Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây rau màu và cây trồng quanh nhà

Dùng bã cà phê làm phân bón cho cây rau màu và cây trồng quanh nhà

Ngày nay, việc bón phân hữu cơ cho cây trồng quanh nhà, những cây rau sạch được những hộ gia đình và người dân quan tâm cực kỳ nhiều. Việc tận dụng những rác thải sinh hoạt mỗi ngày, trong đó có bã cà phê được nông dân tìm hiểu thêm để ủ làm phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng. Nhưng để biến từ bã cà phê sang làm phân bón cũng cần qua khâu xử lý phân đúng cách và có kỹ thuật xử lý. Bài viết sieuthiphanthuoc.org dưới đây sẽ chia sẻ cách bà con một vài kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ bã cà phê.

1/ Dùng bã cà phê làm phân bón cho rau màu và cây trồng đúng kỹ thuật

1/1/ Dùng bã cà phê làm phân trộn để ủ

Khi bạn ủ phân vi sinh từ những rác thải đồ ăn thừa trong nhà bếp (bạn có thể xem thêm bài viết ‘Kỹ thuật biến rác thải sinh hoạt mỗi ngày thành phân bón hữu cơ’) bạn có thể trộn bã cà phê vào để nâng cao số lượng dưỡng chất cho phân và hỗ trợ cho quá trình phân hủy cho phân nhanh hơn. Tuy vậy cần chú ý đừng nên bỏ bã cà phê quá 25% tổng khối lượng của phân ủ, vì sẽ khiến cho hàm lượng axit trong phân được tăng lên không tốt cho vườn rau nhà bạn

1/2/ Trộn bã cà phê với gỗ dăm hoặc mùn cưa

Dùng gỗ dăm hoặc mùn cưa làm phân bạn có thể trộn thêm bã cà phê vào sẽ sinh ra một hỗn hợp phân bón mà khi dùng để bón cho rau sạch hoặc cây trồng sẽ giúp điều chỉnh ẩm độ hỗ trợ cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây rau màu và cây trồng quanh nhà

Dùng bã cà phê làm phân trộn bón cho cây

1/3/ Dùng bã cà phê làm phân bón khô

Sau khi dùng cà phê uống xong, bạn có thể đỗ cà phê ra một tờ báo tiếp đến mang phơi khô bột cà phê lên. Sau khi bã cà phê khô những bạn có thể bảo quản trong những túi nilong rồi dùng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 3 tuần. Sau khi rải bã cà phê khô lên rau, những bạn nên tưới thêm một ít nước.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây rau màu và cây trồng quanh nhà

Dùng bã cà phê làm phân bón khô cho cây

1/4/ Sử dụng bã cà phê làm phân bón nước

Bạn có thể lấy 250g bã cà phê pha với 2 lít nước để hình thành dung dịch lỏng để tưới chung quanh gốc rau, cây trồng nhà bạn.

1/5/ Chôn bã cà phê dưới đất cải tạo đất trồng

Bạn có thể dùng bã cafe để bón chung quanh gốc rau tiếp đến lấp đất lên. Làm theo cách này, những bạn sẽ khuyến khích một số loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

2/ Công dụng của bã cà phê lên cây trồng và rau màu

2/1/ Làm phân bón cho vườn rau và cây trồng

Khi dùng bã cà phê làm phân bón sẽ giúp đất màu mỡ và vươn lên giàu có axit trong đất hơn. Khi trồng rau tại nhà trộn bã cà phê giúp rau nhanh phát triển hơn vì được hấp thu nhiều dưỡng chất hơn từ đất.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây rau màu và cây trồng quanh nhà

Sử dụng bã cà phê để bón cho cây rau màu

Đặc biệt với các rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,… cực kỳ phù hợp cho việc bón bã cafe. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cafe, tiếp đến gieo lên đất, như thế sẽ hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và nhất là năng suất cũng cao hơn.

2/2/ Giúp xua đuổi kiến tránh xa khu vườn của bạn

Kiến cũng có góp thêm phần giúp một số loại hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang tới tương đối nhiều tác hại cho rau màu và những cây trồng ăn trái. Do đó bạn có thể dùng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi một số loại kiến gây bệnh cho cây. Trong bã cà phê có hoạt chất Nitơ khiến cho chân kiến bị bỏng, làm cho kiến tránh xa khu vườn. Bạn có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên cây hoặc những chỗ mà kiến hay đi, nếu bạn có thể tìm kiếm được tổ kiến thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên tổ làm cho kiến không giám lại gần nữa.

2/3/ Bã cà phê giúp cải tạo đất trồng cực kỳ tốt

Khi rắc bã cà phê lên đất trồng chung quanh gốc cây, tiếp đến tưới nước dưới dạng phun sương, ngay lúc này bã cà phê sẽ ngấm dần vào trong đất trồng hỗ trợ cây trồng dễ dàng nhận dần dần được những dưỡng chất trong quá trình phân hủy của cà phê, hỗ trợ cây không bị sốc khi bón quá nhiều lượng phân bón hữu cơ một lúc.

2/4/ Dùng bã cà phê để nuôi trùn (giun đất) có lợi rất nhiều cho cây

Trùn còn gọi là giun là một loài giúp cải tạo đất cực kỳ tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng tốt. Khi bạn nuôi trùn (giun), đừng quên thêm một phần bã cà phê vào trong đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như vậy sẽ giúp chúng mau chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

2/5/ Dùng bã cà phê giúp dưỡng ẩm cho đất trồng

Khi trộn bã cà phê vào trong chất đất không chỉ giúp đất giàu chất dinh dưỡng hơn mà còn hỗ trợ đất giữ ẩm độ tốt hơn, không thoát nước nhanh hỗ trợ cho quá trình cây phát triển sinh trưởng nhanh hơn.

2/6/ Dùng bã cà phê để làm thuốc trừ sâu hại gây bệnh cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại 1 lần nữa tiếp đến rắc xung quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn mà những bạn trồng cây hoặc rau cũng là 1 cách hữu dụng giúp chống được sâu bọ bệnh gây hại cho cây và rau trong vườn.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Dùng bã cà phê để làm phân bón cho rau màu và cây trồng quanh nhà, công năng của bã cà phê đối với các loại cây trồng và cây rau màu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033