Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Chia sẻ kỹ thuật nuôi trùn quế tại nhà giản đơn để trồng rau sạch hữu cơ

Ngày nay, việc trồng rau sạch hữu cơ được cực kỳ nhiều bà mẹ quan tâm và tìm kỹ thuật trồng các loại rau sạch. Đồng thời cùng với các nhu cầu về rau sạch lượng phân bón cung ứng cho rau cũng cần phải bảo đảm. Chính vì thế, cực kỳ rất nhiều người đã quan tâm đến việc dùng phân trùn quế để bón cho cây, nên đã tìm cách mua phân hoặc nuôi trùn quế làm phân và tận dụng nguồn rác thải có trong nhà để dùng làm thức ăn cho trùn. Hiểu về nhu cầu của người dân, thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả kỹ thuật nuôi trùn quế tại nhà để trồng rau sạch và bón phân cho cây trồng đem lại hiệu quả rất cao và an toàn.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Nuôi trùn quế làm phân bón cho cây trồng

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu thêm về phân trùn quế là gì? Có công dụng gì đối với các loại cây trồng?

1/ Phân trùn quế là gì?

– Phân trùn quế còn gọi là phân trùn đỏ là chất thải thu hoạch được sau khi con trùn quế ăn những chất hữu cơ và thải ra một số loại phân.

2/ Đặc tính của phân trùn quế

– Phân trùn quế là phân hữu cơ sạch 100%, được hình thành từ phân trùn nguyên chất, là phân có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong hầu hết các loại phân.

– Trong phân có chứa những sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc. Nhất là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do, một số loại vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và những chất xúc tác sinh học.

– Dưỡng chất có thể hòa tan trong nước và có chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm ra trong lớp đất mặt, phân trùn có thể được cây trồng dùng ngay. Bởi phân có độ pH = 7/

3/ Công dụng của phân trùn quế đối với đất và cây trồng

– Phân trùn quế là phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng nói chung và cây rau nói riêng. Nó cung ứng những chất khoáng cấp thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, một số loại vi lượng cấp thiết cho cây trồng.

– Phân trùn quế còn có công dụng giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, ngăn ngừa được sâu hại gây bệnh tấn công. Còn hỗ trợ loại bỏ được những độc tố, nấm và vi khuẩn gây bệnh có trong ở đất nhờ các chất mùnt.

– Trong phân có những con trùn giúp phân giải những chất hữu cơ và có thể cố định những kim loại nặng có trong chất thải hữu cơ giúp ngăn cây trồng hấp thụ nhiều những chất phức hợp khiến cây bị ngộ độc.

– Trong phân trùn quế có độ pH = 7 chính vì thế nó hỗ trợ cây trồng hấp thụ được những dưỡng chất tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ cho đất cân bằng được độ pH vừa phải.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Trùn quế giúp đất trồng tơi xốp

– Phân trùn quế còn hỗ trợ những sinh vật có lợi trong đất phát triển khỏe khoắn mau chóng dựa vào những acid humid và indol acetic acid có trong phân.

– Làm giả hàm lượng acid cacbon trong đất và tăng nồng độ ni-tơ trong trạng thái cây có khả năng hấp thụ được.

– Điều nhất là phân trùn quế giúp nâng cao khả năng giữ nước của đất, góp thêm phần làm đất tơi xốp và dưỡng ẩm lâu dài hơn trong đất. Hỗ trợ cây khi nào cũng trong hiện trạng đủ ẩm để có thể cung cấp cho cây trồng.

4/ Kỹ thuật nuôi trùn quế tại nhà giản đơn

4/1/ Chuẩn bị vật dụng để nuôi trùn quế

– Trùn giống

– Xô, chậu hoặc thùng xốp có thể nuôi trùn

– Khay hoặc chậu nhựa sử dụng để có chứa dịch

4/2/ Kỹ thuật nuôi trùn quế

Phân trùn quế ngày nay được bán cực kỳ nhiều ở những cửa hàng phân bón. Tuy vậy, có thể tận dụng một số loại rác thải hữu cơ sạch ở nhà để có thể nuôi phân trùn quế tận dụng hỗ trợ cây trồng khỏe khoắn hơn. Kỹ thuật nuôi trùn quế cực kỳ giản đơn, theo những bước sau:

– Bước 1: Mua trùn quế giống tại những cửa hàng hoặc bắt trùn quế trong phân trùn đã mua để nuôi. Trong phân trùn khi mua về dùng sẽ có các con trùn còn sống bạn có thể tận dụng bắt các con trùn còn sống để nhân giống.

– Bước 2: Dùng xô hoặc chậu để nuôi giống, nếu nuôi nhiều bạn có thể dùng thùng xốp để nuôi trùn. Đổ một lớp phân trùn vào trong xô có lẫn cả trùn giống vào trong xô. Dùng một chậu để trồng cây cỡ lớn đậy nắp lại, để giúp tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào chậu.

+ Nếu nuôi trùn trong thùng xốp bạn cần đục 1-2 lỗ thoát nước bên dưới thùng, đổ trùn vào trong thùng và sử dụng nắp đậy lại. Ở phía trên mặt nắp thùng nên có những lỗ thông để giúp tránh trùn bị ngột khí. Tiếp đến đặt trùn nơi không có ánh sáng chiếu vào, do trùn quế ưa tối sợ ánh sáng.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Cho trùn quế vào trong xô nuôi 

– Bước 3: Kê thùng đựng trùn quế lên cao không cho sát dưới đất. Đặt chậu hoặc khay dưới đáy xô hoặc thùng để hứng nước dịch trùn thải ra tưới cho cây.

– Bước 4: Cung ứng thức ăn cho trùn

+ Có thể tận dụng các giống rau củ quả thừa hoặc những chân rau để cho trùn ăn như một số loại vỏ của quả dưa hấu, thanh long, chuối, rau muống, cải,… cực kỳ phù hợp cho trùn ăn. Thái nhỏ hoặc say nhỏ cho mềm giúp trùn có thể dùng dễ hơn.

+ Chú ý: Một số loại vỏ chứa những tinh dầu như cam, quýt, bưởi, chanh đừng nên cho trùn ăn.

+ Cho trùn ăn với lượng thức ăn vừa phải, giúp trùn có thể cho hấp thụ tốt. Nếu có rất nhiều rau củ hoặc vỏ trái cây thừa thì hãy có chứa trong thùng xốp rồi cho trùn ăn dần.

+ Ở một vài vùng quê có thể tận dụng phân bò tươi để cho trùn ăn cực kỳ tốt. Tuy vậy khi cho trùn ăn phân bò tươi nên cho nước sệt sệt mới cho trùn ăn được.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Nên đặt thức ăn sang nửa chậu cung ứng cho trùn quế ăn

+ Đôi khi nên cho vào xô 1 ít bìa carton, loại không có mực in, bìa trắng hoặc màu nâu để bổ sung cacbon và cho trùn có nơi quấn vào nhau để sinh sản.

+ Thức ăn mỗi ngày của trùn cần phải được lựa chọn các thức ăn sạch sẽ, không chứa những hóa chất vì các gì trùn ăn sẽ thải ra ngoài và vào cây trồng.

+ Vài ngày lại rót dần dần 1 lít nước vào 1 góc chậu, nước sẽ tự động chảy xuống khoang có chứa rồi ngấm lên, như thế sẽ dưỡng ẩm môi trường sống của trùn. Khi đủ ẩm độ và có đủ thức ăn, trùn sẽ không đi đâu hết.

4/3/ Chú ý khi nuôi trùn quế

– Nên khoét lỗ thoát nước, nếu như không khoét lỗ thoát nước thì phải bảo đảm khi cho trùn ăn không bị đọng nước.

– Nơi nuôi trùn cần thoáng đãng và cần che mưa.

– Nơi nuôi trùn cũng cần che lại cho tối, hoặc nếu như không che thì bạn phải lấy vải, bìa carton đậy lên bề mặt cho tối rồi mới đậy nắp thùng xốp hoặc xô.

– Nên đặt thức ăn vào 1 góc để cho trùn ăn, và 1 phần chậu cho trùn sinh sống.

5/ Kỹ thuật bón phân trùn quế cho cây trồng

– Khi trùn quế ăn những thức ăn và thải ra những dịch nước, bạn có thể dùng dịch nước này pha loãng với nước với tỉ lệ 1:10 tưới cho cây rau hoặc cây trồng cực kỳ tốt.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản để trồng rau sạch hữu cơ

Dùng nước dịch trùn quế để tưới cho cây

– Khi trùn sinh sản khỏe, đầy thùng thì tách 1 nửa quân số sang chậu khác nuôi, nhân giống lên để thêm số lượng xử lý rác.

– Khi muốn thu hoạch phân thì chỉ cần gõ gõ vào thành, có tiếng động và ánh sáng chiếu vào, trùn sẽ chui xuống bên dưới. Chỉ cần thu hoạch lớp phân phía trên mặt và thu phía không có thức ăn. Sau khi thu phân trùn xong, cho thức ăn vào nửa chậu vừa thu hoạch để trùn ăn tiếp, không bao lâu sau sẽ thu phân ở bên còn lại.

– Dùng phân trùn quế bón cho cây con như một số loại phân chuồng khác.

6/ Các nguyên do khiến trùn bỏ đi

– Nguyên do 1: Nơi nuôi trùn bị dư nước, trùn bị ngột sẽ bỏ đi. Nếu bạn nuôi trùn bằng phân bò tươi thì tránh để phân quá lỏng.

– Nguyên do 2: Cho trùn ăn quá nhiều, trùn ăn không kịp lượng thức ăn bị dư thừa sẽ sinh nhiệt khiến trùn bị nóng và bỏ đi.

– Nguyên do 3: Trùn bị bỏ đói không có thứ c ăn để nuôi cũng sẽ làm trùn bỏ đi kiếm thức ăn.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật nuôi phân trùn quế tại nhà, nuôi trùn trong thùng xốp, công dụng của phân trùn quế đối với các loại cây trồng, phân trùn quế, nuôi phân trùn quế dễ dàng, kỹ thuật nuôi trùn quế bằng rác thải nhà bếp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

]]>