Cùng tìm hiểu về Auxin tổng hợp – NAA 99%

Auxin tổng hợp – NAA 99%

Ký hiệu: NAA

Biện pháp phân tích:

Cách gọi khác: α-NAA, NAA, Naphthaleneaceticd, α-Naphthalene Acetic Acid 99%, Celmone, Fruitone N, Rootone

Công thức: C12H9O2Na. Phân tử lượng: 186/21/

1/ Chỉ tiêu và tính chất sản phẩm α-NAA 99%

1/1/ Chỉ tiêu sản phẩm

– Hàm lượng nguyên chất 99%.

1/2/ Tính chất sản phẩm α-NAA 99%

– α-NAA 99% có dạng bột màu trắng hoặc gần trắng

– NAA ít tan trong nước, dễ hòa tan trong nước nóng: độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ hòa tan trong rượu etylic 33g/lít. Tan tốt trong những dung môi khác như acetone, eter, cloroform, dung dịch kiềm…

– Nhiệt độ nóng chảy: 126oC lớn 130oC.

2/ Chia sẻ kỹ thuật pha chế dùng NAA 99%

Do tính chất NAA ít tan trong nước nguội, dễ hòa tan trong nước nóng. Độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ tan trong rượu 33g/ lít. Tan tốt trong những những dung môi khác eter, axeton, clorofor, dung môi kiềm,…

* Chia sẻ cách pha NAA bằng dung dịch kiềm

Để tạo dung dịch kiềm ta hòa tan 2 – 3 thìa cà phê Bakink soda hoặc Nibika (có thể xuất hiện ở đa số ở hiệu thuốc), vào 200 – 300 mililít vào nước nóng ( 80 – 95 độ C. Khuấy đều cho tan hoàn toàn.Cân lượng NAA cho vào dung dịch kiềm vừa pha và khuấy đều đến tan hết, tiếp đến mới cho thêm đủ lượng nước nguội theo quy định mức trước khi giâm hoặc nhúng cành giâm.

3/ Tác dụng, hiệu quả của α-NAA 99%

– Là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có công dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và tạo thành rễ nhánh, rễ, lá, sử dụng để gia tăng nhanh tốc độ giâm trồng và được dùng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp.

– NAA thúc đẩy tạo thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá , cho nên có thể sủ dụng để thúc đẩy sự mọc rễ của hạt giống, sản xuất giống sinh rễ, nhưng nếu nồng độ quá lớn thì nó có thể khống chế sinh rễ.

– NAA kích thích quả ra lớn và thân nhánh lớn khỏe, do đó có thể sủ dụng để dùng làm chất phồng to, qua thí nghiệm chứng tỏ ở ruộng cho nhiều loại cây như đào, nho, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, ớt, cà tím, lê, táo đều có thể gia tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

– NAA có công dụng kích thích nở hoa, phòng tránh rơi hoa rụng quả, tạo thành quả không hạt, kích thích chín sớm, tăng cường thêm sản lượng,…đồng thời α-naphthaleneaceticd cũng có thể đẩy mạnh khả năng kháng khô, kháng hạn, kháng bệnh, kháng kiềm muối, kháng gió khô nóng của thực vật.

– NAA tăng khẳ năng nảy mầm của hạt giống: Ngâm hạt giống 2-3 ngày trước khi tiến hành gieo trồng nâng cao khả năng nảy mầm của hạt giống một cách mạnh mẽ và gia nâng cao khả năng kháng bệnh của cây giống.

5/ Chia sẻ cách, quy tắc nbsp;dùng nbsp;α-NAA 99%

Căn cứ và cách tính chất nêu trên khách hàng có thể chọn cho mình kỹ thuật pha phù hợp tùy điều kiện và dựa theo nồng độ muốn dùng

Biện pháp dùng và kết hợp của α-naphthaleneaceticd.

1/ Dùng đơn độc:

α-naphthaleneaceticd độ thuần khiết cao có thể đơn độc chế thành thuốc nước và có cực kỳ đa công dụng: sử dụng để thúc sinh trưởng, sinh rễ, giữ hoa, giữ quả,…

Ứng dụng sử dụng nbsp;α-NAA 99%để kích thích ra rễ cho cành giâm và cành chiết.

– Biện pháp xử lý ở nồng độ đặc hay biện pháp xử lý nhanh. Nồng độ chất kích thích dao động từ 1/000 – 10/000 ppm (0,1 – 1%). Với cành giâm thì nhúng phần gốc vào dung dịch từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể. Biện pháp xử lý nồng độ đặc rất hiệu quả hơn cả đối với đa số những đối tượng cành giâm và nồng độ hữu hiệu cho các loại đối tượng là 4/000 – 6/000 ppm. Với cành chiết thì sau khi khoanh vỏ, tẩm bông bằng dung dịch chất kích thích đặc rồi bôi lên phía trên chỗ khoanh vỏ, nơi sẽ xuất hiện rễ bất định. Tiếp đến bó bầu bằng đất ẩm. Biện pháp này có điểm mạnh là hiệu quả rất cao vì tạo ra “cái xốc sinh lý” cần cho thời kỳ đầu của sự xuất hiện rễ.

– Xử lý ở nồng độ loãng – xử lý chậm. Nồng độ chất kích thích dùng từ 20 – 200 ppm phụ thuộc vào loài và mức độ khó ra rễ của cành giâm. Ðối với cành giâm thì ngâm phần gốc của cành vào dung dịch từ 12 – 24 giờ, tiếp đến cắm vào giá thể. Với biện pháp này thì nồng độ hiệu quả là 50 – 100 ppm. Ðối với cành chiết thì trộn dung dịch vào trong đất bó bầu để bó bầu cho cành chiết. Ví dụ có thể sủ dụng 2,4D để chiết nhãn với nồng độ 20ppm và chiết cam, quýt với nồng độ 10 -15ppm cho kết quả tốt. Việc xác định nồng độ và thời gian xử lý phù hợp mỗi loại chất điều hòa sinh trưởng trên mỗi loại cây trồng trong việc giâm, chiết cành cần phải được nghiên cứu 1 cách kỹ lưỡng mới cho kết quả tốt. Thời vụ giâm và chiết cành tối ưu nhất là vào mùa xuân sang hè (tháng 3,4,5) và mùa thu (tháng 9,10).

– Đối với hoa hồng:

Auxin tổng hợp - NAA 99%

+ Cách 1: pha và nhúng kích thích ra rễ trong dung dịch đậm đặc

Muốn kích thích cành giâm ra rễ ta dùng nbsp; anpha NAA 99% với nồng độ 2000 – 2500 ppm, ứng với 2 – 2,5 g/lít. Hom giống sau khi tiến hành cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha 3 – 5 giây tiếp đến kéo ra giâm.

+ Cách 2: Pha và giâm kích thích rễ trong dung dịch loãng

Dùng NAA 99% nồng độ 50 – 100 ppm (1 – 2g/20 lít). Ngâm đoạn gốc của hom giống giâm vào dung dịch khoảng 12- 24 tiếng.

* Đối với các loại cây chè

+ Đối với hom còn xanh pha dung dịch với nồng độ 2000 ppm tương ứng 2g/lít.

+ Đối với hom hóa gỗ 1/3: pha dung dịch nồng độ 3000- 4000 ppm, tương ứng 3 – 4g/lít.

+ Đối với hom hóa hóa gỗ hoàn toàn pha dung dịch với nồng độ 4000 – 6000 ppm tương ứng với 4 – 6g/lít.

Chú ý: Hom giống sau khi tiến hành cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha (nhúng khoảng 5 – 10S)

2/ Dùng để trộn phối:

– α-naphthaleneaceticd độ thuần khiết cao có thể trộn phối dùng cùng với những chất sinh trưởng, tạo thành bột tạo rễ, chính là chất đa phần có trong bột sinh rễ thượng hạng trên thị trường.

– Có thể sử sử dụng cùng với Atonik, chế thành chất giữ hoa, phình quả, là chất điều tiết tương đối tốt trên thị trường ngày nay.

– Trộn phối cùng với chất diệt trừ nấm, diệt trừ vi khuẩn nhằm phòng và trị một số dạng bệnh gây phá hại khác.

– Trộn phối cùng với phân bón có thể tăng hiệu quả của phân bón, thúc đẩy phát triển bộ rễ của thực vật, chống đổ cây, tăng cao sản lượng và chất lượng cây.

Ứng dụng Sử dụng nbsp;α-NAA phối hợp GA để gia tăng sự đậu quả và tạo quả không hạt

Nồng độ dùng phụ thuộc vào những chất khác nhau và những loài khác nhau. Có thể sinh ra quả không hạt đối với rất nhiều đối tượng cây trồng như cà chua, nho, cam, quýt, ớt, dưa hấu, dưa chuột… Chẳng hạn phun α-NAA nồng độ 10 – 20 ppm cho cà chua, phun GA cho nho 2 lần trong giai đoạn ra hoa rộ và tạo thành bầu quả với nồng độ 0,01 – 0,02% (100 – 200 ppm) nâng cao kích thước và trọng lượng quả. Phun GA cho cây trồng thuộc họ cam, chanh trong thời kỳ nở hoa với nồng độ dung dịch 0,025 – 0,1% nâng cao năng suất và chất lượng quả (vỏ mỏng, màu đẹp, hàm lượng vitamin C tăng). Với táo có thể sủ dụng GA nồng độ 400 ppm hoặc kết hợp giữa GA (250 ppm) với auxin (10 ppm).

Việc xử lý tạo quả không hạt có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của quả, nhất là một số loại trái cây chứa đựng nhiều thịt quả.

Ứng dụng Sử dụng nbsp;α-NAA phối hợp GA, SADH để phòng ngừa sự rụng nụ, hoa và quả

Ðể ngăn ngừa sự tạo thành tầng rời thì phải bổ sung thêm auxin ngoại sinh. Người ta dùng những chất điều hòa sinh trưởng như α-NAA, GA, SADH cho cây. Nồng độ xử lý phù hợp tùy vào từng loại chất và loại cây trồng. Ðể ngăn ngừa thời kỳ rụng trái non người ta xịt lên hoa hoặc trái non của nho dung dịch GA với nồng độ từ 1- 20 ppm. Ðối với lê phun α-NAA với nồng độ 10 ppm hoặc SADH 1000 ppm đều có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa sự rụng của quả trước và lúc thu hoạch. Ðối với táo xử lý α-NAA nồng độ 20 ppm vào lúc quả thường có dấu hiệu bắt đầu rụng thì nối dài thời gian tồn tại của quả trên cây thêm một vài ngày nữa.

Nguồn: Chelate Việt Nam

– Tham khảo thêm chủ đề: Auxin, NAA, Anpha NAA, kích thích ra rễ, chất kích thích sinh trưởng, kích thích ra rễ càng giâm, mô tả chung về NAA, thông tin cơ bản về NAA, NAA, chất kích thích sinh trưởng NAA

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG : atonik 1.8sl, dekamon 22.43l, flower 95 0,3sl, gibber 10sp, headline 250ec, jump start, kelp boost, lampard 22-21-17+te, siêu vọt đọt, toba jum 20wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79