; 0.6 EC; Super Fitoc 5EC; Altivi 0.3EC; …

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

3/ Dịch chiết xuất từ rễ cây dây mật đó là hoạt chất Rotenone

– Được dùng bào chế những sản phẩm như Newfatoc 50SL; Dibaroten 5WP; Limate 7/5EC; … có công dụng ngăn ngừa, diệt trừ tuyến trùng gây bệnh rễ cây.

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

4/ Từ vôi, một số loại bột mịn, đất sét có thể dùng như sau:

– Đối với cả những dạng bột mịn từ vôi, bột mì, bột phấn, bột đá, bột trong nông nghiệp… đều có thể dùng để diệt trừ những đối tượng sâu bệnh như ốc sên, rệp, bọ xít, bọ phấn trắng, sâu bướm, kiến, bọ cánh cứng

– Hướng dẫn sử dụng như sau:

+ Triển khai rắc bột mịn lên lá cây, trực tiếp lên côn trùng gây bệnh hoặc lên trứng của chúng. Vôi bột, bột đá ong rắc lên con sên nhỏ màu đen cũng có hiệu quả cao, vôi bột được khuyến nghị sử dụng để khống chế bọ cánh cứng.

+ Dùng bột đất sét, bột đá ong rắc lên lá để giúp tránh một số loại sâu bệnh trích hút nhựa cây như rầy nâu, bọ xít, sâu đục héo ngọn…. Tuy vậy biện pháp này chỉ có công dụng tức thời.

+ Có thể pha bột mịn với nước để xịt lên cây: Hòa bột vào nước, khuấy đều cho đên skhi hỗ hợp lỏng. Để hỗ hợp trong thùng vài khút và gạn sang 1 thùng khác để tiến hành loại bỏ căn ở đáy thùng. Bỏ vào hỗn hợp thêm ít xà phòng hay nước rửa bát, khuấy đều cho đến lúc trên bề mặt có một ít bọt. Cho vào thùng nước có vòi hoa sen xịt lên cây, cả lá cây. Dùng khi trời khô ráo để chất lỏng có thời gian bốc hơi và chất bột cứng lại bám sung quanh côn trùng. Phun bằng vôi có công dụng cực kỳ tốt đối với loài sâu đo, bột mì hiệu quả với rệp, bọ chét, bọ phấn trắng, bọ trĩ.

+ Kết hợp theo công thức 4 cốc bột mì + 1/2 cốc sữa chưa + 20 lít nước: có công dụng diệt trừ trứng ấu trùng, rệp vừng, bét, bọ phấn trắng và rầy rệp đã phát triển hoàn chỉnh.

+ Sử dụng đất sét ẩm bệt vào những vết thương trên cây trồng thân gỗ, bao gồm cả nhưng vết do sâu đục (có thể sủ dụng một ít xi măng, bột ma tít hoặc vôi) và làm nhẵn bề mặt.

+ Cải tạo đất chua bằng bôi cũng hạ sự phá hại của sâu ngài đên và sâu gây bệnh đến bắp cải.

 Lưu ý:

+ Những biện pháp này hiệu quả tức thời, chỉ ứng dụng khi cấp thiết, phụ thuộc vào khí hậu và loại côn trùng gây bệnh để điều chỉnh biện pháp cho thích hợp.

+ Dùng liên tục đất sét pha không gây tổn thương cho đất mà cung ứng cho đất nhiều chất hữu cơ. Tuy vậy, đất sét và những bột mịn có khả năng làm cho đất bề mặt cứng lại trong hoàn cảnh đất nghèo dinh dưỡng, hàm lượng mùn và hữu cơ kém.

+ Dùng vôi trong xây dựng có thể sủ dụng trộn với nước và phun sau khi để vài ngày cho hết nóng. Đừng nên sử dụng vôi để rải lên lá vì làm cháy lá. Sử dụng vôi ban đầu sẽ có lợi rất nhiều cho đất chua, nhưng đất có khả năng bị kiềm nếu sử dụng nhiều vôi, hoặc các vườn trồng trọt trong nhà kính cần phải tiến hành kiểm tra pH để giúp tránh sử dụng vôi quá nhiều. Đừng nên đổ cho vôi bột dính vào thân cây giống.

5/ Kỹ thuật pha chế thuốc trừ sâu từ gừng, tỏi, ớt

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

– Công dụng của dung dịch: Có ảnh hưởng tiếp xúc đến những bộ phận nhạy cảm của công trung như mắt, da nên có công dụng diệt trừ, xua đuổi, ngăn ngừa, diệt trừ.

– Kỹ thuật pha chế: 1 kilogam tỏi + 1 kilogam ớt + 1 kilogam gừng + 3 lít rượu. Làm nhỏ những nguyên vật liệu như tỏi, ớt, gừng cho vào vật ngâm và tiếp theo cho rượu vào. Trong suốt quá trình ngâm cần trùm kín tránh mất hơi rượu.

– Thời gian ngâm tối ưu nhất là tối thiểu từ 1 ngày, mới lấy sử dụng.

– Hướng dẫn sử dụng: lấy 50 – 100 mililít pha với 10 lít nước phun cho cây trồng, phu sao cho côn trùng gây bệnh tiếp xúc với thuốc càng nhiều càng tốt.

6/ Kỹ thuật pha chế dung dịch trừ sâu từ hành tăm

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Hành tăm

– Công dụng: Ngăn ngừa, diệt trừ nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhện. Diệt trừ rệp vừng, bướm hại bắp cải, bệnh đốm lácà chua, chuột chũi…

– Kỹ thuật pha chế: Chuẩn bị 10 – 100 gram hành tăm giã nhỏ ngâm với 1 lít nước đậy kín từ 4-7 ngày mới có thể sủ dụng.

7/ Kỹ thuật pha chế dung dịch thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

cà chua

– Công dụng: Diệt trừ và đuổi côn trùng hiệu quả, nhất là rệp vừng, sâu rầy…

– Kỹ thuật pha chế: Lấy 2 nắm lá cà chua nghiền nát ngâm với nước tỷ lệ 1:1, ngâm qua đêm, sáng gạn lấy nước cốt pha thêm nước tỷ lệ 1:2 rồi đem phun cho cây trồng, nhất là rau gia vị có hiệu quả cao.

– Chú ý: Lá cà chua có tính độc có thể trồng xen canh một vào cây cà chua trong vườn xua đuổi sâu bọ.

8/ Kỹ thuật pha chế dung dịch thuốc trừ sâu từ lá thuốc lá

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cây thuốc lá

– Công dụng: Có công dụng diệt sâu bọ. Tiêu biểu như loại bọ trí, sâu đục thân, rệp…

– Kỹ thuật pha chế: Lấy lá thuốc lá ngâm 1 ngày trong nước với tỷ lệ 1:30. Tiếp đến vớt ra nghiền nhỏ, lọc lấy nước cốt đem đi phun.

9/ Một vài biện pháp tự pha chế dung dịch dinh dưỡng từ một số loại quả.

Cách pha một số thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Dung dịch dưỡng chất cho cây trồng từ một số loại hoa quả, rau mầu

– Nguyên vật liệu: Một số loại quả, rau màu như chuối chin, đu đủ chin, cuống rau, rau cải, rau lang… Các giống rau, trái cây sẵn có (những phần bỏ đi không sử dụng ) để tiết kiệm kinh phí.

– Những bước làm:

1/ Làm nhỏ những nguyên liệu đã được chuẩn bị.

2/ Cho nguyên vật liệu đã làm nhỏ vào vật dụng ủ chuyên dụng.

3/ Bổ sung đường tỷ lệ 1:0,3 rồi đậy kín.

4/ Sau 30-45 ngay, lọc lấy nước cho vào vật dụng khác để nơi râm, thoáng mát tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Chú ý: không đổ đầy chai vì có ga.

5/ Tỷ lệ pha khi dùng: Pha 50-100 mililít nước ngâm hoa quả trên với 10 lít nước để phun cho cây.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật pha chế một số loại thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, một số loại thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) sinh học, kỹ thuật pha chế thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) sinh học, chế phẩm gừng tỏi ớt, chế phẩm trừ sâu từ lá cây cà chua, chế phẩm trừ sâu tư lá thuốc lá

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CÁNH CỨNG: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ BỌ PHẤN: vk sudan 750ec (mãnh hổ), chess 50wg, benevia 100od, actara 25 wg, benevia 100 od, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ BỌ PHẤN TRẮNG: bihopper 270ec, thimida 350wg,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐO: boxing 405ec, kimcis 20ec 240ml, pesieu 500sc,

– Giúp null TRỪ SÂU SINH HỌC: anb40 super 3.6ec, plutel 5ec, abatimec 1.8ec, tasieu 1.9ec, abatimec 3.6ec, abapro 5.8ec, actimax 50wg, agromectin 6.0ec, carpro 3.6ec, dantotsu 50wg,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033