Hướng dẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè

Cách sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè

1/ Yêu điểm của việc nhân giống bằng cành giâm

– Giữ được đa số những đặc tính của cây con (cây mẹ), cây mới được sinh ra không phân li, biến dị.

– Vườn chè: được canh tác bằng cành giâm sinh trưởng đồng đều, những lứa búp non phát sinh tập trung, thuận lợi cho việc thu hái, năng suất chè búp tươi trông bằng cách giâm cành so sánh với chè trồng hạt cùng giống, cùng tuổi tăng 30 – 40%, chất lượng chè búp khô tương đối đồng nhất.

2/ Đòi hỏi về chọn cành làm hom giống chè

Hướng dẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè

– Chọn cành bánh tẻ ngoài mặt tán khỏe khoắn vừa mới ổn định sinh trưởng, vỏ cành đang chuyển sang màu nâu, không bị sâu hại gây bệnh.

– Đối với các loại cây chè, trồng với diện tích lớn cần hệ số nhân giống cao nên thường sắp xếp các vườn sản xuất cành giống chè riêng, tiện cho việc chăm sóc, để cho cành vươn dài, không ngắt búp.

3/ Thông thường thời gian giâm và phương pháp cắt cành giâm

3/1/ Thông thường thời gian giâm

– Nên cắt cành giâm vào các ngày râm, mát, mưa nhẹ hoặc sáng sớm, chiều mát.  

– Cắt cành giâm vào khoảng tháng 6 – 7 đến cuối mùa thu.

3/2/ Phương pháp cắt cành giâm

– Cắt thành những hom dài 3 – 4 centimét có 1 lá và mầm nách lá (có thể tiến hành cắt bớt 1 phần phiến lá để giúp tránh bốc hơi nước).

-Chú ý: Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối.

4/ Cách giâm chè có dùng chất kích thích ra rễ NAA

Muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh, khỏe ta dùng chất kích thích ra rễ α – NAA 99% với liều lượng như sau:

– Đối với hom còn xanh pha dung dịch với nồng độ 2000 ppm tương ứng với 2g/lít.

– Đối với hom hóa gỗ 1/3 pha dung dịch với nồng độ 3000 – 4000 ppm tương ứng với 3 – 4 g/lít.

– Đối với hom hóa gỗ hoàn toàn pha dung dịch với nồng độ 400 – 600 ppm tương tự 4 – 6 g/10 lít.

Chú ý: Hom giống sau khi tiến hành cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha (5 – 10 giây)

Kỹ thuật pha dung dịch:

Chú ý: NAA ít tan trong nước, dễ hòa tan trong nước nóng: độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ hòa tan trong rượu etylic 33g/lít. Tan tốt trong những dung môi khác như acetone, eter, cloroform, dung dịch kiềm…

* Chia sẻ cách pha NAA bằng dung dịch kiềm:

Để tạo dung dịch kiềm ta hòa tan khoảng 2 – 3 thìa cà phê Baking Soda hoặc Nabica (có thể mua Baking Soda hoặc muối Nabica tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng hóa chất) vào khoảng 200 – 300 mililít nước nóng (80 – 95ºC), khuấy đều cho tan hoàn toàn. Cân lượng NAA cho vào dung dịch kiềm vừa pha và khuấy đều đến tan hết, tiếp đến mới thêm đủ lượng nước nguội theo định mức trước khi ngâm hoặc nhúng cành giâm.

5/ Cách giâm cành sau khi ngâm, nhúng qua dung dịch NAA

Hướng dẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè

– Cắm hom vào luống: Cứ 1m2 cắm 160 hom với mật độ 6×10 centimét, để cách mặt đất 1 centimét, nén chặt đất và tưới ngay. Đối với túi bầu: 1 – 2 hom/túi. Chất nền có ẩm độ 80- 85%.

– Sau khi tiến hành cắt hom cho đến khi ra rễ, cần luôn dưỡng ẩm trong vườn ươm, tưới phun mỗi ngày, trữ khi trời mưa. Nhiệt độ phù hợp là 21 – 25 ºC. Sau 1 thì tưới 3 – 5 ngày/lần, sau 3 tháng thì 7 – 15 ngày/lần dựa theo thời tiết.

– Điều chỉnh ánh sáng vườn ươm: sau 3 – 5 tháng, tác dần dàn che từ 1/3 – ½. Ở trên 6 tháng bỏ dàn che.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây chè (trà)

– Tham khảo thêm chủ đề: cách sử dụng giâm cành chè bằng NNA, giâm cành chè bằng NAA, dướng dẫn dùng pha NAA

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG : atonik 1.8sl, dekamon 22.43l, flower 95 0,3sl, gibber 10sp, headline 250ec, jump start, kelp boost, lampard 22-21-17+te, siêu vọt đọt, toba jum 20wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79