Hướng dẫn trồng nấm rơm đơn giản

Tư vấn cách trồng nấm rơm giản đơn đạt năng suất cao

Nấm rơm là thực phẩm thơm ngon, bổ sung dưỡng chất cho mâm cơm gia đình. Nấm rơm cũng là nấm dễ để trồng, thu hoạch nhanh, thị trường tiêu thụ rộng lớn, chính vì thế việc trồng nấm rơm đúng theo cách trồng nấm sẽ nhanh thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao.

1/ Thời vụ để trồng nấm rơm phù hợp

– Khí hậu Việt Nam cực kỳ phù hợp để nấm rơm phát triển và sinh trưởng. Nhiệt độ phù hợp để nấm sinh trưởng từ 30-32oC; ẩm độ nguyên vật liệu (cơ chất) 65-70%; ẩm độ không khí 80%; pH = 7, thoáng khí. Nấm rơm dùng dinh dưỡng cellulose trực tiếp từ nguyên vật liệu trồng.

– Chính vì thế, ở những tỉnh nam bộ trồng nấm rơm cả năm được vì thời tiết luôn ấm nóng

– Những tỉnh phía Bắc bắt đầu trồng từ 15/4 – 15/10 dương lịch là phù hợp nhất.

2/ Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng nấm

– Nấm rơm không kén về nguyên vật liệu để trồng, có thể dùng những nguyên vật liệu khác nhau để trồng nấm rơm như: rơm rạ, mùn gỗ, bã mía. Nhưng nguyên vật liệu chính để loại nấm này vẫn là rơm rạ.

Hướng dẫn trồng nấm rơm đơn giản

Chuẩn bị rơm để trồng nấm rơm

 – Về đặc điểm của nấm sinh trưởng tối ưu nhất trong điều kiện ẩm, ấm. Đối với nguyên vật liệu rơm để làm nấm rơm thì cần phải chọn rơm sạch, cách hoàn hảo nhất là nên chọn rơm vụ hè thu. Ngay lúc này rơm nhiều, phơi được nắng nên rơm sẽ chắc sợi, vàng ươm và có hương thơm.

– Ngay lúc này, bà con cần đem rơm về để dự trữ và bảo quản chu đáo, đợi tới thời gian làm nấm thì đem ra sử dụng. Những sợi nấm chất lượng sẽ cho năng suất tốt. Nổi bật là, không dùng rơm mục nát quá.

3/ Biện pháp ủ rơm nuôi nấm rơm

– Biện pháp này có thể ứng dụng được cả rơm khô và rơm tươi. Rơm rạ được làm ướt trong nước vôi (3,5 kilogam vôi hòa với 1/000 lít nước), vun đống, ủ 2-3 ngày đảo 1 lần. Thông thường thời gian ủ nối dài 4-6 ngày. Nguyên vật liệu quá ướt cần trải rộng ra phơi trước khi đem trồng. Rơm rạ đủ ướt (khi vắt cọng rơm có nước chảy thành giọt) là tối ưu. Nếu khô quá cần thiết bổ sung thêm nước khi đảo đống ủ.

Hướng dẫn trồng nấm rơm đơn giản

Ủ rơm trong vòng 4-6 ngày

4/ Chọn lựa mô giống để có năng suất nấm rơm cao

Việc chọn lựa mô giống nấm rơm là thời kỳ quan trọng để lựa chọn đến năng suất của nấm. Chọn mô giống tốt đúng tuổi, không bị nhiễm tạp khuẩn sẽ đạt năng suất cao và chất lượng nấm.

4/1/ Tiêu chuẩn bịch mô tốt

– Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương đương như nấm rơm. Tơ nấm sinh trưởng đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một vài meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt đầu kết tụ lại thành các hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m, chiều dài liếp 4-5m.

– Lưu ý khi chọn mô giống: Không chọn dùng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị lây nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo bên dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

4/2/ Xếp mô và giắc mô giống

Lấy rơm trong đống đã ủ: Dỡ bỏ lớp rơm ngoài mặt đống ủ.Lấy rơm đã ủ phía bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ.

– Chất mô nấm: Đặt khuôn (có thể vun thành luống không sử dụng khuôn) sao cho thuận lợi khi đi lại, chăm sóc nấm và để dành được diện tích.

– Chiều ngang mặt mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4 mét. Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dầy 10-12 centimét. Cấy một lớp giống viền chung quanh cách mép khuôn 4-5 centimét. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng trải rộng đều khắp trên bề mặt (lớp thứ 4).

– Lượng giống cấy cho 1,2 m mô khoảng 200-250 g. Mỗi lớp giống cấy xong sử dụng tay ấn chặt, nhất là chung quanh làm thành mô. Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được 90-100 mét mô nấm.

5/ Chăm sóc mô nấm đã cấy giống

– Trong kĩ thuật trồng nấm rơm bà con cần đặc biệt lưu ý, không dùng thêm phân bón vì trong thành phần của rơm đã có hàm lượng dưỡng chất đầy đủ giúp nấm sinh trưởng tốt. Nhưng, cần bảo đảm liên tục theo dõi ẩm độ, nhiệt độ vì nó là một trong các khâu cực kì quan trọng. 

– Trong suốt quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy nhiệt độ ngoài trời được tăng lên, rơm bị thiếu hụt nước thì phải bổ sung thêm. Còn khi nhiệt độ có xu hướng hạ cũng phải ngưng tưới và dỡ lớp rơm ở bên cạnh đó. Trong trường hợp thời tiết mưa, nên sử dụng màng phủ hoặc nylon để mô nấm được tăng nhiệt độ, giữ nhiệt phía bên trong.

6/ Kỹ thuật thu hái và bảo quản nấm rơm

– Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể tiến hành thu hoạch: thời điểm thu hái nấm, tùy loại meo và kỹ thuật ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; tiếp đến 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).

– Thời gian hái nấm: Thu hái hàng ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào buổi sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Hướng dẫn trồng nấm rơm đơn giản

Thu hái các cây còn búp, hơi nhọn đầu

– Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển thường xuyên và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải lựa chọn để hái các cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Tránh để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư những nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

– Thời gian cho thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình 1,5 kilogam nấm tươi trên 1m liếp nấm.

– Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-150C.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng nấm rơm giản đơn, cách trồng và chăm bón nấm rơm cho kinh tế cao, chọn lựa mô giống cho năng cao, biện pháp ủ rơm nuôi nấm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp khử MÙI HÔI : em nông lâm,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033