Cách ủ cá, đậu tương và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Kỹ thuật ủ cá, đậu nành và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Phân bón hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó giúp loại bỏ tàn tích hóa chất có trong ở đất và cây trồng. Chính vì thế, phân hữu cơ được những hộ nông dân đã tận dụng từ một số loại rác thải sinh hoạt, cá, đậu nành, phân gà làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng.  

1/ Kỹ thuật ủ phân cá bằng chế phẩm EM

– Ngày nay, cá vẫn được những người dân tận dụng để ngâm ủ làm phân bón hữu cơ tưới cho cây trồng. Nhưng cần ngâm đúng kỹ thuật thì mới sinh ra được dưỡng chất cho cây trồng. Nước cá ngâm ủ có thể tưới, bón cho hầu hết nhiều loại cây trồng.

– Trước khi thực thi thao tác ủ cá làm phân bà con cần lưu ý đến lượng protein có trong cá và mùi hôi gây nên từ cá. Chính vì thế bà con cần ủ với tập đoàn vi sinh vật có lợi EM để phân hủy, khử mùi hôi thối có từ cá.

– Để bón phân cá được cho cây trồng bà con cần dùng thêm men Protease (men phân hủy Protein) cho cá để không gây mùi theo tỷ lệ: 200g men protease + 100 kilogam cá. Để thực thi được kỹ thuật ủ men Protease này bà con lưu ý làm theo chia sẻ cách được ghi trên bao bì để sinh ra được những thành phẩm.

– Khi được hỗn hợp 100 kilogam cá này bà con có thể trộn thêm với 120 lít dung dịch EM2 (EM thứ cấp) để cho cá nhanh phân hủy và khử bớt mùi hôi tanh có từ cá. Để tạo được ra dung dịch EM thứ cấp bà con có thể dùng 1 kilogam EM lúc đầu + 2 kilogam ri đường hoặc đường đỏ + 37 lit nước sinh ra được 40 lit dung dịch EM2/

Cách ủ cá, đậu tương và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Dùng chế phẩm EM để ủ phân cá 

– Phân cá sau khi ủ 30-45 ngày có thể kéo ra làm phân bón cho cây. Phân bón sau khi ủ chứa những chất Amino Acid và những chủng vi sinh vật hữu dụng có lợi rất nhiều cho cây trồng, nâng cấp môi trường đất và ức chế những nguyên nhân tạo bệnh cho cây trồng.

– Cách tưới phân cá cho cây: Khi bón phân cá cho cây trồng bà con cần lưu ý đến nhu cầu dưỡng chất của cây. Pha loãng dung dịch đạm cá để tưới cho cây trồng, phụ thuộc vào từng loại cây trồng mà có hàm lượng tưới khác nhau.

+ Khi dùng phân cá cho cây trồng cần không nên tưới một số loại phân đơn, phân NPK tổng hợp cho cây trồng để giúp tránh hiện trạng cây bị ngộ độc phân, làm cây tốt quá mức sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây.

2/ Kỹ thuật ủ phân chuồng (phân gà) bằng chế phẩm EM

– Phân gà là phân chứa đựng nhiều những thành phần dưỡng chất như đạm, lân, kali và những chất khác. Để thực thi ủ phân gà hoai mục bà con triển khai như sau:

– Thu gom tất cả phân gà chất đống vào hố xi măng hoặc nhà kho,… Để phân gà ủ nhanh hoai mục bà con tưới chế phẩm EM thứ cấp (kỹ thuật pha chế EM thứ cấp được chia sẻ cách phía trên ). Trộn đều phân gà với chế phẩm EM2 với liều lượng vừa đủ ẩm. Tiếp đến sử dụng bạt bao bọc kín đống ủ sao cho càng kín khí càng tốt

– Phân gà ủ hoai mục sau thời gian 3-4 tháng mới đem đi bón cho cây trồng.

Cách ủ cá, đậu tương và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Ủ phân gà bằng chế phẩm EM thứ cấp

– Chú ý: bà con nên bón phân chuồng ủ hoai mục cho cây hoặc bà con có thể ủ theo biện pháp truyền thống (phủ bạt, đắp đất, trát bùn phía bên ngoài đống ủ, sau 1 năm có thể đem ra bón cho cây trồng)

– Cách bón phân gà cho cây trồng: Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều xung quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào trong đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.

3/ Kỹ thuật ủ phân đậu nành bằng chế phẩm EM

– Phân đậu nành là phân bónhữu cơ tự nhiên, có hàm lượng đạm cao, cung ứng đầy đủ những chất Đa – Trung – Vi lượng, những vitamin, những axit amin cơ bản cho cây.

– Ngày nay, nhiều người dân đã tận dụng đậu nành xấu để ngâm bón cho cây trồng cực kỳ tốt. Để làm được phân đậu nành bà con có thể ứng dụng cách sau:

– Ngâm 100 kilogam đậu nành trộn với 120 lit dung dịch EM2 (Vi sinh vật có lợi EM thứ cấp), ngâm đậu nành trong khoảng thời gian 3-4 tháng hết mùi hôi thối thì ta có thể pha tưới cho cây trồng, thay cho phân đạm.

– Nếu ủ phân trong hoàn cảnh không ngâm đậu thì bà con có thể say vỡ sau bón trực tiếp vào trong đất. Sau 4 tháng thì hàm lượng đậu sẽ được phân hủy hết trên đất.

Cách ủ cá, đậu tương và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Kỹ thuật ủ phân đậu nành

– Cách bón phân đậu nành cho cây trồng: Vì hàm lượng đạm trong đậu nành cao nên cần pha với nước để bón phân cho cây trồng.

+ Đối với các loại cây lâu năm: bón 1-1,5 kilogam đậu nành xay vỡ/gốc thay đạm, bà con nên có sự bổ sung thêm lân và kali cho cây trồng để có thể bảo đảm đủ dưỡng chất cho cây trồng.

+ Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000. Dùng tưới hoặc xịt vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để mang lại hiệu quả rất cao nhất.

Nguồn: Kênh VTC – 16 LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật ủ phân chuồng hoai mục làm phân hữu cơ, kỹ thuật ủ phân gà từ vi sinh vật EM, kỹ thuật ủ phân đậu nành làm phân hữu cơ, kỹ thuật bón phân cho cây bằng phân hữu cơ, kỹ thuật ủ bã đậu tương, phân hữu cơ, chế phẩm sinh học EM

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp khử MÙI HÔI : em nông lâm,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79