Tạo giống cây bonsai bằng phương pháp giâm cành

Tạo giống cây bonsai bằng cách giâm cành

Giâm cành là một trong các biện pháp nhân giống vô tính, được dùng tương đối rộng rãi. Đây chính là giải pháp dùng những đoạn cành bánh tẻ (hom giống) và ảnh hưởng bằng kỹ thuật nông học là chính, để những nhân tố sinh học phía bên trong hom giống được đổi thay, có thể tạo ra rễ và thân mới, tức là một cây mới hoàn chỉnh có thể tự sinh trưởng, phát triển cho sản phẩm. Đa phần cây được truyền giống bằng phương pháp giâm cành, tuy cũng có một vài cây như du, đậu tía, dâu rừng, mộc qua có hoa thì có thể truyền giống bằng phương pháp giâm rễ.

Giâm cành, cành cứng hay mềm, thì dựa theo thời gian mà cắt cành.

Tạo giống cây bonsai bằng phương pháp giâm cành

– Cành cứng là cành đã biến thành gỗ trong khoảng thời gian rụng lá. Chồi non, nói chung sẽ dài từ 5 centimét -15 centimét. Phần trên của chồi cần lưu lại vài lá búp và phần dưới, chỗ mặt bị cắt thì cần cắt gần chỗ có mấu (đốt) để rễ mới dễ trổ.

Giâm cành mềm thì điều tối cần là phải cắt cành non mà cành đó có một thân cứng cáp, trở nên gỗ và cắt vào mùa mưa, thường là tháng tư và tháng năm. Phần trên cùng của cành non nên lưu lại hai lá, còn đầu dưới nơi cắt thì hãy lưu lại lớp vỏ nơi giao nhau của những cành cũ để rễ mới mau tăng trưởng. cành mềm giâm xong thì cần phải được che nắng và phun bụi nước đều khắp mặt lá.

Đất cắm cành giâm luôn giữ ướt xốp và nhặt hết côn trùng. Cành giâm phải được cắm vào trong đất hơn nửa chiều dài của chính nó và tưới đẫm nước ngay sau khi cắm.

Chú ý: trừ thông ra, còn lại hầu hết loại cây nào cũng có thể được tạo bằng phương pháp giâm cành. Phương thức giâm được triển khai như đối với các loại cây bình thường.

– Thời gian phù hợp nhất cho việc giâm cành là đầu mùa xuân, khi những lộc non bắt đầu bung ra; và đầu mùa thu (vào khoảng tháng 9 ở các khu vực khí hậu ấm cúng ), khi cây cối bước vào thời kỳ phát triển cuối cùng trước khi ngủ đông. Mùa mưa vào tháng 6 ở Nhật Bản cũng là thời gian phù hợp.

– Nên chọn các cành giâm dài từ 5 – 10 centimét có từ ba đến năm mấu. Cành giâm được lấy từ cành mẹ bằng phương pháp cắt ngang thân bằng kéo sắc ngay bên dưới mấu. Đối với cây lá rộng cần triển khai giâm cành sau mùa đâm chồi, phải cắt đi ít nhất là 1/3 số lá. Phải vặt bỏ toàn bộ lá và lộc non cách đầu dưới cùng của cành 2 centimét. nếu cành non dầy hơn một chiếc bút chì thông thường, có thể tiến hành cắt bằng hai nhát vào hai bên thân, một nhát nông, một nhát sâu. Khi cành có thân dầy cần cắt vát từ hai bên, hoặc tạo một khía hình chữ V rồi chèn vào đó một hòn sỏi hoặc mẩu gỗ tiếp đến trét đất sét hoặc đất mùn vào trong.

– Đối với các loại cây lá xanh cả năm, phải ngâm cành trong nước vài tiếng trước khi ngâm, lá (nếu có) phải ở phía phía trên mặt nước. Đừng nên tỉa bỏ hoàn toàn lá, lưu lại vài lá sẽ hỗ trợ cây phát triển.

Sau khi chuẩn bị xong, cắm cành giâm xuống đất sâu khoảng 2-3 centimét trong chậu, hộp. Lưu ý chọn loại đất thô, thoáng khí có pha cát và được tưới nước cả trên lẫn dưới. Luôn dưỡng ẩm cho đất và xịt nước cho lá cây, nhất là vào buổi chiều tối. Tùy mỗi loại cây, nếu sau khoảng 6 tháng rễ của cành giâm đâm ra từ những mấu thì có thể chuyển cây sang chậu để bắt đầu uốn tạo dáng hoặc đối với các loại cây gieo từ hạt giống, mang ra trồng nơi đất trống. Phải để chậu ngoài trời nhưng trong 3 tháng đầu cần bảo vệ cây non chu đáo, tránh nắng và gió trực tiếp. Nếu cành giâm đã bắt rễ thành công, lộc non và lá sẽ xuất hiện, tiếp đến chỉ cần chăm sóc bình thường hằng ngày là đủ.

Có một vài cây không sống được bằng phương pháp giâm cành nhưng lại sống được bằng giâm rễ. Nói chung, một trễ giâm thường dài 10 centimét và ba phần tư của chính nó phải cắm xuống đất. Một rễ dài, mảnh có thể để cho nó bò ngoằn ngoèo phía trên mặt đất. Sau khi tiến hành trồng, chồi non thường hay mọc ngay vết cắt đầu trên của rễ giâm. Nếu muốn chồi thường mọc ra hướng khác, ta cạo lớp vỏ phía ta muốn chồi thường mọc, chồi non sẽ nhú ra chỗ vết cạo đó.

Trồng cành giâm của một cành cây già là một biện pháp mới lạ đối với bonsai. Để cắt ngắn thời gian tạo hình một bonsai, các cành già được sử dụng như chồi non cho việc truyền giống. Các cành già, xoắn, có dáng đẹp khác nhau được chọn để thực thi. Ngay khi nhìn thấy cành có thể sống sót, người ta tỉa sơ qua, và thế là nó có thể được đem trồng. Nếu một cành hoàng dương 1 năm tuổi sống được sau khi tiến hành trồng, 10 năm sau nó mới cao thêm được khoảng 1/5 centimét. Nếu kiếm được một cành hoàng dương như thế, ta có thể tạo dáng cho nó vào sang năm khi các rễ của chính nó mọc đầy đủ. Ngoài hoàng dương, cành giâm từ cây nhựa ruồi Trung Quốc, Hedge sageretia, du, đậu tía, hoa trà Fujian, hoa nhài có nón và hoa nhài sao Trung Quốc có thể thực thi biện pháp ghép cành.

Cách giâm cành gồm những bước sau:

  • Bước 1: Cắt vát, tránh dập nát từng đoạn 10-15 centimét những cành bánh tẻ (không non quá, không già quá).
  • Bước 2: Giâm cành, cành đã được cắt có thể cắm trực tiếp nhưng chúng tôi khuyến nghị trong suốt quá trình giâm cành bạn nên  xử lý cành giâm bằng chất kích thích ra rễ(nhóm Auxin) như NAA, IBA, IAA,…. những chất này có bản chất hóa học khác nhau nhưng đều có hoạt tính sinh lý tương đương nhau, nếu dùng với liệu lượng tích hợp sẽ hỗ trợ cho nâng cao khả năng ra rễ cho cành giâm, giúp cành giâm ra rễ cực mạnh, làm tiền đề tốt cho sự phát triển phát triển sau này được thuận lợi,  nếu độc giả cần tư vấn liều lương dùng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, sau khi xử lý cành giâm bằng chất kích thích ra rễ tiếp đến chúng ta triển khai cắm vào nền giâm.
  • Bước 3: Chuyển cây vào vườn ươm: Khi rễ cây mọc nhiều và đủ dài ở những cành giâm, chuyển cây vào vườn ươm và chăm sóc chu đáo.
  • Bước 4: Đưa cây vào trồng phổ biến: Khi cây đã đủ rễ và lá, đưa cây vào trồng phổ biến.

Sau khi cành giâm như thế được canh tác, một rễ mới sẽ nhú ra trong vòng một đến hai tháng.

Nguồn: Cách trồng và uốn tỉa Bonsai

– Tham khảo thêm chủ đề: Nhân giống bonsai, ươm cây cảnh, cách nhân giống Bonsai, chất kích thích ra rễ, kích thích ra rễ cho cành giâm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033