Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Kỹ thuật trồng nấm kim châm từ bã cà phê giản đơn

Nấm kim châm là một trong số loại nấm mà được đông đảo người ưa thích nhất, bởi nó có vị dai giòn vừa phải, khi chín mà dường như không bị nát,có vị ngọt tự nhiên, là nguyên vật liệu phổ biến trong những bữa lẩu, nướng. Ngoài là một lương thực nó còng có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, đẩy mạnh sinh lực cho phái nam, bồi bổ sức khỏe…

Ngày nay trên thị trường giá kim châm không rẻ với 10 nghìn bạn chỉ có thể mua được 100g nấm kim châm. Trong khi đó có cực kỳ nhiều loại nấm kim châm không bảo đảm chất lượng cũng đang chà trộn vào những cửa hàng bán kim châm trên thị trường. Do đó để có thể bảo đảm cho sức khỏe của cả gia đình, những bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà bằng các nguyên vật liệu, dụng cụ cực kỳ dễ kiếm. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách những bạn kỹ thuật trồng nấm kim châm với nguyên vật liệu là bã cà phê giản đơn, dễ thực thi tại nhà.

1/ Chuẩn bị nguyên vật liệu làm nấm kim châm

– 1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân

– 1 túi bã cà phê

– Nước cất, nếu dùng nước máy thì phải để ngoài tối thiểu từ 4 tiếng để bay hết hơi clo

– Thùng nhựa, bát tô, cốc nhựa, chai thủy tinh, túi nilon

2/ Kỹ thuật trồng nấm kim châm

Bước 1: Xử lý bã cà phê

Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn hãy cho phần đã thu được vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chúng không bị mốc. Khi chuẩn bị trồng nấm bạn lấy bã ra và kiểm tra bã cà phê nếu bã đã bị hư howngr nấm mốc thì hãy loại bỏ ngay, nếu bã còn nguyên không việc gì thì hãy để bã ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 24 giờ rồi mang đi sơ chế trồng nấm.

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Xử lý bã cà phê trước khi có thể trồng, nấm kim châm

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng

Sau khi để bã cà phê ra ngoài 24 giờ, bạn đổ bã cà phê vào thùng nhựa hoặc xô khoảng nữa thùng. Tiếp đến bạn kiểm tra bã cà phê nếu khô quá thì bạn cho thêm ít nước sạch cho đủ ẩm độ. Đừng nên đổ quá nhiều nước sẽ gây ứ đọng nước trong thùng ảnh hưởng nhiều đến việc trồng nấm kim châm.

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Xử lý bả cà phê cho vào thùng nhựa

Bước 3: Xử lý khóm nấm kim châm

Bạn sử dụng dao cắt riêng phần rễ và thân của khóm nấm kim châm, phần thân dùng chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách riêng ra chia làm những phần nhỏ.

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Cắt phần nám kim châm thành 2 phần

Bước 4: Trồng nấm kim châm

Bạn tách bộ rễ nấm kim châm thành các phần nhỏ xong. Tiếp đến, bạn sử dụng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cà phê sao cho vừa ngập gốc.

Nếu lượng bã cà phê đủ sử dụng, bạn có thể đổ đầy thùng, cách miệng thùng khoảng 2/5 centimét. Nếu như không bạn hãy đục khoảng 5-6 lỗ nhỏ chung quanh thành xô để khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, cố gắng không làm hỏng nấm.

Bước 5: Bao che xô trồng nấm kim châm

Sau khi tiến hành trồng nấm kim châm trong xô xong bạn che xô lại bằng túi nhựa trong suốt và không bao giờ quên đục một số lỗ thủng để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ túi nhựa ra.

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê đơn giản

Dùng túi nhựa trong bọc thùng nấm lại

3/ Chăm sóc và thu hoạch nấm kim châm

– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13oC, và đừng nên vượt ngưỡng 18oC.

– Tưới nước liên tục kiểu phun xương 2-3 lần/ngày cho nấm kim châm.

– Từ 1 – 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên cực kỳ nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16 centimét, bạn có thể gặt hái thành quả của bản thân rồi.

– Sau lần thu hoạch giai đoạn đầu, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau mấy ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Tất cả thời gian nấm phát triển và phát triển nối dài khoảng 75 – 90 ngày.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng nấm kim châm từ bã cà phê giản đơn, thủ thuật trồng nấm kim châm giản đơn tại nhà, nấm kim châm có dễ để trồng tại nhà

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79