Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Những giải pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Hạn mặn ở một vài tỉnh miền tây

Hạn mặn đã gây tác động rất nghiêm trọng đến sự phát triển và phát triển của cây trồng. Để giúp cây trồng vượt qua điều kiện hạn mặn cần chú ý một vài giải pháp ứng phó như sau:

1/ Khả năng chịu hạn mặn của một vài cây trồng

– Một vài loại cây mẫn cảm với hạn mặn như Thanh long và các giống rau ăn lá thì khả năng chịu mặn thấp hơn 1 g/l tức 1‰.

– Nhóm cây trồng chịu hạn mặn yếu (nhiều nhất 2 g/l tức 2 ‰): Lúa, ngô, đậu, cam, quýt..

– Nhóm cây trồng chịu mặn trung bình (độ mặn nhiều nhất từ 2 – 4 g/l tức 2 – 4 ‰): Cà chua, ớt, bầu bí, chuối, mía, bưởi, chanh.

– Nhóm cây trồng chịu mặn tương đối (độ mặn từ 3 – 8 g/l tức 3 – 8‰): Xoài, hồng xiêm, mãng cầu xiêm, dừa.

Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Hạn mặn ảnh hưởng nhiều đến vườn cây thanh long

2/ Giải pháp ứng phó khi cây lúa gặp hạn mặn

– Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, nguồn nước để có kế hoạch dự trữ nước ngọt tưới cho lúa. Triển khai nạo vét kênh mương để tận dụng mọi điều kiện có sẵn để dự trữ nước ngọt.

– Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới cho lúa, đặc biệt khi lúa đang trong thời kỳ đứng cái làm đòng – trỗ.

Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Chủ động theo dõi mức độ hạn mặn trên cây lúa

– Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể dùng nguồn nước nhiễm mặn nhẹ (dưới 2‰) cung ứng vừa đủ ẩm độ cho lúa sinh trưởng, không đưa nước mặn tích trong ruộng để giúp cố gắng không làm tăng độ mặn trong đất.

– Tuyệt đối không tưới nước nhiễm mặn (từ 2‰ trở lên) cho lúa thời kỳ trổ vì thời kỳ này cây lúa cực kỳ mẫn cảm.

– Đẩy mạnh bón phân kali cho cây hỗ trợ cây lúa khỏe, nâng cao tính đề kháng cho cây. Có thể xịt một vài chế phẩm đẩy mạnh khả năng chịu đựng mặn như: KNO3, Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic).

3/ Giải pháp ứng phó hạn mặn đối với các loại cây ăn trái

– Trong khoảng thời gian nước nhiễm mặn không xử lý ra bông rải vụ, không tưới nước nhiễm mặn, đồng thời tiết hành ủ gốc, dưỡng ẩm cho cây trồng bằng rơm rạ, lục bình, cỏ khô; không để bề mặt liếp trồng bị khô nứt…

– Đối với các loại cây mới trồng nên có giải pháp che bóng cho cây. Đẩy mạnh bón phân hữu cơ, lânkali giúp tăng sức đề kháng của cây. Đóng những cống, bọng hoặc triển khai đắp bờ ngăn mặn (độ mặn dưới ngưỡng được sự cho phép của mỗi loại cây trồng); cất giữ nước ngọt trong mương, vườn để tưới cho cây. Ứng dụng cách tưới tiết kiệm trong vườn cây ăn quả.

Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Hạn mặn phá hại rất nghiêm trọng cho vườn cây sầu riêng

– Trường hợp nước mặn đã thâm nhập vào mương, vườn cây ăn trái, chủ động bơm nước ra ngay; Tiếp đến, theo dõi nước ngọt trên sông lúc triều kém hoặc nước ròng, ngay lúc này tập trung bơm nước vào mương, vườn để tưới cho cây trồng.

– Song song với những giải pháp trên, cần triển khai tỉa cành, tạo tán, nếu cây đang mang hoa, trái cần cắt bỏ bớt để hạ thoát hơi nước và để duy trì dùng ít nước trong khoảng thời gian thâm nhập mặn.

4/ Giải pháp ứng phó hạn mặn đối với các loại cây rau

– Tuyệt đối không lấy nước bị lây nhiễm mặn tưới cho rau (dù độ mặn dưới 1‰); chủ động sửa chữa, gia cố cống tạo điều kiện tối ưu nhất để trữ nước ngọt trên mương, ao có chứa tưới rau; cần hạ số lần và lượng nước tưới mỗi lần.

Các biện pháp ứng phó với hạn mặn trên cây trồng

Hạn mặn làm chết đồng loạt rau màu

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Giải pháp ứng phó khi cây trồng gặp hạn mặn, cách xử lý khi cây trồng gặp hạn mặn, giải pháp ứng phó hạn mặn trên cây lúa, giải pháp ứng phó hạn mặn đối với các loại cây ăn trái, giải pháp ứng phó hạn măn đối với các loại cây rau màu, khả năng chịu mặn trên một vài cây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033