Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cách trồng cà gai leo cho năng suất vượt trội

Việc chủ động nguồn nguyên vật liệu để làm thuốc sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những nhà vườn. Trồng cà gai leo mang lại lợi nhuận lên tới 200 – 350 triệu đồng/ hecta /năm, gấp rất nhiều lần giá trị mà những cây rau màu khác mang lại.

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cách trồng cây cà gai leo cho năng suất vượt trội

1/ Chọn khu vực trồng cây và đất trồng cây cà gai leo

– Cây cà gai leo ưa khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Do đó có thể trồng cà gai leo phổ biến ở toàn bộ những khu vực trên cả nước. Tuy vậy là loại cây có bộ rễ ăn cạn, có thể chịu hạn không có khả năng chịu úng. Nên chú ý không nên trồng cà gai leo ở những khu vực đất trũng, ngập nước.

Chuẩn bị đất trồng cà gai leo: Trước khi có thể trồng, đất cần phải được làm nhuyễn, tới xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 70 centimét, rãnh sâu 30 centimét, trồng hàng đơn.

– Trong suốt quá trình làm đất phối hợp bón lót với liều lượng tính cho 1 ha: 10 tấn phân chuồng hoai mục + 3 tấn phân vi sinh + 200 kilogam vôi bột.

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Vùng nguyên vật liệu cây cà gai leo để làm thuốc

2/ Mùa vụ gieo trồng cây cà gai leo

– Thời gian gieo, ươm hạt phù hợp: từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch.

– Thời gian phù hợp để trồng cây là trong vụ Xuân – Hè, phù hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

– Đối với Bắc bộ có thể trồng vào mùa xuân là lúc tiết trời ấm mát, có mưa xuân hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng tốt. Ở Nam bộ nên trong vào thời kỳ đầu mùa mưa, ngay lúc này thời tiết mát mẻ nên cây non sẽ không phải chịu ảnh hưởng mạnh từ ánh sáng mặt trời. 

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cây cà gai leo – Cây thuốc quý

3/ Cách chọn giống cây cà gai leo

– Chọn cây giống là khâu quan trọng để cây phát triển và sinh trưởng tốt. Lượng hạt giống gieo trồng từ 1,8 – 2 kilogam/ hecta.

– Khi chọn quả làm giống gieo trồng cần chọn các cây mẹ sinh trưởng khỏe khoắn, quả lớn già đã chín mọng. Không chọn các quả màu xanh vì hạt không mẩy đạt chất lượng, độ nảy mầm kém. 

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Hạt giống cây cà gai leo

– Phơi khô quả cà gai leo đến khi vỏ nhăn lại và chuyển sang màu đen tiếp đến tách lấy hạt.

– Để đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất, trước khi tiến hành gieo cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo bằng phương pháp ngâm nước ấm trong khoảng 4 giờ, tiếp đến vớt ra và ủ cát ẩm từ 3 – 4 ngày để hạt cà gai nứt nanh rồi mới đem gieo, giúp hạt phát triển nhanh hơn. 

– Đồng thời trong suốt quá trình ngâm, chú ý loại bỏ được các hạt lép, hạt thối hỏng (vì các hạt này sẽ nổi lên phía phía trên mặt nước)  trước khi đem ươm vừa có độ nảy mầm cao lại tiết kiệm công sức.

4/ Cách ươm bầu, nhân giống cây cà gai leo

– Chuẩn bị: Hạt giống, đất gieo, bầu ươm có kích cỡ khoảng 7 x 12 centimét, giá thể.

– Luống sản xuất giống cần phải được làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại. Luống ươm có kích cỡ rộng 80 – 110 centimét, chiều cao luống 5 centimét, chiều rộng rãnh từ 40 – 50 centimét. Vườn sản xuất giống cần có mái che bảo đảm che nắng, che mưa trong suốt thời kỳ ươm cây con.

Giá thể bầu ươm: Có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa thược dược như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, … hoặc giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) xịt đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cách ươm bầu, nhân giống cây cà gai leo

* Kỹ thuật ươm bầu, nhân giống được triển khai như sau:

– Tiến hành xử lý gieo hạt: cứ 10 m2 luống đất thì gieo 1 gram hạt, số hạt này sẽ mọc lên khoảng 12 – 13 nghìn cây giống. Cần rắc đều tay với số lượng vừa phải để cây giống lên đều hơn. 

– Sau khi tiến hành gieo hạt, cần phải tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày để có thể bảo đảm ẩm độ, phụ thuộc vào mỗi loại đất. 

– Sau 1 tuần hạt giống nảy mầm và cây giống bắt đầu đâm chồi, cần phải tưới nước theo hình thức phun sương nhẹ để giúp tránh mầm bị gãy, cây giống bị đổ.

– Khi cây con lớn lên nên nhổ và đưa vào trong bầu để dễ chăm sóc và vận chuyển khi xuất vườn. Bầu ươm có kích cỡ khoảng 7×12 centimét đủ cho cây giống phát triển. Khi vừa mới trồng trong bầu, nên tưới 1 lần/ ngày, sau mấy ngày bộ rễ chắc chắn thì tưới thường kì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. 

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cây con cà gái leo

– Ngoài biện pháp nhân giống bằng hạt, có thể ứng dụng biện pháp giân cành cây giống, giâm cành bánh tẻ, giâm cành già với tỷ lệ sống của cây con như sau:

 Cách thức nhân giống

Tỉ lệ nảy mầm/ cây sống (%)

Thời gian xuất vườn của cây non (ngày)

 Gieo hạt

81,82

40

 Giâm cành cây non

59,25

38

 Giâm cành bánh tẻ

72,25

34

 Giâm cành già

62,20

37

 

5/ Cách trồng và chăm bón cây ca gai leo ngoài ruộng sản xuất

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Cách trồng cây cà gai leo ra ruộng sản xuất

* Cách trồng cây cà gai leo

– Cây cao khoảng 15 centimét thì phải mang đi trồng ngay, nếu cao quá cây sẽ không phát triển tốt được, có khả năng bị còi cọc lại. 

– Mật độ phù hợp: Hàng cách hàng 50 × 50 centimét, cây cách cây 50 × 50 centimét. Có thể để khoảng cách hàng là 50 x 40 centimét.

– Khi trồng: bóc nhẹ tay túi bầu, đặt cây ở chính giữa hố và lấp đất chặt ở gốc. Sau khi tiến hành trồng cần phải tưới nước ngay để giúp tránh rút nước. 

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Trồng cây cà gai leo ra ruộng sản xuất

* Cách tưới nước cho cây cà gai leo: Quá trình lớn lên và phát triển của cây vào mùa hè nên cần phải tưới nước liên tục để cây phát triển và sinh trưởng tốt, nhất là từ khi ra quả cho đến lúc chín. Tưới nước theo kiểu nhỏ giọt chạy dọc theo từng luống để nước vào trừng tiếp cây, tránh lãng phí và không bị úng rễ. 

* Cách bón phân cho cây ca gai leo:

– Lượng phân bón tính cho 1 ha: Phân chuồng hoai mục 8 – 10 tấn + Phân vi sinh 3 tấn + Đạm ure 600 – 700 kilogam + Phân NPK tổng hợp 700 – 800 kilogam.

Bón lót cho cây trồng bằng phân vi sinh hoặc phân chuồng, hạn chế dùng phân hóa học nhất là phân ure. Tỉ lệ phân bón lót như sau:  1 ha bón phân chuồng 10 tấn, 3 tấn phân vi sinh và 200 kilogam vôi bột. 

– Bón thúc chia làm 3 lần bón:

+ Lần 1 sau trồng 7 – 10 ngày: Bón 140 – 180 kilogam đạm urê

+ Lần 2 sau trồng 20 – 25 ngày: Bón 300 – 400 kilogam phân NPK và 250 – 300 kilogam đạm urê.

+ Lần 3 sau trồng 35 ngày: Bón lượng phân còn lại.

* Cách chăm sóc cây cà gai leo:

– 1 năm tiến hành xử lý xới gốc 2 – 3 lần. Sau mỗi lần thu hoạch, cần triển khai nbsp; chăm sóc, bón phân và dưỡng ẩm cho cây ngay để tiếp tục thu hoạch sau 60 ngày. 

– Bên cạnh đó, liên tục nhổ cỏ dại. Sau mỗi đợt mưa lớn cần tháo nước ngay ở rãnh để giúp tránh bị ngập úng rễ.

– Trong suốt chu trình chăm sóc, nếu nhận thấy cây có dấu hiệu còi cọc và chết thì nhỏ bỏ mang thiêu hủy và bổ sung cây mới ngay.

– Nếu được chăm sóc đúng cách, cà gai leo có thể tiến hành thu hoạch sau 4 tháng trồng

6/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây cà gai leo

– Cây cà gai leo phát triển và sinh trưởng tốt, ít bị sâu hại nên công đoạn chăm sóc giản đơn, tiết kiệm thời gian. Tuy vậy cần quan sát một số loại sâu hại gây bệnh lá như sâu đo, sâu róm, sâu đục thân… Một số loại sâu này thường gây bệnh đa phần vào giai đoạn cây còn nhỏ.

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Mô hình trồng cà gai leo

– Nếu mật độ sâu ít, có thể bắt thủ công. Nhưng trồng trên diện rộng lớn, mật độ cao, có thể sủ dụng thuốc để xịt phòng trừ sâu hại gây bệnh như: Catex 1/8EC, 3/6EC; Shepatin 50EC…, chế phẩm sinh học từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis: V-BT 16000WP, Biocin 16WP,…

7/ Cách thu hoạch cây cà gai leo

– Cây cà gai leo nếu được chăm sóc đúng cách sau 2 tháng cây sẽ cho ra bông và bắt đầu đậu trái. Đến tháng thứ 5, tháng thứ 6 có thể tỉa thưa một phần thân lá để có đủ ánh sáng chiếu đến rễ hỗ trợ cây quang hợp.

– Từ tháng thứ 7, quả cà gai leo bắt đầu chín, bà con tiến hành xử lý cắt cây cách phần gốc khoảng 15 – 20 centimét thu tất cả thân, lá và quả. Cây sẽ tiếp tục phát triển ở mùa vụ tiếp theo.

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

 

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cà gai leo, cây thuốc trị bệnh gan – cây cà gai leo, trồng cây cà gai leo năng suất vượt trồng, trồng cây cà gai leo vào những mùa nào, vùng nào trồng được cây cà gai leo, trồng cây cà gai leo vào thời gian nào, mật độ để trồng cây cà gai leo bao nhiêu?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ QUẢ: daone 25wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU RÓM: vifast 10ec, delfin 32wg, fortox 50ec, hopsan 75ec, kimcis 20ec 240ml, shirute 250ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐO: boxing 405ec, kimcis 20ec 240ml, pesieu 500sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033