Phát hiện mới trong cơ chế gây bệnh ở thực vật

Phát hiện mới trong cơ chế tạo bệnh ở cây cối

 

Phát hiện mới trong cơ chế tạo bệnh ở cây cối

Thực vật không thể sống thiếu hụt nước. Khi trời mưa, cây cối phát triển xanh tốt và trái lại, cây sẽ trở thành khô héo nếu như không được tưới nước liên tục.

Tuy vậy, một nghiên cứu mới được thực thi bởi những chuyên gia thực vật học tại Đại học bang Michigan (MSU), Hoa Kỳ đã cho thấy rằng trời mưa quá nhiều cùng với ẩm độ cao và nối dài có thể là các nguyên do nâng cao nguy cơ dẫn tới những bệnh thông thường gặp ở cây cối.

Phát hiện mới trong cơ chế gây bệnh ở thực vật

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature đã chỉ ra mức độ tác động của điều kiện thời tiết đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở toàn bộ những loài thực vật, trong đó có cả cây trồng – loài thực vật từ trước đến nay vẫn được biết tới với khả năng chịu đựng được mọi điều kiện khắc nghiệt do tác động của thay đổi khí hậu.

Những nhà khoa học phát hiện ra rằng một vài loài vi khuẩn gây tổn thương có thể truyền trực tiếp protein vào thành tế bào của thực vật, từ đấy, nâng cao lượng nước trong con đường vô bào apoplast – nơi vi khuẩn sinh sống. Chính việc này là nhân tố làm nâng cao tỷ lệ mắc bệnh ở cây cối.

GS. Sheng-Yang He – chuyên gia sinh học thực vật, giám sát viên tại Viện nghiên cứu Y khoa Howard Hughes, quỹ Gordon và Betty Moore đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu cho thấy: “Chúng tôi phát hiện ra một cơ chế mới cho phép những loài vi khuẩn tấn công thực vật. Đó là: ngoài khả năng ngăn ngừa hệ thống miễn dịch ở cây cối, vi khuẩn còn có thể sinh ra môi trường nước phía bên trong chính loài thực vật chúng ký sinh và tạo bệnh “.

Bên cạnh điều kiện ẩm độ cao còn có cả một cơ chế thảm họa bệnh tật xẩy ra ở cây cối.

Định nghĩa này đã được biết tới từ lâu. Những chuyên gia ngành thực vật học đều cam kết rằng bệnh dịch thường chỉ xẩy ra ở các loài thực vật có thể chống chịu kém, dễ bị mắc bệnh hoặc nếu như không thì nguyên nhân tạo bệnh tấn công thực vật phải cực kỳ nguy hiểm.

Tuy vậy, Xiu-Fang Xin – tác giả chính của nghiên cứu lại cho thấy nhận định trên thực ra chưa đầy đủ. Bà bổ sung: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy ẩm độ phía bên trong lá là nhân tố cấp thiết để vi khuẩn tích nước. Đó cũng là nguyên do vì sao chúng tôi không ghi nhận các ca bệnh gây hại phổ biến ở cây trồng hằng năm “.

“Rà soát lại các thông tin về điều kiện khí hậu của đa số năm trước, chúng ta dễ dàng nhận thấy là đã có một khoảng thời gian ẩm độ cao được cho rằng nguyên do gây bùng phát nhiều dịch bệnh ở cây cối, trong số đó có thể nói đến dịch bệnh bạc lácây táo bùng phát tại miền tây bang Michigan khoảng 10 năm trước đây. Vào năm đó, các cơn mưa nối dài cùng với ẩm độ cao trong suốt mùa cây táo ra bông là điều kiện tuyệt vời để sâu hại tấn công loài thực vật này”.

Những nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện của họ trong tương lai sẽ đóng góp một phần bên trong nỗ lực nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xẩy ra ở cây cối.

“Nếu chúng ta có thể dự đoán chuẩn xác thời tiết thì chỉ với một vài giải pháp phòng chống, chúng ta đã có thể ngăn ngừa dịch bệnh xẩy ra đối với những loài thực vật”, Xin cho thấy.

Nguồn: P.K.L-NASATI (Theo Phys)/dantri.com.vn

– Tham khảo thêm chủ đề: khoa học nông nghiệp, phát hiện mới, ẩm độ trên lá, thời tiết, sâu hại, thực vật, bệnh bùng phát

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79