Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Giải pháp dùng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng kỹ thuật

Dùng vôi đối với với cây trồngđất trồng không còn mấy lạ lẫm đối với người dân trong nông nghiệp. Rắc vôi tuy cực kỳ giản đơn và dễ thực thi, tuy vậy không phải bón nhiều vôi, rắc vôi khi nào cũng hiệu quả nhất và có công dụng tốt với cây trồng và đất. Phụ thuộc vào mỗi loại đất hoặc cây trồng mà cần có lượng rắc vôi thích hợp và đúng liều lượng để vôi bón có hiệu quả tối ưu nhất. Thông tin bên dưới chúng tôi xin chia sẻ với độc giả hướng dẫn sử dụng vôi bón tối ưu nhất cho cây trồng và đất.

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Dùng vôi bột để bón cải tạo cho đất trồng

1/ Công dụng của vôi đem lại cho cây trồng và đất trồng

Vôi cung ứng lượng canxi tương đối cấp thiết cho cây trồng và những chất dinh dưỡngphân bón cho cây không cung ứng được. Chính vì thế, việc rắc vôi cho cây trồng là điều rất cần thiết. Tuy vậy cần nắm rõ được chức năng của vôi đem lại cho cây trông và công dụng của vôi đem lại thì mới có thể khai thác được triệt để hiệu quả của vôi đối với các loại cây trồng.

1/1/ Cung ứng những chất dinh dưỡng cấp thiết cho cây

– Trong vôi có chứa hàm lượng canxi cao chính vì thế việc rắc vôi cũng nghĩa việc cung ứng canxi cho cây trồng. Canxi giúp cây trồng bền vững hơn, giúp hoàn thiện những thành tế bào của cây.

– Cây thiếu canxi cực kỳ dễ bị bị đỗ ngã, sâu hại gây bệnh tấn công, trái hay bị nứt, nếu cây thiếu canxi sẽ làm cho những đọt non, lá non bị biến đổi về hình dạng, quăn queo dẫn tới cây bị chết dần khô.

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Dùng vôi bột giúp cung ứng dưỡng chất cho cây trồng

– Bên cạnh đó canxi còn hỗ trợ cho cây trồng giải độc, nâng cao khả năng chịu đựng với điều kiện khí hậu không thuận lợi như nắng nóng, mưa nhiều, bị phèn chua, hạn mặn đối với đất trồng và cây.

1/2/ Rắc vôi giúp khử chua đất trồng

– Đất trồng bị chua có độ pH <7 do dư lượng axit có trong ở đất. Ở trên đất trồng trồng trọt nông nghiệp người dân thường có thói quen dùng phân bón hóa học nhiều mà dường như không dùng phân bón hữu cơ để cải tạo đất, trong nhiều năm đất sẽ bị thoái hóa và sẽ bị chua đất gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và năng suất của cây trồng.

– Khi độ pH xuống bên dưới mức hợp lý thì phải chống chua hạ phèn cho đất, cải tạo lại nền đất cho cây trồng bằng cách rắc vôi, thứ mà người dân thường dùng rẻ tiền, dễ làm và hiệu quả đem lại cao.

1/3/ Rắc vôi giúp khử phèn tác hại do hạn mặn

– Khi đất trồng bị hạn mặn dẫn tới cấu trúc đất bị mất dần, đất bị rời rạc làm cây trồng không hút được nước và những dưỡng chất có từ trong đất. Ở các khu vực đất trồng hay bị hạn mặn, có phèn chua nên dùng vôi bột để rửa mặn cho đất trồng.

1/4/ Hạn chế sự phát triển của nấm bệnh gây phá hại trong đất trồng

– Đất bị chua, thoái hóa chính là môi trường có lợi cho nấm bệnh tiến triển. Cải tạo đất bằng phương pháp rắc vôi là giải pháp ức chế nấm bệnh có hiệu quả cao. Khi rắc vôi sẽ tiệt trùng, diệt trừ khuẩn, gia tăng pH giúp vi sinh có ích sau một khoảng thời gian sẽ phát triển tốt hơn.

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Rắc vôi bột cho cây ăn trái chống được nấm bệnh gây phá hại

– Tuy vậy, vôi có rất nhiều loại tương ứng với các điều kiện đất đai cây trồng khác nhau. Chính vì thế, người trồng cần xác định rõ được nhu cầu, loại đất trồng nhà của mình để dùng điều kiện để có các công dụng tối ưu nhất cho cây.

2/ Công dụng của mỗi loại vôi có trong nông nghiệp

2/1/ Rắc vôi tôi Ca(OH)2, rắc vôi nung CaO

– Đặc điểm: Vôi tôi thường hay được sử dụng trong công trì nh xây dựng và được nông dân dùng nhiều trong nông nghiệp. Vôi tôi thường có phản ứng cực kỳ mạnh khi gặp nước, đây chính là chất diệt trừ khuẩn mạnh có thể diệt trừ cả vi sinh vật gây bệnh, nhưng cũng diệt trừ cả vi sinh vật có ích trong đất trồng.

– Công dụng với đất trồng: Tăng pH của đất rất nhanh; khi pha nước tưới, sát khuẩn rất mạnh; dùng hổ trợ khống chế nhanh để dập dịch bệnh

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Rắc vôi tôi Ca(OH)2

– Lưu ý: Dễ gây hiện trạng cháy lá – rễ cây; gây bỏng da tay người khi tiếp xúc trực tiếp; chỉ nên cho vôi này vào nước- không làm ngược lại; không được kết hợp với những chế phẩm vi sinh có ích

2/2/ Rắc vôi bột – Bột đá vôi (CaCO3)

– Đặc điểm:Trong cuộc sống bà con dùng loại này dưới dạng vôi bột, Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Canxi

– Công dụng với đất: Nâng cao pH đất nhanh

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Đá vôi CaCO3

– Lưu ý: Dễ dùng không gây cháy lá – rễ cây, không được kết hợp với những chế phẩm vi sinh có ích

2/3 Rắc vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

– Đặc điểm: Phản ứng nhẹ, khả năng diệt khuẩn yếu; cung cấp cả Canxi, Magie cho cây trồng

– Công dụng với đất: Nâng cao pH đất chậm

– Lưu ý: Dễ dùng, không gây cháy lá-rễ cây; không được kết hợp với những chế phẩm vi sinh có ích.

3/ Kỹ thuật bón vôi ra sao là đúng nhất?

Theo những chuyên gia nông nghiệp, để rắc vôi hiệu quả nhất với cây và đất trồng cần chú ý rắc vôi theo quy tắc 4 đúng sau: đúng loại – đúng lượng – đúng lúc – đúng kỹ thuật

3/1/ Rắc vôi theo quy tắc đúng loại

– Đất bị phèn mặn và pH < 4 hoặc cây trồng bị những vấn đề bệnh ở rễ cây nên tiến hành xử lý bằng vôi bột (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH3)2).

– Đất có pH>5-6 dùng vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

3/2/ Rắc vôi theo quy tắc đúng lượng

– Dùng vôi để bón cũng cần có liều lượng đúng chuẩn thì vôi mới có công dụng hiệu quả. Nếu dùng không đúng dưa thừa sẽ làm đất bị mất đi một số loại vi sinh vật có lợi trong đất và cây trồng, làm đất mất dưỡng chất vốn có.

– Chính vì thế cần xác định đúng chất đất để dùng lượng vôi cho hài hòa:

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ:

+ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ hecta

+ pH từ 4,6-5,5 bón 1 tấn vôi/ hecta

+ pH từ 5,6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ hecta

+ pH trên 6,5 không cần rắc vôi

+ pH từ 3,5-4,5 bón 1 tấn vôi/ hecta

– Với đất cát, ít chất hữu cơ:

+ pH từ 4,6-5,5 bón 0,5 tấn

+ pH từ 5,6-6,5 bón 250 kilogam vôi/ hecta

+ pH>6,5 không cần rắc vôi

3/3/ Rắc vôi đúng lúc, đúng thời gian cho cây trồng

– Phụ thuộc từng thời kỳ sinh trưởng của cây mà cần có lượng phân bón cung ứng cho cây, cũng như vậy rắc vôi cũng cần dựa vào đất trồng, thời kỳ phát triển sinh trưởng của cây mà cung ứng vôi cho cây.

– Với vườn cây chưa có thể thu hoạch mà cây trồng thiếu canxi, còi cọc, đất bị lây nhiễm chua, mặn cần bón bổ sung vôi cho cây vào bất cứ thời gian nào trong năm đều được.

– Đối với vườn cây ăn trái đang cho quả, chỉ nên dùng rắc vôi sau khi cây đã có thể thu hoạch xong kèm theo là các cách chăm sóc để bổ sung lại dinh dưỡng cho đất cũng như cây trồng.

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Rắc vôi trước thời gian gieo xạ cho vụ lúa

– Đối với các khu vực trồng trọt các giống cây ăn trái, cây có múi và cây công nghiệp thường có mưa nên rắc vôi bổ sung sau mùa mưa để cải tạo lại đất trồng, gia tăng chất đất để hiệu quả nhất nhất.

– Đối với những khu vực chuyên trồng lúa, có tầng đất chua, phèn nặng nên bón bổ sung vôi trước gieo sạ hoặc cấy từ 15-20 ngày.

– Riêng đối với các loại cây trồng có múi thì dùng vôi bột làm phân bón qua lá cũng là kỹ thuật nâng cao độ ngọt cho trái.

3/4/ Rắc vôi đúng kỹ thuật giúp cây trồng hấp thụ tốt

– Để cây trồng và cũng như đất trồng có thể hấp thụ được nhiều nhất lượng vôi bột được cung ứng người trồng cần rắc vôi đúng kỹ thuật.

– Đối với địa hình bằng phẳng hay trên diện tích trồng nhỏ: cần rải đều lượng vôi phía trên mặt luống rồi dùng cào hoặc cuốc để xới sâu 5-10 centimét trộn đều vôi với đất tiếp đến tưới nước dần dần, tưới rất nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có công dụng tốt và đất có thể hấp thụ tốt.

Biện pháp sử dụng vôi đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách

Rắc vôi cho đất trồng đúng kỹ thuật giúp đất hấp thụ tốt

– Riêng với các giống cây ăn trái, cây công nghiệp ngắn ngày hay đối với khu dân cư, khu vực chăn nuôi cần tiệt trùng chúng tôi khuyên bà con nên dùng nbsp;máy phun vôi bột cây trồng để có thể xịt đi cao xa và xịt đều được đông đảo diện tích cây trồng nhất

4/ Các chú ý khi dùng vôi bột trong nông nghiệp

– Khi dùng vôi bột trong nông nghiệp bà con cần lưu ý đến nhu cầu dùng của đất trồng, nếu lạm dụng quá nhiều vôi bột sẽ tạo ra hiện trạng đất bị cằn cỗi, do trong đất có cả vi sinh vật có ích và gây tổn thương nếu lạm dụng vôi sẽ làm cho vôi diệt trừ cả vi sinh vật có ích trong đất.

– Khi rắc vôi cần lưu ý bón trước hoặc sau khi tiến hành bón phân cho cây 25-30 ngày để giúp tránh hiện trạng vôi làm mất dưỡng chất khi bón phân. Vôi khi gặp một số loại phân bón như đạm sẽ làm đạm bị tan chảy mất dinh dưỡng làm cây trồng không hấp thụ được. Chính vì thế khi bón một số loại phân vô cơ như Ure, SA, NPK, lân, DAP,… đều hạn chế bón vôi cùng lúc.

– Không trộn vôi chung với một số loại phân bón để bón cho cây trồng làm như thế sẽ mất đi dưỡng chất vốn có trong phân bón.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: vôi bột nông nghiệp, có các loại vôi nào dùng trong nông nghiệp, có mấy loại vôi ngày nay, đặc tính của vôi bột, công dụng của vôi bột đối với nông nghiệp, nên dùng vôi ra sao là đúng, rắc vôi đúng liều lượng, lượng rắc vôi cho cây bao nhiêu tr

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null HẠ PH: root oganic b1,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

]]>