Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài (cây lài) đơn giản cho hoa nở đều, đẹp

Cách trồng và chăm bón cây hoa nhài (cây lài) giản đơn cho hoa nở đều, đẹp

Cây hoa nhài còn gọi là cây lài. Với sự đa dạng về màu sắc cây hoa nhài được đông đảo người ưa thích và được canh tác quanh nhà lấy mùi mùi thơm. Vậy cách trồng cây hoa nhài ra sao? Trồng cây hoa nhài có dễ không? Phương pháp chăm sóc cây hoa nhài cho nở bông lớn ra sao? Có mấy loại hoa nhài? Cực kỳ nhiều các câu hỏi thắc mắc về cây hoa nhài được đông đảo người quan tâm và thắc mắc. Thông tin bên dưới sẽ giúp độc giả hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây hoa nhài giản đơn tại nhà.

1/ Đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh để trồng cây hoa nhài

Điều kiện nhiệt độ: Cây hoa nhài phù hợp với điều kiện nhiệt độ từ 20-25oC, cây có khả năng chịu nhiệt lên đến 22-35oC. Tuy vậy, ở nhiệt độ này cây chậm phát triển và không thể ra bông. Cây ưa ấm và không có khả năng chịu lạnh được nên phù hợp trồng vào mùa xuân.

Điều kiện ánh sáng: Cây không ưa ánh sáng chiếu trực tiếp, ưa bóng mát, cây phát triển tốt trong môi trường râm mát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài (cây lài) đơn giản cho hoa nở đều, đẹp

Hoa nhài được canh tác trong chậu làm cây bài trí

Điều kiện nước: Cây hoa nhài không chịu được ẩm, chính vì thế khi chăm sóc tưới nước cho cây hoa nhài cần lưu ý tránh để cây quá khô, cũng tránh để cây quá ẩm sẽ bị ngập úng nước. Cây đang ở thời kỳ sinh trưởng, phát triển cần cung ứng đủ lượng nước ẩm cho cây. Vào mùa khô nóng hạn liên tục tưới nước cho cây để cây phát triển khỏe khoắn, tuy vậy vào mùa đông lạnh nên không nên tưới nước cho cây.

Điều kiện đất trồng: Cây hoa nhài là cây dễ để trồng, cây có khả năng sinh trưởng, phát triển trên mọi loại đất khác nhau. Tuy vậy, cây phù hợp nhất trồng trên đất cát ít chua, đất có rất nhiều chất mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu tiến hành trồng cây trong chậu thì cần lựa chọn đất kỹ, có thể trồng đất mùn, đất thịt đất hỗn hợp chứa những dưỡng chất, nhưng đất vẫn phải có độ tơi xốp và độ thoát nước cao.

2/ Cách nhân giống và trồng cây hoa nhài

2/1/ Cách nhân giống cây hoa nhài

– Để nhân giống cây hoa nhài những nhà vườn thường sử dụng biện pháp giâm cành để nhân giống cây giống.

– Chọn cành mẹ để giâm cành: Chọn cây khỏe, không bị sâu hại gây bệnh làm cây mẹ, ở trên cây chọn cành bánh tẻ, không quá già cũng không quá non thì cành giâm mới nhanh lên mầm.

– Đất làm bầu ươm phải tơi xốp, màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt, đất phải mịn không có vướng sạn, đá hay những tạp chất khác.

– Sau khi giâm cành khoảng 20 ngày thì cành bước đầu ra rễ, ngay lúc này bạn nên hòa thêm dung dịch Cytokinin – 6BA giúp điều hòa tăng trưởng thực vật phổ rộng, nó có thể xúc tiến sự phát triển của tế bào hỗ trợ cây phát triển bật mầm nhanh hơn.

– Liều lượng pha: + DD đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA hòa trong 5 lít nước sạch.

+ DD phun: hút 100 mililít dung dịch đậm đặc trên hòa vào 10 lit nước sạch.

+ Xịt đều lên thân cây hoa nhài hoặc sử dụng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (chú ý cạo lớp vỏ phía bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân cây gần vị trí mắt ngủ.

2/2/ Cách trồng cây hoa nhài giản đơn

– Trồng cây hoa nhài cực kỳ giản đơn, bạn đào hố nhỏ rộng hơn bầu ươm hoa nhài, nhẹ nhàng cắt lớp vỏ bầu ra, cố gắng không làm bầu bị vỡ, nhẹ ngàng đặt bầu ươm xuống hố. Lấp đất, phân hữu cơ vào hố sao cho phần đất cao hơn phần đất quanh cây hoa nhài và nhấn nhẹ đất chung quanh gốc cây, để giữ cho cây đứng thẳng không bị đổ ngã. Sau khi tiến hành trồng cây xong cần phải tưới nước chung quanh gốc cây ngay.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài (cây lài) đơn giản cho hoa nở đều, đẹp

Cách trồng cây hoa nhài trong chậu

3/ Phương pháp chăm sóc cây hoa nhài cho cây ra nhiều hoa

Bón phân:

+ Trong giai đoạn cây đang phát triển sinh trưởng, bạn nên bón thêm phân cho cây hoa nhài mỗi tháng 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng cho hoa nở lớn và đẹp. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ để pha với nước để tưới cho cây hoặc bón trực tiếp lên cây.

+ Nếu tiến hành trồng cây hoa nhài trong vườn làm cây kinh doanh thì trong giai đoạn sau khi thu hoạch hoa nhài, bạn cần bón thúc thêm cho cây hoa nhài để cây mau chóng hồi phục sức khỏe của cây. Nên bón thêm phân chuồng hoai mục, phân đạm, và kali bằng phương pháp xới cách gốc 15 centimét, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể xịt thêm một số loại phân bón qua lá để gia nâng cao chất lượng và năng suất hoa. Mỗi năm, bạn cần đốn trẻ hoá vườn nhài vào tháng 11-12 bằng phương pháp sử dụng dao, kéo sắc cắt tất cả thân cành cách gốc 15-20 centimét, tỉa bỏ bớt những cành già, cành khô, cành sâu hại, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa nhài:

+ Trên cây hoa nhài ít gặp sâu hại gây bệnh nhiều, nhưng khi cây không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn tới những loài sâu hại trên cây có thời cơ tấn công như:

+ Bệnh thối rễ: Khi tiến hành trồng cây vào chậu, cây dễ bị ngập úng do nước hoặc do nấm tạo ra dẫn tới cây bị thối rễ, có thể xịt dung dịch vôi lưu huỳnh 0,2 – 0,4°C hoặc có thể sủ dụng dung dịch Thiophanate 70% pha loãng với tỷ lệ 1: 600 – 1/000 lên chỗ thân và cành bị nhiễm bệnh.

+ Sâu đục lá: Nhặt bỏ các chiếc lá rụng trên cành khô và phía trên mặt đất, bắt và diệt trừ một số loại ấu trùng, trứng, nhộng trên lá. Có thể xịt dung dịch 50%WP pha loãng với tỷ lệ 1: 6/000.

+ Nhện đỏ: Có thể xịt dung dịch 40% EC pha loãng với tỷ lệ 1: 1/500 – 2/000, phun trực tiếp lên cây.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật làm cây hoa nhài ra nhiều hoa, cách trồng và chăm bón cây hoa nhài, kỹ thuật bón phân cho cây hoa nhài, một số loại sâu hại gây bệnh trên cây hoa nhài và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ, kỹ thuật trồng hoa nhài trong chậu, trong điều kiện ngoại cảnh cây hoa nhài, hình ảnh cây hoa nhài

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033