Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao – cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Cà chua thân gỗ hiệu quả kinh tế cao – kỹ thuật trồng và chăm bón cây nhiều quả

Cà chua thân gỗ là gì? Giá trị kinh tế cây cà chua thân gỗ? Kỹ thuật trồng và chăm bón giống cà chua thân gỗ? Cà chua thân gỗ có công dụng gì? Giá cà chua thân gỗ bao nhiêu 1 kilogam? Kỹ thuật gieo hạt và kỹ thuật trồng cà chua thân gỗ ra sao? Cách ăn cà chua thân gỗ ra sao? Đồng loạt các câu hỏi được đề ra với cây cà chua thân gỗ khi nhắc đến nó. Hôm nay, sieuthiphanthuoc.org sẽ giúp giải đáp các thắc mắc và hiểu thêm về cây cà chua thân gỗ là ra sao.

1/ Đặc tính cây cà chua thân gỗ

– Cà chua thân gỗ có tên gọi riêng là Tamarillo. Đây chính là giống cà chua có xuất xứ từ Nam Phi. Được du nhập vào Việt Nam nhờ công sức của giáo sư Phạm S phối hợp với vườn ươm KEW – Hoàng Gia Anh triển khai trồng thử giống cà chua này tại Lâm Đồng và cho kết quả khả quan.

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao - cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Đặc tính cây cà chua thân gỗ 

– Cây cà chua thân gỗ này có chiều cao cây lên đến 5m, điểm nổi trội nhất của loại cà chua này chính là hình dạng quả của chúng. Qủa cà chua thân gỗ này có hình dáng trứng dài khoảng 5 centimét. Qủa mọc thành từng chùm 3-4 quả một. Khi chín cà chua thân gỗ có màu vàng cam hoặc màu đỏ tương đối bắt mắt.

– Cũng giống một số loại cà chua thường khác, cà chua thân gỗ có thể ăn sống trực tiếp hoặc có khả năng làm chế biến những món ăn thông thường. Phía bên trong mỗi quả cà chua này là phần thịt quả săn chắc với rất nhiều hạt lớn. Khi ăn sống bạn sẽ cảm thấy thấy vị bùi bùi ngậy ngậy và chua ngọt. Rất nhiều người đánh giá giống cà chua quả đỏ thường có vị chua hơn quả màu vàng hoặc cam.

2/ Cách trồng cây cà chua thân gỗ

2/1/ Thời vụ để trồng cây cà chua thân gỗ

– Thời gian phù hợp trồng cây cà chua thân gỗ là vào mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ. Bạn có thể tiến hành xử lý gieo hạt ươm cây giống hoặc trồng cây giống vào mùa này.

2/2/ Chọn cây giống cây cà chua thân gỗ đạt chuẩn

– Bạn có thể tìm mua hạt giống ở những cửa hàng có bán với giá khoảng 30.000đ/gói (4 hạt) và gieo như kỹ thuật gieo hạt cà chua đỏ thông thường ở Việt Nam.

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao - cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Dùng hạt để nhân giống cà chua thân gỗ 

– Bạn cũng có thể mua giống gốc ghép cà chua thân gỗ tại những cửa hàng uy tín, chọn cây con lớn khỏe sạch bệnh.

2/3/ Xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo trồng

Hạt giống trước khi mang ra trồng cần phải xử lý hạt, rửa sạch, phơi khô trong bóng râm, bỏ hạt giống vào trong khăn giấy ẩm ủ lại cho vào ngăn mát tử lạnh trong vòng 24 giờ rồi mang ra, làm như vậy hỗ trợ cây nhanh nảy mầm.

– Hạt giống được ươm trong khay đất mịn, sạch, giữ đủ ẩm độ cho cây nhiệt độ trung bình khoảng 24-29oC. Khi cây ươm nảy mầm có độ cao 5 centimét triển khai đặt cây vào chậu ươm hoặc bầu ươm. Khi cây đạt độ cao khoảng 25 centimét có thể triển khai mang cay ra trồng ngoài vườn.

2/4/ Chuẩn bị đất trồng và mật độ để trồng cây cà chua thân gỗ

Chuẩn bị đất trồng: đất trồng cà chua thân gỗ cần thoáng đãng, có khả năng thoát nước tốt, có độ pH từ 5,8-7,0. Trồng cây ở các nơi có độ thoáng đón được ánh nắng mặt trời, chắn gió tốt.

Mật độ để trồng cây cà chua: Bạn nên chuẩn bị hố trồng cà chua thân gỗ trước 1 tháng, với kích cỡ trồng 40-40-40 centimét. Trộn đều hỗn hợp gồm đất mặt khoảng 10-15 kilogam phân chuồng + 0,3-0,5 kilogam phân supe lân + thuốc chống nấm rễ Trichoderma. Mật độ để trồng cách nhau 3-3m

2/5/ Cách trồng cây cà chua thân gỗ

– Khi đã được chuẩn bị đầy đủ đất trồng và cây giống giống bạn triển khai trồng cây. Chọn thời gian chiều mát để trồng cây với khoảng cách ít nhất là 2m trở lên vì cà chua thân gỗ cao nên cần khoảng không gian rộng để phát triển bộ tán.  Sau khi tiến hành trồng xong cần phải tưới nước dưỡng ẩm cho cây ngay để hỗ trợ cây thích ứng với đất và ra rễ mới.

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao - cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Cách trồng cây cà chua thân gỗ ra đất

– Một lưu ý là giống cà chua thân gỗ này cành tương đối giòn nên không có khả năng chịu được gió lớn. Bạn có thể trồng thêm các cây chăn gió để hỗ trợ cây không bị ngã đổ.

3/ Cách chăm sóc cây cà chua thân gỗ cho trái lớn, sai trĩu quả

3/1/ Chế độ tưới tiêu cây cà chua thân gỗ

– Khi trồng cà chua thân gỗ cần liên tục tưới nước cho cây, để dưỡng ẩm nhất là vào mùa khô nóng. Cây cà chua thân gỗ có lá thân mềm, nếu như không cung ứng đầy đủ nước cho cây lá sẽ nhanh bị hiếu rũ.

– Dùng biện pháp tưới từng giọt để tưới cho cây, vừa có thể giúp tiết kiệm nước lại vừa quản lý ẩm độ cho cây, ít tác động tới hệ thống rễ.

3/2/ Tiến hành xử lý cắt tỉa cành tạo tán hỗ trợ cây ra quả nhiều

– Khi cây được khoảng 1,5 mét thì sẽ bắt đầu phát triển cành nhánh. Việc phát triển nhánh sẽ hỗ trợ cây sau này đạt năng suất cao hơn. Ở thời kỳ cây được 1,5 m này bạn triển khai tỉa bớt phần ngọn cây để tạo các cành cấp 1 cấp 2/ Lưu ý tỉa cành nên tỉa đều ra những phía sẽ giúp tán cây nhận được ánh sáng đều hơn và quả sẽ sai hơn.

– Với các cây đã lớn thì bạn có thể gộp cành lại hoặc có thể tỉa bớt đi để tạo độ thoáng đãng nếu chúng quá dài.

3/3/ Bón phân và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây

Bón phân: Cây cà chua thân gỗ không cần thiết phải bón phân quá cầu kì. Bạn có thể bón cho cây các loại phân thông thường như phân chuồng hoai mục, phân gà, NPK đều được chỉ cần bón với hàm lượng vừa đủ và đúng thời gian. Lưu ý nhất là thời kỳ mới trồng, khi cây ra bông và tạo quả. Lưu ý sau mỗi vụ quả bạn cần bón phân để hỗ trợ cây mau lại sức.

– Sâu hại gây bệnh trên cây: một vài sâu hại gây bệnh trên cây cà chua thân gỗ hay gặp là rầy mềm, rệp sáp, ruồi vàng thâm nhập quả.

+ Một số dạng bệnh từ nấm thường gây bệnh cho cây cả chua cực kỳ nhiều nhiều như bệnh phấn trắng, bệnh lỡ cỗ rễ,… cần phun và phòng ngừa từ các thuốc có gốc đồng hay thuốc chuyên trị nấm Ridomil Gold. Có thể tiến hàn xịt phòng hoặc phun tưới khi cây có biểu hiện bệnh.

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao - cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Bệnh phấn trắngtrên cây cà chua thân gỗ

3/4/ Làm cỏ cho cây cà chua thân gỗ

– Hằng năm bạn nên triển khai 4-5 lần làm cỏ cho cây để tạo độ thoáng đãng cho đất và bộ rễ của cây cà chua thân gỗ. Do bộ rễ của cà chua thân gỗ ăn nông nên bà con cần triển khai liên tục để giúp tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng đối với rễ cây.

Cà chua thân gỗ giá trị kinh tế cao - cách trồng và chăm sóc cây nhiều quả

Làm cỏ cho cây cà chua thân gỗ

4/ Triển khai thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ

– Sau khi tiến hành trồng khoảng 2 năm thì cà chua thân gỗ sẽ có thể thu hoạch quả. Thời kỳ quả cho năng suất nhất theo kinh nghiệm là khoảng năm thứ 4/ Cây ra bông vào thời kỳ đầu mùa hè. Hoa của cà chua có màu hồng mọc thành chùm tương đối đẹp. Sau 2 tuần thì bắt đầu cho trái non.

– Sau khi chín quả sẽ chuyển hết san màu vàng hoặc đỏ tươi. Bạn thu hái dần từng đợt cho đến lúc hết. Loại trái cây này dễ bảo quản và có thể được đến vài tuần trong nhiệt độ phòng.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cà chua, cây cà chua thân gỗ, kỹ thuật trồng và chăm bón cây cà chua thân gỗ, kỹ thuật chăm cây cà chua thân gỗ, cách bón phân cho cây cà chua, đặc tính cây cà chua thân gỗ, giá trị kinh tế cây cà chua thân gỗ, cây cà chua thân gỗ có giá bao nhiêu cân, những

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RUỒI VÀNG: ruồi vàng (wofatac 350ec), vizubon d,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033